Ngành giáo dục Bắc Giang thúc đẩy triển khai chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang dần trở thành điều kiện cần phải có đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục để cả trường học, giảng viên và học sinh có thể phát triển một cách bền vững, và Bắc Giang cũng không đứng ngoài xu hướng này. 

Thực tiễn chuyển đổi số trong giáo dục tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh những ngành và lĩnh vực khác, hiện nay giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong hoạt động chuyển đổi số của Việt Nam theo “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia” được phê duyệt bởi Chính Phủ.

Nhờ tầm nhìn trong phát triển giáo dục bền vững của cơ quan quản lý giáo dục địa phương, Bắc Giang đang có những hoạt động chuyển đổi số giáo dục mạnh mẽ. Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã phối hợp cùng Microsoft Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số giáo dục”.

Tại hội thảo, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang khẳng định, một trong những giải pháp đột phá, hiệu quả được ngành giáo dục Bắc Giang lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy.

Bắc Giang đã đạt không ít thành công và đang trên hành trình chuyển đổi số, hướng đến những mục tiêu mới. Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, hầu hết các hoạt động chỉ đạo, điều hành, hội họp, tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, triển khai nhiệm vụ của ngành Giáo dục Bắc Giang đều được diễn ra trên nền tảng Microsoft Teams giúp kết nối 21 điểm cầu. Hơn thế nữa, để hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh tỉnh Bắc Giang không bị gián đoạn trong thời điểm này, Microsoft Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp hơn 500,000 tài khoản miễn phí. 

Mặc dù phải phòng chống dịch, nhưng duy trì hoạt động giáo dục tại địa phương luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Bắc Giang. Kết quả là Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã được nhận cờ thi đua là đơn vị Xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua đổi mới sáng tạo năm học 2019 – 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

{keywords}
Các đại biểu tham dự Hội thảo Chuyển đổi số giáo dục tại Bắc Giang. 

Bắc Giang với những mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai

Với những kết quả ấn tượng đã đạt được trong thời gian qua, tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề ra các mục tiêu định hướng phát triển chuyển đổi số trong giáo dục tại hội thảo. Cụ thể: Chuyển đổi số đồng bộ trong quản lý giáo dục và Chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác giảng dạy, học tập.  

Để thực hiện hoá các mục tiêu trên, tại đây, với tư cách là đối tác hỗ trợ trong hoạt động chuyển số giáo dục, đại diện của Microsoft Việt Nam đã giới thiệu Khung chuyển đổi giáo dục. Đây là kết qủa của quá trình làm việc với 130 nhà hoạch định chính sách và học giả hàng đầu để đánh giá các nghiên cứu về trường học, học khu và quốc gia nơi sáng kiến chuyển đổi học tập đã mang đến những cải tiến đáng kể. Các dự án chuyển đổi thành công nhất trên thế giới đều có chung cách tiếp cận: đó là cách tiếp cập mang tính hệ thống, có phương pháp và toàn diện. 

{keywords}
Đại diện Microsoft Việt Nam chia sẻ nội dung “Khung chuyển đổi số và chương trình hỗ trợ giáo dục của Microsoft”. 

Khi được áp dụng Khung chuyển đổi số giáo dục, các nhà trường có thể thu thập nhanh chóng khuyến nghị từ ban giám hiệu nhà trường trên toàn cầu, khai thác kinh nghiệm và cách làm hay nhất của họ, truy cập các tài nguyên để nghiên cứu sâu hơn nếu cần.

Hoạt động triển khai áp dụng khung chuyển đổi số này là một phần trong giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục của tỉnh Bắc Giang. Cụ thể hơn, ngành giáo dục của Bắc Giang cần được tuyên truyền và giáo dục tư tưởng đổi mới với chuyển đổi số cho toàn bộ cán bộ giáo viên; áp dụng các giải pháp công nghệ cũng như xã hội hoá cơ sở hạ tàng công nghệ thông tin. 

Đặc biệt, nhằm mục đích nâng cao kỹ năng và trau dồi kiến thức của đội ngũ cán bộ và giáo viên, Microsoft Việt Nam đã không ngừng tạo cộng đồng, sân chơi toàn cầu và nguồn dữ liệu dồi dào như: Trung tâm học tập dành cho giáo viên và giảng viên, Chương trình giáo viên sáng tạo Microsoft, Chương trình đối tác đào tạo toàn cầu, Chương trình trường học điển hình…

Minh Phương 

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !