Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chính thức kết nối thêm một thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý trên Cơ chế một cửa quốc gia, hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong kết nối thủ tục hành chính.

 

{keywords}
NHNN đã hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới được kết nối trên Cơ chế một cửa quốc gia là “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Thủ tục cấp phép này sẽ chính thức được cung cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn kể từ ngày 15/1.

Trước đó, ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn gửi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất gia công vàng trang sức, mỹ nghệ về việc triển khai chính thức kết nối thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Quyết định số 2185/QĐ-TTg; Quyết định số 1254/QĐ-TTg và Quyết định số 1258/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2018 - 2020, Ngân hàng Nhà nước có 2 thủ tục hành chính cần triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia gồm thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” và thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Tổng cục Hải quan để triển khai công việc cần thiết. Cuối năm 2018, thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” đã được triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo đánh giá, kể từ khi vận hành chính thức đến nay, hệ thống hỗ trợ thực hiện xử lý, cấp phép, hoạt động ổn định. Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được trên 400 hồ sơ nộp trực tuyến đối với thủ tục này trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Đến 15/1, thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ” được triển khai tiếp trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành kế hoạch, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, trong giai đoạn đầu khi gửi hồ sơ điện tử trên Cơ chế một cửa quốc gia chưa được thông suốt hoặc có vướng mắc, doanh nghiệp được phép gửi bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2021, Tổng cục Hải quan đã có công văn về việc triển khai thí điểm 9 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực dược phẩm của Bộ Y  tế trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo lộ trình, từ 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021, 5 thủ tục hành chính sẽ được thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia và triển khai chính thức từ 1/3/2021.

Bốn thủ tục cấp phép khác cũng được thí điểm từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 và triển khai chính thức từ 1/7/2021.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến 15/12/2020, đã có 207 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 3,5 triệu hồ sơ của hơn 43,46 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Duy Vũ

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4

Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !