Nghi bị lộ hàng tỷ dữ liệu người dùng, TikTok nói gì?

TikTok cho biết không có bằng chứng về vụ xâm phạm dữ liệu nào sau khi có tin đồn TikTok bị hack lan truyền trên mạng.

 

{keywords}
 

Hồi cuối tuần qua, tin đồn TikTok bị tấn công bắt đầu râm ran trên mạng, xuất phát từ một bài viết trên diễn đàn dữ liệu trực tuyến và sau đó là trên Twitter. Tuy nhiên, người phát ngôn TikTok khẳng định không có bằng chứng bị xâm phạm dữ liệu. Dù vậy, các chuyên gia bảo mật vẫn khuyến nghị người dùng nền tảng này thay đổi mật khẩu và bảo đảm đã kích hoạt xác thực hai lớp (2FA) để đề phòng.

Theo Forbes, các báo cáo đầu tiên về việc TikTok bị hack xuất hiện trên bảng tin nhắn Breach Forums ngày 3/9. Tài khoản AgaintsTheWall đăng ảnh chụp màn hình được cho là từ vụ rò rỉ dữ liệ TikTok và WeChat. Hacker còn úp mở chưa quyết định sẽ đem bán hay công bố cho mọi người. Một liên kết dẫn tới hai mẫu của dữ liệu cũng được đăng tải, cùng với video về một bộ dữ liệu. Người đăng còn nói rằng đã trích xuất 2 tỷ bản ghi từ cơ sở dữ liệu. Trong một bài đăng Twitter ngày 3/9, người dùng BlueHornet|AgainstTheWest tuyên bố đánh cắp được mã nguồn backend nội bộ của TikTok.

Tuy nhiên, phát vôn viên TikTok cho biết: “Bộ phận an ninh mạng của chúng tôi đã điều tra các tuyên bố và không tìm thấy bằng chứng xâm phạm dữ liệu”. Trả lời Bloomberg, TikTok cũng xác định các đoạn mã nghi vấn hoàn toàn không liên quan đến mã nguồn backend của mình.

Jake Moore, cố vấn an ninh mạng toàn cầu tại hãng bảo mật ESET, nhận định, là nền tảng mạng xã hội lớn, TikTok vẫn thu hút giới hacker và chúng sẽ tiếp tục tìm kiếm những lỗ hổng nếu có. Dù TikTok có bị lộ dữ liệu thật hay không, người dùng cũng nên cài đặt cảnh báo trong ứng dụng và xác thực hai lớp, đặt mật khẩu không trùng với các tài khoản khác.

Du Lam (Theo Forbes)

Sự nguy hiểm của các 'bác sĩ tâm lý' tự xưng trên TikTok

Sự nguy hiểm của các 'bác sĩ tâm lý' tự xưng trên TikTok

Nhiều TikToker tự xưng là “chuyên gia tư vấn tâm lý", đưa ra những lời khuyên thiếu căn cứ khoa học cho hàng triệu người theo dõi.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Thở để mở khóa điện thoại

Công nghệ này sử dụng hơi thở của con người để nhận diện và độ chính xác có thể đạt đến 97%.

5 bước để máy tính người dùng không bị “thao túng” bởi mã độc

Theo các chuyên gia, nếu máy tính của người dùng đang có những biểu hiện như: máy chạy chậm, xuất hiện quảng cáo “lạ”, file dữ liệu bị mã hóa, ổ cứng đầy bất thường…, rất có thể thiết bị đó đang bị “thao túng” bởi mã độc.

Không chỉ các ngân hàng, cơ quan nhà nước cũng bị giả mạo tin nhắn để lừa người dùng

Bên cạnh hàng loạt tin nhắn mạo danh ngân hàng, tổ chức tài chính để lừa người dùng, thời gian gần đây còn xuất hiện các tin nhắn giả mạo cơ quan nhà nước như Bộ Giao thông vận tải, Bộ TT&TT.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Đang cập nhật dữ liệu !