Ngân hàng Trung ương Nga: Không có chỗ cho tiền số!

Theo hãng thông tấn TASS, Ngân hàng trung ương Nga hôm 20/12 đã ám chỉ việc các đồng tiền kỹ thuật số tư nhân có thể sẽ không được lưu thông trên các thị trường tài chính trong nước.

Ngân hàng trung ương hiện đang xây dựng báo cáo kiến nghị hạn chế việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số tại Nga, TASS trích lời ông Chistyukhin, Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga.

{keywords}

Trong khi có kế hoạch phát hành đồng rúp kỹ thuật số của riêng mình, thời gian qua Nga đã phản đối các đồng tiền điện tử tư nhân, cho rằng chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Gần đây với sự sôi sục của thị trường tiền số, Nga đã có các động thái mạnh mẽ hơn.

“Tôi sẽ đưa ra gợi ý thế này: Chúng tôi không thấy có chỗ cho tiền điện tỷ trên thị trường tài chính Nga”, TASS dẫn lời Chistyukhin.

Tuần trước, Reuters đưa tin Ngân hàng trung ương nhận thấy rủi ro đối với ổn định tài chính do số lượng giao dịch tiền điện tử ngày càng tăng và ủng hộ việc “từ chối hoàn toàn”, khiến đồng Bitcoin lao dốc.

Năm 2020, Nga chấp thuận sự hiện diện của các đồng tiền điện tử về mặt pháp lý nhưng không cho phép sử dụng các đồng tiền này làm công cụ thanh toán.

Thống đốc Ngân hàng trung ương, Elvira Nabiullina khẳng định không thể hoan nghênh các khoản đầu tư vào tiền điện tử hiện đang có tổng giao dịch hàng năm trị giá khoảng 5 tỷ USD.

Hồi đầu tháng, Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương, Ksenia Yudaeva cho biết sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử đã gia tăng lo ngại về rủi ro đối với thị trường tài chính. “Tình hình phát triển của các đồng tiền này tại một số thị trường ngày càng giống với cái gọi là ‘hệ thống tài chính đi đêm”, Yudaeva khẳng định, đồng thời cho biết việc sử dụng tiền điện tử làm giảm hiệu quả các chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết nước này cần điều chỉnh thêm quy định về tiền điện tử, theo kinh nghiệm của Trung Quốc và Ấn Độ. Các quan chức đang làm việc với chuyên gia và nhà tạo lập thị trường về việc đưa ra lệnh cấm. Nếu được thông qua, lệnh cấm có thể áp dụng đối với các giao dịch mới liên quan tài sản tiền số và không áp dụng đối với các giao dịch đã xảy ra trong quá khứ,  

Vào tháng 9, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn tiền điện tử với lệnh cấm toàn diện tất cả các giao dịch tiền điện tử cũng như hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số, giáng mạnh vào Bitcoin và các đồng tiền lớn khác, đồng thời tạo áp lực lên các cổ phiếu liên quan tới tiền điện tử và blockchain.

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, Nga muốn phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng nhằm hiện đại hoá hệ thống tài chính, tăng tốc độ thanh toán và chống lại các mối đe dọa từ các loại tiền điện tử khác.

Vinh Ngô (theo Reuters)

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Bitcoin, ethereum, dogecoin, các loại tiền điện tử khác tăng giá trong ngày hôm nay

Một tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư khi giá trị một số loại tiền điện tử đang có xu hướng gia tăng.

 

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Elon Musk tuyên bố sẽ làm smartphone nếu Apple ‘đá’ Twitter

Nếu Apple quyết định loại bỏ Twitter khỏi chợ ứng dụng App Store, ông chủ Elon Musk đã nghĩ ra một kế hoạch ‘đơn giản’.

Foxconn Trung Quốc ‘tặng’ Apple nỗi đau quá lớn

Từ đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất, Foxconn đang khiến Apple phải ‘đau đầu’ với những gì đang diễn ra tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !