Nga phạt Google vì không loại các web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm

Cơ quan giám sát Internet của Nga, Roskomnadzor, đang tìm cách phạt Google vì không xóa các trang web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm của mình.

Cơ quan giám sát Internet của Nga, Roskomnadzor, đang tìm cách phạt Google vì không xóa các trang web bị cấm khỏi kết quả tìm kiếm của mình.

Cơ quan này đã đệ đơn kiện chống lại Google, cáo buộc "gã khổng lồ công nghệ" không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Google có thể bị phạt tới 700.000 RUB (khoảng 10.450 USD) nếu bị kết luận là vi phạm luật pháp của Nga, cơ quan giám sát Roscomnadzor cho biết.

{keywords}
Nga xem xét ban hành các hình phạt khắc nghiệt hơn cho các công ty công nghệ phá vỡ luật pháp nước này.

Cơ quan quản lý này cho biết, Google đã không tham gia một thủ tục đăng ký với nhà nước, để liệt kê các trang web bị cấm mà Moscow tin rằng có chứa thông tin bất hợp pháp.

Quyết định cuối cùng trong vụ án sẽ được đưa ra vào tháng 12 tới, cơ quan giám sát nói.

Trong khi đây là mức phạt khá thấp đối với một công ty như Google, Nga được cho là đang kế hoạch ban hành các hình phạt khắc nghiệt hơn cho các công ty công nghệ phá vỡ luật pháp nước này.

Các nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Hai vừa qua rằng, Nga có thể sớm có hình phạt lên tới một phần trăm doanh thu hàng năm của các công ty công nghệ ở Nga nếu bị phát hiện vi phạm các quy định của Nga.

Google từ chối bình luận về việc này.

Trong 5 năm qua, Nga đã đưa ra các luật Internet khắc nghiệt hơn, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, dịch vụ nhắn tin chia sẻ khóa mã hóa với các dịch vụ bảo mật và mạng xã hội phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên máy chủ trong nước.

Hiện tại, những công cụ duy nhất mà Nga có để thực thi các quy tắc dữ liệu của mình là phạt tiền và mức tiền phạt thường chỉ đến vài nghìn USD, hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm. Đó là một lựa chọn đầy khó khăn về mặt kỹ thuật.

Các công ty công nghệ từ lâu đã là mục tiêu của Nga, với việc các trang web và ứng dụng như LinkedIn và Telegram từng bị chặn trong quá khứ. Và Google cũng phải thực hiện một số nhượng bộ để tuân thủ luật pháp của Nga.

Hải Nguyên (tổng hợp)

Loạt 'ông lớn công nghệ' bị điều tra, Google dính bê bối quấy rối tình dục

Loạt 'ông lớn công nghệ' bị điều tra, Google dính bê bối quấy rối tình dục

Loạt "ông lớn công nghệ" bị điều tra; Google dính bê bối quấy rối tình dục; Mỹ cấm bán linh kiện cho công ty chip Trung Quốc,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu

Nhân viên Google đình công trên toàn cầu

Nhóm lãnh đạo đình công đưa ra bản yêu sách gồm 5 điều buộc Google phải cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt đối với các nhân viên nữ.

Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nhạy cảm của Facebook

Quốc hội Anh tịch thu tài liệu nhạy cảm của Facebook

Quốc hội Anh nhiều lần yêu cầu Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg ra điều trần về cáo buộc Facebook được sử dụng để gây ảnh hưởng bầu cử, song Zuckerberg liên tục thoái thác.

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !