Ngân hàng chuyển đổi số Việt Nam: Đích nhắm của giới tội phạm mạng

Ngành ngân hàng đang phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin trong giai đoạn chuyển đổi số. Đây là thông tin vừa được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020.  

Việt Nam tích cực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến các doanh nghiệp buộc phải đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số, các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. 

Tuy vậy, ngay từ trước khi đại dịch bùng phát, ngành tài chính và đặc biệt là ngân hàng trong nước đã chủ động bước vào giai đoạn chuyển đổi số, cung cấp các dịch vụ thanh toán và nhiều dịch vụ khác trên nền tảng số.

Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, trong 7 tháng đầu năm 2020, tổng lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 82,2 triệu món, giá trị đạt 59,1 triệu tỷ đồng (tăng 13,61% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2019). 

{keywords}
Ông Phan Thái Dũng - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020. Ảnh: Trọng Đạt

Hệ thống chuyển mạch bù trừ các giao dịch bán lẻ đạt 606,3 triệu món với giá trị 4,9 triệu tỷ đồng (tăng 74,07% về số lượng và tăng 106,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019). 

Số lượng giao dịch thanh toán qua thẻ đạt gần 205,6 triệu giao dịch với giá trị đạt gần 475,9 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 29,7% và 15,8% so với cùng kỳ năm 2019). Số lượng giao dịch thanh toán qua Internet đạt 240,9 triệu giao dịch với giá trị đạt 15,2 triệu tỷ đồng (tăng 39,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019).

{keywords}
Thanh toán trực tuyến các dịch vụ công đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ đồng (tăng 184,2% về số lượng và 186,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019). Chưa dừng lại ở đó, số lượng thẻ ngân hàng đang lưu hành tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2019,  đạt mức 107,7 triệu thẻ.

Bên cạnh đó, việc thanh toán dịch vụ công đã bắt đầu được triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Bằng chứng là các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đang tích cực kết nối để hỗ trợ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của các Bộ, ngành, địa phương. 

Ngân hàng coi bảo mật là yếu tố sống còn năm 2021

Nhìn chung, tốc độ chuyển đổi số các dịch vụ tài chính, ngân hàng ở Việt Nam đang diễn ra rất nhanh chóng. Song hành cùng với đó, số lượng các sự cố mất an toàn, an ninh thông tin cũng tăng vọt.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang – Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 4.000 vụ việc liên quan đến tấn công an ninh mạng. 

Tính riêng ở lĩnh vực ngân hàng, xuất hiện nhiều vụ việc khách hàng bị lừa mất tiền qua tài khoản bởi những kẻ lừa đảo, mạo danh nhân viên ngân hàng hoặc gửi đường dẫn giả mạo ngân hàng. Tổng thiệt hại của những vụ tấn công trên là khoảng 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành ngân hàng cần được chú ý hơn nữa.

{keywords}
Các tổ chức, doanh nghiệp và cả người dùng trong ngành tài chính, ngân hàng đang là đích nhắm tới của giới tội phạm mạng. Trong hình là một website giả mạo với giao diện gần giống với trang web ngân hàng. Ảnh: Trọng Đạt

Theo thông tin được chia sẻ tại tọa đàm CIO|CSO Cyber Security 2020, từ tháng 1/2020 đến nay, Viettel Cyber Secuties (VCS) đã phát hiện 1.656 tên miền giả mạo và 1.299 tên miền lừa đảo (1.210 tên miền nước ngoài và 89 tên miền tại Việt Nam) với tổng cộng 26.055 người dùng bị ảnh hưởng. 

Một số hình thức tấn công mới nổi và phát triển nhanh là lừa đảo lợi dụng lỗ hổng của mã xác thực 1 lần (OTP) thông qua kỹ thuật xã hội như tin nhắn và điện thoại. Ngoài ra, đã xuất hiện những vụ việc liên quan đến kỹ thuật giả mạo sâu (deepfake) mới.

Tấn công có chủ đích APT cũng phát triển nhanh trong năm nay, với 8 ngân hàng, 2 tổ chức chứng khoán và 293 tổ chức, cá nhân là nạn nhân của loại hình tấn công này. Những con số trên đã tăng vọt so với cùng thời điểm này năm ngoái. 

Tấn công từ chối dịch vụ trong năm 2020 tại Việt Nam đã lên tới hơn 3 triệu vụ tấn công. Trong đó, cuộc tấn công lớn nhất được ghi nhận là khoảng 40 Gbps. 

{keywords}
Sơ đồ một vụ tấn công phising sử dụng kỹ thuật Deep fake vừa xuất hiện tại Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, người dùng sẽ phải đối mặt nhiều hơn với nguy cơ về bảo mật do nhu cầu làm việc tại nhà trở nên phổ biến bởi tác động của đại dịch. Không chỉ người dùng, ngành tài chính, đặc biệt là các ngân hàng cũng sẽ bị tác động mạnh bởi điều này.

Kết quả nghiên cứu tháng 3/2020 của FICO - công ty chuyên phân tích và tư vấn quản trị doanh nghiệp của Mỹ cho thấy, 96% ngân hàng tại Việt Nam cho biết họ lo ngại về tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin

Chính vì lý do này, nhiều ngân hàng sẽ đầu tư vào việc phòng chống tội phạm tài chính trong năm tới. Theo đó, 27% ngân hàng được khảo sát cho biết đã có kế hoạch tăng đáng kể khoản đầu tư cho bảo mật vào năm 2021.

Trọng Đạt

Một trong các hãng bảo mật lớn nhất thế giới vừa bị hack

Một trong các hãng bảo mật lớn nhất thế giới vừa bị hack

FireEye, một trong các hãng bảo mật lớn nhất của Mỹ, cho biết đã bị tấn công mạng, lấy đi “kho” công cụ dùng để thử khả năng phòng thủ của khách hàng.  

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !