New York Times và bài học chuyển đổi số ngành báo chí

Năm yếu tố giúp New York Times chuyển đổi số thành công không chỉ áp dụng cho mỗi ngành báo chí và truyền thông mà còn áp dụng được cho tất cả những ngành khác.

Bên cạnh những gã khổng lồ dẫn đầu làn sóng chuyển đổi số như Google hay Facebook, có rất nhiều thương hiệu, ngành nghề đang chật vật với việc số hóa, trong đó có ngành báo chí. Khi các nhà quảng cáo đang đầu tư nhiều hơn vào website hoặc điện thoại thông minh, ngành báo chí vật lộn với doanh thu quảng cáo sụt giảm đến 70% trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, câu chuyện của New York Times (NYT) lại hoàn toàn khác, chi tiết xem tại đây.

Tăng lượng người đăng ký báo điện tử từ dữ liệu khách hàng

NYT đã chuyên nghiệp hoá Phễu kinh doanh (Sales Funnel), đặc biệt là việc hướng khách hàng đến thời điểm họ sẵn sàng cho việc đăng ký báo điện tử. Đây là sự kết hợp của hai yếu tố: hiện đại hoá môi trường dữ liệu, phân tích chuyên sâu và nắm bắt thời điểm khách hàng sẵn sàng đăng ký. Điều này dựa trên việc hiểu rõ về khách hàng trong lượng thời gian truy cập, mức cam kết với tạp chí, tiểu sử khách hàng và hiểu được mong muốn của độc giả.

Thay đổi tư duy

Thay đổi tư duy về phát triển sản phẩm mới, trong đó có sự ra đời của những ứng dụng nghiên cứu các sản phẩm mới để đưa ra thị trường như Cooking và Crossword, đã đóng góp rất nhiều trong việc tăng số lượng đăng ký. NYT đã thử nghiệm với nhiều hình thức khác nhau, bao gồm hợp tác với Video 360, VR, thử nghiệm trên Snapchat Discover. Đặc biệt, podcast The Daily đã đạt 40 triệu lượt download và livestream trong 3 tháng đầu tiên, được thính giả và chuyên gia trong mọi lĩnh vực hưởng ứng.

{keywords}
Học New York Times cách chuyển đổi số ngành báo chí

Lãnh đạo hướng tới việc số hóa

Trên thực tế, trong khi NYT có 70% lượt đăng ký số thì 70% doanh thu của hãng hiện tại vẫn đến từ các ấn bản. Tuy nhiên, NYT đã chọn cách tiếp cận hướng về tương lai. CEO Mark Thompson đã thuyết phục hội đồng quản trị trong việc dựa vào hình thức kinh doanh số cho chiến lược tương lai, bất chấp việc hiện tại 2/3 doanh thu của tạp chí vẫn đang đến từ những ấn bản truyền thống.

Áp dụng mô hình Cross-Silo để gia tăng niềm tin từ khách hàng

Thành công của NYT trong những năm qua dựa trên việc hợp tác hiệu quả giữa các cá nhân trong tổ chức. Trước đây, khối thông tin hoạt động một cách độc lập, ít tương tác với khối kinh doanh. Sau đó, biên tập viên quản lý của hãng, Dean Baquet, đã tạo điều kiện cho việc trao đổi tương tác giữa hai khối này, góp phần tạo nên thành công lớn trong thời gian qua. Việc kết hợp này đem lại chiến lược rõ ràng và mang những trải nghiệm thực tế vào giải quyết những vấn đề phức tạp, qua đó đưa ra cách vận hành hiệu quả.

Tái xây dựng công nghệ tích hợp

NYT hiện nay đang vận hành trên khối lượng công nghệ lớn với hàng trăm hệ thống, từ các công cụ marketing đến các hệ thống tính cước và in hoá đơn. NYT đã tiến hành tái cấu trúc các hệ thống cốt lõi, tăng cường trải nghiệm đa nền tảng cho khách hàng. Việc tái cấu trúc yêu cầu mỗi người đều hiểu được các nhóm đang tập trung vào công đoạn nào, cần bao nhiêu thời gian và vốn để đầu tư vào các sản phẩm mới.

NYT hiện đang chỉ đi qua một nửa chặng đường hướng đến chuyển đổi số một cách toàn diện. Mục tiêu của hãng là hướng tới từng trải nghiệm nhỏ của khách hàng, đảm bảo rằng những sản phẩm của hãng là hàng đầu trong thiết kế và chất lượng, cùng với đó là hiệu quả truyền thông ở một mức độ mới.

Phạm Trang

Microsoft tích hợp AI thông minh hơn cả ChatGPT vào Bing và Edge

Microsoft vừa chính thức giới thiệu công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge mới, hỗ trợ bởi công nghệ AI.

Startup Trung Quốc phụ thuộc vào dịch vụ đám mây Mỹ

Dịch vụ đám mây do các đại gia công nghệ Mỹ cung cấp đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty Internet Trung Quốc khi những doanh nghiệp này tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài Đại lục.

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Đang cập nhật dữ liệu !