Nga tham vọng xây dựng trạm điện hạt nhân trên Hỏa tinh

Nhà máy điện có thể được vận chuyển lên Hành tinh Đỏ bằng tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân Zeus của Nga, dự kiến bay thử nghiệm vào năm 2030.

Chú thích ảnh

Bề mặt Hành tinh Đỏ. Ảnh: NASA

Các chuyên gia tại công ty thiết kế Arsenal thuộc Cơ quan Vũ trụ Roscosmos của Nga, chuyên về sản xuất tàu vũ trụ, vệ tinh cùng các công nghệ không gian khác, đã đề xuất lập một trạm điện hạt nhân trên sao Hỏa nhằm phục vụ căn cứ của nước này trong tương lai. 

Đài Sputnik dẫn đề xuất của công ty Arsenal cho hay lò phản ứng trên có thể được vận chuyển lên sao Hỏa bằng tàu Zeus và đáp xuống bề mặt hành tinh bằng hệ thống dù. Sau khi hạ cánh, trạm điện sẽ hoạt động để cung cấp năng lượng cho một căn cứ tiềm năng tại đây. 

Trên hết, nhóm chuyên gia nói rằng nếu Zeus được triển khai tại điểm Lagrange giữa Mặt trời và sao Hỏa (tức là điểm trong không gian mà lực hấp dẫn của hai thiên thể này mạnh như nhau), thì các cảm biến và bộ truyền liên lạc trên tàu có thể hoạt động như một kênh tốc độ cao để truyền thông tin về Trái đất từ bề mặt sao Hỏa và từ tàu vũ trụ quay quanh hành tinh này. 

Trước đó, Sputnik đưa tin rằng hệ thống động cơ đẩy điện cấp megawatt trong dự án Zeus sẽ cho phép nó vô hiệu hóa hệ thống điều khiển của tàu vũ trụ đối phương bằng xung điện từ, thậm chí còn có khả năng phóng chùm tia laser.

Các nhà thiết kế tại Trung tâm Nghiên cứu Keldysh có trụ sở tại Moscow cũng đã gợi ý rằng lớp tàu vũ trụ này có thể trở thành một thành viên trong mạng lưới phòng không của Nga, có nhiệm vụ phát hiện mục tiêu từ quỹ đạo và chuyển tiếp thông tin này tới các hệ thống tên lửa trên mặt đất.

Nga bắt tay vào nghiên cứu chế tạo một tàu vũ trụ liên hành tinh và một nhà máy điện hạt nhân từ năm 2010. Năm 2019, khái niệm về tàu kéo không gian lần đầu tiên được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không và Không gian Quốc tế MAKS ở ngoại ô Moskva. 

Tháng 12 năm ngoái, Roscosmos đã ký hợp đồng trị giá 56,5 triệu USD với công ty thiết kế Arsenal để thiết kế thử nghiệm tàu kéo Zeus. Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2024 và chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến khởi hành vào năm 2030.

Theo Baotintuc

Tàu thám hiểm của NASA bị chôn vùi trên Hỏa tinh

Tàu thám hiểm của NASA bị chôn vùi trên Hỏa tinh

Tàu thám hiểm Spirit của NASA hạ cánh xuống Hỏa tinh năm 2004 vừa xuất hiện trong một bức ảnh chụp từ tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo hành tinh đỏ.

Chị Google cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Doanh nghiệp nội dung số thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế

Nhiều doanh nghiệp cho biết, dù đã có hành lang pháp lý nhưng thực tế lại rất khó áp dụng và thiếu các công cụ hữu hiệu để chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ các doanh nghiệp Việt trên không gian mạng.

Dự luật của Trung Quốc thay đổi bản chất livestream

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất quy định mới, đó là các buổi hòa nhạc, sự kiện hay chương trình được truyền phát trực tiếp (livestream) sẽ chậm hơn một nhịp so với thực tế.

Mẫu iPhone 15 Ultra đẹp hút hồn, camera 4 ống kính

Những hình ảnh đầu tiên về mẫu iPhone 15 Ultra vừa xuất hiện, tiết lộ nhiều nâng cấp mạnh mẽ so với iPhone 14 Pro Max.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

FPT tuyên bố sản xuất chip Make in Vietnam

Dòng chip bán dẫn tích hợp được các kỹ sư của FPT Semiconductor trực tiếp thiết kế và đặt ra cấu trúc, hướng đến phục vụ cho các ngành công nghiệp.

Do Kwon đã tẩu tán 3.313 Bitcoin khi bị truy bắt

Văn phòng Công tố phía Nam Seoul xác nhận quỹ phòng hộ Luna Foundation Guard đã chuyển 66,59 triệu USD dưới dạng Bitcoin để tẩu tán.

Siêu máy tính dự báo bão ngày càng chính xác

Mỗi bản nâng cấp siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh, sức mạnh 12,1 petaflop chỉ để nâng cao khả năng dự báo các cơn bão.

Intel và Nvidia bất đồng về tương lai vi xử lý

Hai đại gia trong số những công ty bán dẫn quan trọng nhất tại Mỹ không cùng quan điểm về tốc độ phát triển chip, cũng như khả năng áp dụng định luật Moore đối với lĩnh vực này.

Trung Quốc tuyên bố "quét sạch" tiền điện tử

Theo SCMP, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố chiến thắng trong việc ngăn chặn giao dịch tài sản ảo. Đây được xem là một phần trong nỗ lực duy trì sự ổn định tài chính quốc gia.

Đang cập nhật dữ liệu !