Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chính thức kết nối thêm một thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý trên Cơ chế một cửa quốc gia, hoàn thành được các mục tiêu đề ra trong kết nối thủ tục hành chính.

Ngân hàng Nhà nước hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia
NHNN đã hoàn thành kết nối 2 thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới được kết nối trên Cơ chế một cửa quốc gia là “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Thủ tục cấp phép này sẽ chính thức được cung cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia tại địa chỉ https://www.vnsw.gov.vn kể từ ngày 15/1.

Trước đó, ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn gửi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất gia công vàng trang sức, mỹ nghệ về việc triển khai chính thức kết nối thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Quyết định số 2185/QĐ-TTg; Quyết định số 1254/QĐ-TTg và Quyết định số 1258/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2018 - 2020, Ngân hàng Nhà nước có 2 thủ tục hành chính cần triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia gồm thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” và thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ”.

Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Tổng cục Hải quan để triển khai công việc cần thiết. Cuối năm 2018, thủ tục “Chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép” đã được triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo đánh giá, kể từ khi vận hành chính thức đến nay, hệ thống hỗ trợ thực hiện xử lý, cấp phép, hoạt động ổn định. Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã nhận được trên 400 hồ sơ nộp trực tuyến đối với thủ tục này trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Đến 15/1, thủ tục “Cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghệ” được triển khai tiếp trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thành kế hoạch, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, trong giai đoạn đầu khi gửi hồ sơ điện tử trên Cơ chế một cửa quốc gia chưa được thông suốt hoặc có vướng mắc, doanh nghiệp được phép gửi bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Vụ Quản lý ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2021, Tổng cục Hải quan đã có công văn về việc triển khai thí điểm 9 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực dược phẩm của Bộ Y  tế trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo lộ trình, từ 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021, 5 thủ tục hành chính sẽ được thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia và triển khai chính thức từ 1/3/2021.

Bốn thủ tục cấp phép khác cũng được thí điểm từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 và triển khai chính thức từ 1/7/2021.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến 15/12/2020, đã có 207 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành được chính thức triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, với trên 3,5 triệu hồ sơ của hơn 43,46 nghìn doanh nghiệp tham gia.

Duy Vũ

Bộ TT&TT ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Bộ TT&TT ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Một nguyên tắc của việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Bộ TT&TT là không làm hạn chế hoặc phân biệt cách thức tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

 

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !