Nghề đào tạo ứng viên công nghệ tại Trung Quốc

Khi Eileen Chen từ bỏ công việc đáng ngưỡng mộ tại một ngân hàng 3 năm trước, cô gái 25 tuổi phóng tầm mắt đến một vị trí tại công ty Internet hàng đầu Trung Quốc.

 

Để tăng cơ hội trúng tuyển, Chen trả hơn 10.000 NDT (1.500 USD) cho khóa học online 3 tháng, hướng dẫn cô mọi thứ, từ cách chỉnh sửa đơn xin việc để lọt “mắt xanh” nhà tuyển dụng cho tới đàm phán mức lương tốt. Ngoài ra, khóa học còn mô phỏng các bài thi viết và phỏng vấn của những hãng Internet lớn.

{keywords}
 

Khi cuộc cạnh tranh việc làm công nghệ ngày một căng thẳng, ứng viên chuyển sang mạng lưới “tay trong” để nắm được những bí mật của quy trình tuyển dụng các vị trí, từ kỹ sư phần mềm tới giám đốc tiếp thị. Những “huấn luyện viên săn việc” này – thường là các giám đốc hay nhân viên cũ và mới – chào bán dịch vụ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, ngay cả khi một số nhà tuyển dụng bày tỏ hoài nghi về giá trị mà họ khẳng định có thể mang lại.

Chen khá thỏa mãn với khóa học. Hầu hết người hướng dẫn đều là nhân viên toàn thời gian hoặc các chuyên gia phỏng vấn tại những công ty nổi tiếng. Khóa đào tạo giúp cô được nhận vào làm giám đốc sản phẩm tại một doanh nghiệp tiếng tăm tại Bắc Kinh chỉ trong vòng 1 tháng sau khi học xong.

Trả lời Nikkei, cô cho biết những mẹo của họ rất hữu ích. Một số còn nghe bản ghi âm câu trả lời phỏng vấn giả định của cô và chỉ ra vấn đề mắc phải. Cô tin rằng nếu không tham gia lớp học và tự thân vận động, cơ hội thành công sẽ thấp hơn nhiều.

Theo báo cáo thu nhập mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nhân viên tại các công ty Internet tư nhân đứng đầu danh sách với mức thu nhập thường niên trung bình 101.281 NDT năm 2020, tăng 18,7% so với năm 2019. Mức này cao hơn thu nhập trung bình của một nhân viên tài chính, nhiều trường hợp có thể cao gấp đôi.

Alibaba, Pinduoduo, Tencent, ByteDance… nằm trong số các nhà tuyển dụng được săn đón nhất. Nhân viên của họ tiết lộ phải vượt qua tối đa 9 vòng phỏng vấn. Quy trình tuyển chọn tại các công ty hàng đầu ngày một khó và phức tạp khi tốc độ tuyển dụng chậm lại.

Sự phổ biến của các huấn luyện viên săn việc mang đến sự nghiệp thứ hai béo bở dành cho những người có kinh nghiệm.

Zoey, cựu giám đốc sản phẩm tại Baidu, nghỉ việc năm ngoái và trở thành một huấn luyện viên toàn thời gian. Cô chia sẻ kinh nghiệm với một nhóm nhỏ học viên qua lớp học livestream và gia sư 1-1.

Theo cô, ngành công nghiệp Internet tại Trung Quốc phát triển rất tốt, nhiều người muốn gia nhập. Song, hầu hết mọi người – đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp – không biết chuẩn bị phỏng vấn như thế nào, các trường đại học cũng không đào tạo.

Zoey và các đối tác – cũng là cựu nhân viên của các công ty Internet – bán nhiều chương trình, giá từ 2.000 đến 20.000 NDT. Một áp phích trực tuyến khẳng định hơn 500 người – tương ứng 70% học viên – xin việc thành công tại các doanh nghiệp Internet đầu ngành.

Các huấn luyện viên cũng có tiêu chí riêng để lựa chọn học viên, phản ánh thị hiếu riêng của từng công ty. Chẳng hạn, một số công việc chỉ phù hợp với các ứng viên tốt nghiệp các trường đại học Top 100 Trung Quốc hay Top 200 thế giới.

Năm 2020, Cindy Chu – kỹ sư phần mềm 29 tuổi – thôi việc tại một công ty bán lẻ Hong Kong vì nghĩ rằng không học được nhiều. Như nhiều người khác, cô muốn gia nhập một trong những công ty Internet lớn nhất. Tuy nhiên, cô nhanh chóng nhận ra bằng đại học tại một trường hàng đầu Hong Kong và 5 năm kinh nghiệm chưa đủ tốt để xin được công việc mong muốn. Chẳng hạn, để làm nhà phát triển phần mềm tại Tencent, cô cần vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng, từ thiết kế lập trình cơ bản đến viết code.

Cô nhận xét nó giống như một kỳ thi đại học. Dù không dùng đến 90% những gì được kiểm tra, bạn vẫn cần phải có kiến thức để qua vòng phỏng vấn.

Chu bỏ ra 8.000 NDT cho một khóa học online dành cho những người như cô. Sau một tháng học, cô trúng tuyển và được Tencent nhận vào sau 6 vòng phỏng vấn.

Su Jiankuan, giám đốc thiết kế sản phẩm startup Zhiqun cho biết, các công ty Internet ngày càng nâng cao tiêu chuẩn. Dù đã qua thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất, vẫn có rất nhiều người muốn làm trong lĩnh vực này.

Các nhà tuyển dụng tại các hãng lớn không dám chắc các chương trình có thể tăng cơ hội trúng tuyển hay không. Một người chia sẻ không thích những chương trình như vậy vì chúng tập trung vào cách giúp ứng viên vượt qua phỏng vấn và được nhận, thay vì dạy kỹ năng cần có cho công việc. “Họ xử lý các triệu chứng, không phải vấn đề cơ bản”.

Cô khuyên ứng viên nên dành vài tháng tới một năm cho các chương trình kỹ năng hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm liên quan thông qua quản lý dự án thực tế. “Các công ty Internet hàng đầu cần những người có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý vấn đề”. Đó là thứ không thể được đào tạo trong vài ngày hay vài tuần. Dù vậy, cô thừa nhận ứng viên có thể cảm thấy tự tin hơn khi phỏng vấn nếu nhận được lời khuyên hữu ích từ những người đi trước trong ngành.

Du Lam (Theo Nikkei)

Trung Quốc lên kế hoạch truy thu thuế hàng triệu streamer

Trung Quốc lên kế hoạch truy thu thuế hàng triệu streamer

Những người có tầm ảnh hưởng trên mạng bao gồm cả các streamer hoạt động tự do nằm trong kế hoạch truy thu thuế tại quốc gia tỷ dân.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Người đầu tiên xuất khẩu máy bay Việt sang đất Mỹ

Từ đứa trẻ nhặt rác tới người giành học bổng Fulbright, sáng lập Công ty Realtime Robotics, cho ra đời những phát minh đột phá về drone, trở thành người đầu tiên xuất khẩu drone sang Mỹ. Đó là hành trình của một người theo đuổi việc tự học suốt đời.

Đang cập nhật dữ liệu !