Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chủ động ứng phó thiên tai

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bộ TT&TT vừa chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông gia cố lại hệ thống bị ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru), đồng thời chuẩn bị những phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu.

Ngày 5/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TT&TT đã có công điện gửi các Sở TT&TT, các đơn vị thuộc Bộ và doanh nghiệp bưu chính, viễn thông về việc tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Nhân viên VNPT hàn nối cáp quang, ứng cứu BTS mất liên lạc tại Quảng Nam do ảnh hưởng bão số 4. (Ảnh: M.Hồng)

Theo Bộ TT&TT, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 875 ngày 30/9, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát diễn biến của mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với mưa, lũ và công tác tìm kiếm cứu nạn.

Cùng với đó, Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai ngay một số nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả bão số 4 và công tác ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. 

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng phát sóng, đưa tin kịp thời về dự báo, cảnh báo, chỉ đạo ứng phó với mưa, lũ và công tác phòng chống dịch bệnh có thể phát sinh do lũ, ngập lụt. 

Cục Thông tin cơ sở chỉ đạo hệ thống đài truyền thanh không dây đưa tin cảnh báo, dự báo về mưa lũ và chỉ đạo ứng phó của chính quyền để người dân biết và chủ động phòng, tránh. 

Cục Bưu điện Trung ương sẵn sàng đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe thông tin chuyên dùng cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ứng phó với mưa lũ khi có yêu cầu. 

Sở TT&TT các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các đài phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố, đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo mưa lũ từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo mưa lũ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó; làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông phối hợp triển khai đồng bộ phương án ứng phó kịp thời, đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc… 

Bên cạnh việc khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông cũng được yêu cầu bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó mưa lũ.

Cụ thể, Bộ TT&TT chỉ đạo doanh nghiệp viễn thông tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi bị ảnh hưởng của bão số 4, thay thế thiết bị hỏng, bổ sung máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho khu vực bị mất điện lưới. Đồng thời, chuẩn bị phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TT&TT.

Các doanh nghiệp bưu chính phải rà soát hệ thống đường thư bưu chính, đảm bảo an toàn thông tin bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với mưa lũ. Trang bị đầy đủ bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường.

Vân Anh

ASEANPOST 2022 sẽ bàn giải pháp nâng chất lượng chuyển phát thương mại điện tử

Tại hội nghị bưu chính các nước Đông Nam Á - ASEANPOST 2022 sắp diễn ra, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ chuyển phát truyền thống, chuyển phát hàng thương mại điện tử là một nội dung sẽ được bàn thảo.

Mỗi thế hệ phải kể được câu chuyện của mình

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ kỷ niệm 20 năm Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, ngày 2/12.

VINASA cần nhận lấy sứ mệnh chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn VINASA nhận lấy sứ mệnh quốc gia, bắt kịp những chuyển dịch quan trọng trong lĩnh vực công nghệ số để có khởi tạo mới, định hướng mới cho các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT.

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Đa số trẻ bị xâm phạm trên không gian mạng không dám tiết lộ thủ phạm

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga cho biết, hầu hết trẻ em bị xâm phạm trên không gian mạng đều không tiết lộ ai là thủ phạm, nguyên nhân việc này là do sợ hậu quả.

Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đang phát triển nhanh về công nghệ 5G

Số lượng thuê bao 5G trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương sẽ cán mốc 30 triệu thuê bao vào năm nay và đạt khoảng 620 triệu thuê bao vào cuối năm 2028.

Ông Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức vụ Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại kể từ tháng 12/2022.

Sẽ công khai các nhãn hàng, nền tảng quảng cáo trên mạng có sai phạm

Một giải pháp sẽ được Bộ TT&TT triển khai về hoạt động quảng cáo trên mạng là công khai các nhãn hàng, đại lý quảng cáo, nền tảng phát hành quảng cáo và trang thông tin điện tử vi phạm.

Đà Nẵng sẽ xây dựng cơ chế riêng giải "cơn khát" nhân lực chuyển đổi số

Trong giai đoạn 2022 - 2025 Đà Nẵng cần bổ sung tối thiểu 7.500 nhân lực công nghệ thông tin/năm; giai đoạn 2026 - 2030, con số này là 8.000 nhân lực/năm.

Cơ quan chức năng phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Theo cơ quan chức năng, Nờ Ô Nô đã có hành vi cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !