NFT tham gia bảo tồn đa dạng sinh học trong kỷ nguyên số

Một công ty tại Brazil sở hữu hơn 410 km2 rừng nhiệt đới Amazon đã phát hành các mã hoá không thể thay thế (NFT) cho phép người mua tài trợ cho hoạt động bảo tồn tại các thửa đất cụ thể của khu rừng.

NFT là một loại tài sản điện tử đang bùng nổ và trở nên phổ biến kể từ năm ngoái, chúng xác thực quyền sở hữu duy nhất đối với tài sản gắn liền với nó.

 {keywords}

Tại Brazil, một công ty có tên Nemus ngày 25/3 đã mở bán NFT gắn với các mảnh rừng cụ thể có kích thước khác nhau cho nhà tài trợ. Số tiền thu được sẽ được dùng để bảo tồn cây cối, phục hồi khu vực bị chặt phá và thúc đẩy phát triển bền vững.

Những người nắm giữ mã thông báo không sở hữu cá nhân mảnh rừng, thay vào đó họ có quyền truy cập các thông tin quan trọng về hoạt động bảo tồn tại khu vực đó, từ hình ảnh vệ tinh cho đến giấy phép cũng như các tài liệu khác, Flavio de Meira Penna, nhà sáng lập của Nemus cho biết.

Ông cũng cho biết Nemus đã bán được 10% số token ban đầu cho 8.000 hecta rừng ngay trong ngày đầu tiên và dự đoán những tuần tiếp theo số lượng bán ra sẽ tăng lên nhanh chóng. Penna tin tưởng công nghệ blockchain sẽ đảm bảo tính minh bạch trong việc sử dụng tiền tài trợ.

Các lô đất có kích thước khác nhau từ 1/4 hecta đến 81 hecta (0,6 đến 200 mẫu Anh), có thể dễ dàng xác định vị trí trên các bản đồ trực tuyến.

NFT của các mảnh rừng nhỏ nhất có giá 150 USD và lớn nhất là 51.000 USD. Nhà sáng lập Nemus kỳ vọng có thể thu về từ 4 - 5 triệu USD để mua thêm 2 triệu hecta đất rừng đang được đàm phán tại Pauini, bang Amazonas.

Bên cạnh việc bảo tồn rừng, một phần số tiền cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ phát triển bền vững cho các cộng đồng dân cư địa phương thu hoạch quả cơm cháy đen (acai) và quả hạch Brazil tại Pauini, nơi có diện tích tương đương nước Bỉ.

Mỗi mã thông báo đi kèm với 1 tác phẩm nghệ thuật về loài thực vật hoặc động vật Amazon, sản xuất bởi Concept Art House, nhà phát triển nội dung và xuất bản NFT có trụ sở tại San Francisco.

Các nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tác động của NFT đối với môi trường do các mã thông báo dựa trên công nghệ blockchain thường yêu cầu sức mạnh điện toán lớn dẫn đến thúc đẩy nhu cầu sản xuất điện, quá trình giải phóng khí nhà kính và khiến khí hậu nóng lên.

Tuy nhiên, Penna cho rằng việc bảo tồn các khu vực đang bị đe doạ của Amazon sẽ đem lại giá trị vượt xa các chi phí về môi trường gây ra bởi các giao dịch NFT.

Tháng 2/2022, WildEarth, quỹ bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi cũng đã kêu gọi tài trợ thông qua NFT. Theo đó, người mua được quyền truy cập đặc biệt các hình ảnh, video và thông tin về các loài động vật thông qua 1 ứng dụng, nơi họ cũng có thể tương tác với những người sở hữu NFT khác.

Graham Wallington, đồng sáng lập WildEarth cho biết sáng kiến này giúp người đam mê có cảm giác được giám hộ đối với loài động vật yêu thích của họ, đồng thời tạo ra nguồn thu tiềm năng và tin cậy cho công tác bảo tồn trên toàn cầu.

“Nếu chúng ta không tạo ra các sáng kiến kinh tế cần thiết để bảo tồn động vật hoang dã, thì mọi chuyện sẽ không thay đổi”, ông cũng nói thêm rằng thời kỳ đại dịch đã khiến công tác bảo tồn ngày càng khó khăn.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Không chỉ để sưu tập, NFT có thể đi vào cuộc sống với 4 cách sau đây

Không chỉ để sưu tập, NFT có thể đi vào cuộc sống với 4 cách sau đây

Những bộ sưu tập kỹ thuật số là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nhắc tới NFT. Nhưng ứng dụng của các mã hoá thông báo (token) không thể thay thế này không chỉ có vậy.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

Đang cập nhật dữ liệu !