Nga đang xây dựng mạng Internet tự chủ như thế nào?

Mặc dù chưa chặn Facebook hay YouTube, Nga vẫn hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trong nước cho người dân. Kể từ ngày 1/4 tới, tất cả smartphone bán ra ở Nga đều phải cài sẵn 16 ứng dụng trong nước phát triển.

Nga không cấm cản toàn bộ trên Internet như một số nước, nhưng nỗ lực gia tăng kiểm soát thường xuyên được thể hiện trong những đạo luật mới gần đây, ví dụ như yêu cầu các nhà mạng lắp đặt thiết bị hỗ trợ chính phủ giám sát điều hành.

Một loạt đạo luật mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tháng 12 năm ngoái đưa ra mức phạt nặng đối với các nền tảng mạng xã hội hoạt động ở Nga, lên đến 20% tổng doanh thu năm gần nhất trước đó, nếu yêu cầu gỡ bỏ nội dung độc hại không được thực hiện. YouTube và Facebook thường mắc lỗi này.

Roskomnador, cơ quan chức năng quản lý mạng viễn thông của Nga, thường gửi khiếu nại với các mạng xã hội nước ngoài. Cơ quan này từng đứng ra làm rõ vụ nền tảng Clubhouse khóa tài khoản của người dẫn chương trình nổi tiếng Vladimir Solovyov.

Hiện nay Điện Kremlin và các cơ quan truyền thông Nga vẫn thường sử dụng nền tảng mạng xã hội nước ngoài để truyền tải thông điệp đến thế giới. Trên YouTube, đài truyền hình RT đã có tới 14 triệu lượt người đăng ký, với đầy đủ các kênh tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Arab...

Quan điểm của RT là dù có bất đồng, họ sẽ tiếp tục dùng mạng xã hội nước ngoài. Simonyan, biên tập viên của RT chia sẻ: "Không dùng những nền tảng đó nữa, trong khi tất cả mọi người vẫn dùng, giống như tự chào thua trước đối thủ".

Nhưng nhìn chung, Nga vẫn hướng tới xây dựng các mạng xã hội dành cho người dân nước mình, VKontakte là một thành công điển hình. Gazprom Media, thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia, thì hứa hẹn phát triển nền tảng video RuTube đủ sức cạnh tranh với YouTube.

Mới đây Gazprom Media còn mua lại ứng dụng video ngắn tương tự như TikTok mang tên "Ya Molodets". "Mục tiêu đề ra là một người Nga có thể hoàn toàn sống thoải mái trong hệ sinh thái ứng dụng Nga", nhà báo Andrei Soldatov nhận định.

{keywords}
Nga hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trong nước đầy đủ cho người dân.

Mục tiêu trên cũng được quy định cụ thể trong luật. Kể từ ngày 1/4 tới, tất cả smartphone bán ra ở Nga đều phải cài sẵn 16 ứng dụng trong nước phát triển, bao gồm 3 mạng xã hội và trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo Marusya.

Về tổng thể, Nga đã chuẩn bị trước một mạng Internet riêng, được gọi là "RuNet", trong trường hợp đất nước phải ngắt kết nối mạng toàn cầu. Ông Dimitry Medvedev, cựu Thủ tướng Nga và hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia khẳng định: "Về mặt kỹ thuật, điều đó hoàn toàn sẵn sàng".

RuNet có thể được hiểu là mạng lưới các dịch vụ, nội dung trên Internet dùng tiếng Nga, dành cho người Nga. Từ những năm 1990, đầu những năm 2000, người dùng Nga đã có xu hướng lựa chọn VKontakte hay Yandex thay cho Facebook hay Google. Thói quen đó duy trì đến nay dù Google bắt đầu hỗ trợ tiếng Nga khá toàn diện.

Anh Hào (Tham khảo New York Times, Reuters...)

Nga có kế hoạch ra mắt ứng dụng tương tự nền tảng TikTok

Nga có kế hoạch ra mắt ứng dụng tương tự nền tảng TikTok

Gazprom-Media, cơ quan truyền thông hàng đầu của Nga sẽ cho ra mắt một ứng dụng tương tự như TikTok - nền tảng chia sẻ video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !