Ngành Thuế Quảng Ninh chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế hướng tới sự hài lòng cho người nộp thuế, suốt năm 2022 Cục Thuế Quảng Ninh đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch.

Từ Chương trình “Hóa đơn may mắn” đến làn sóng hóa đơn điện tử rộng khắp 

Ngày 15/11, Cục Thuế Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tiếp tại Cục Thuế và trực tuyến tại 12 điểm cầu các chi cục thuế về việc trao thưởng cho cá nhân trúng thưởng Chương trình “Hóa đơn may mắn” quý II/2022, lựa chọn “Hóa đơn may mắn” quý III/2022 và triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đến người nộp thuế trên địa bàn. 

 Đại diện lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Ninh trao giải cho người nộp thuế trúng thưởng

Chương trình “Hóa đơn may mắn” đã được Cục Thuế Quảng Ninh triển khai từ đầu năm 2022 nhằm khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ, đồng thời tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh: Mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. 

“Hóa đơn may mắn” chỉ là một trong nhiều chương trình hoạt động của ngành Thuế Quảng Ninh nhằm đẩy mạnh sử dụng HĐĐT trên địa bàn tỉnh.

Với việc sử dụng HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền, không chỉ người mua hàng hóa dịch vụ được nhận ngay hóa đơn qua email hoặc tin nhắn và có cơ hội trúng thưởng chương trình “Hóa đơn may mắn”. Sử dụng HĐĐT, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi: giảm thời gian và chi phí liên quan đến các thủ tục hành chính thuế, in ấn, vận chuyển và lưu trữ. Cơ quan thuế cũng dễ dàng trong công tác quản lý, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính.

Quảng Ninh là một trong 6 tỉnh triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn 1; Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, như phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT có cam kết với Cục Thuế hỗ trợ cho người nộp thuế, tổ chức các hội nghị triển khai, hướng dẫn về HĐĐT, hướng dẫn trực tiếp các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, ký điện tử trên hóa đơn…

Với nỗ lực của ngành Thuế tỉnh Quảng Ninh, tính đến cuối tháng 11/2022 đã có 10.679 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 100% đơn vị đủ điều kiện đăng ký sử dụng HĐĐT; 2.219 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kê khai đăng ký HĐĐT, đạt 100%.

Đẩy mạnh thanh toán các dịch vụ công không dùng tiền mặt

Ông Mai Chiến Thắng - Phó Cục trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số Cục Thuế Quảng Ninh cho biết, thanh toán các dịch vụ công không dùng tiền mặt là một dịch vụ tài chính số đang được ngành Thuế tỉnh đẩy mạnh triển khai, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhân dân và doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế, từ đó khuyến khích tham gia các thủ tục hành chính thuế điện tử do ngành thuế cung cấp.

Cụ thể, Cục Thuế Quảng Ninh đang nỗ lực tuyên truyền ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile). Với ứng dụng eTax Mobile, cá nhân, hộ kinh doanh dễ dàng kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, đăng ký thuế điện tử; xác nhận số nộp ngân sách, trả lời vướng mắc chính sách thuế… Nhờ đó, chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Đây được coi là khâu rất quan trọng trong chuyển đổi số, là xu thế tất yếu nhằm xây dựng hệ thống quản trị tài chính công hiện đại, minh bạch.

Ứng dụng eTax Mobile giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế 

Đặc biệt, triển khai Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 1/3/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin về số CMND với căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia và cơ sở dữ liệu thuế phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế. Tính đến cuối tháng 11/2022 số hồ sơ đăng ký thuế lần đầu gửi qua Cổng dịch vụ công quốc gia có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan thuế Quảng Ninh đã giải quyết đúng hạn 1.011 lượt hồ sơ; số hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế gửi qua Cổng dịch vụ công quốc gia có kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đã giải quyết đúng hạn 885 lượt hồ sơ, đạt 100%.

Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, năm 2023 ngành Thuế Quảng Ninh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, máy móc thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu của chuyển đổi số. Đặc biệt nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển chính quyền số, ngành thuế đã và sẽ tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch cho doanh nghiệp và người dân.

Công Duy

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !