Nghi lộ thông tin 41 triệu tài khoản Facebook Việt Nam: Người dùng chưa cần đổi mật khẩu

Nhận định các thông tin được cho là của 41 triệu người dùng Facebook Việt Nam mới bị chia sẻ trên diễn đàn R***forums chỉ là các dữ liệu công khai do các đơn vị làm quảng cáo thu thập, các chuyên gia bảo mật cho rằng người dùng Facebook chưa cần đổi mật khẩu lúc này.

Như ICTnews đã đưa tin, một thành viên R***forums - diễn đàn chuyên đăng và rao bán những cơ sở dữ liệu bị hack, đã chia sẻ một tập dữ liệu được cho là có chứa thông tin của 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam. Các thông tin được chia sẻ gồm có tên tài khoản, quê quán, nơi làm việc, thông tin về gia đình, người thân cũng như sở thích của chủ tài khoản Facebook…

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đường dẫn tải tệp dữ liệu này đã bị xoá khỏi diễn đàn. 

Trao đổi với ICTnews về vụ việc này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng, các thông tin, dữ liệu vừa bị chia sẻ trên diễn đàn R***forums là các thông tin công khai (không có mật khẩu) được thu thập từ người dùng Facebook, khi một người tham gia Facebook thì ai cũng có thể tìm và xem các thông tin này.

“Đây không phải là các thông tin rò rỉ từ Facebook. Thông tin này thường được thu thập sử dụng cho mục đích quảng cáo. Do đó, người dùng chưa cần đổi mật khẩu Facebook lúc này”, ông Ngô Tuấn Anh khuyến nghị.

Vị chuyên gia này cũng phân tích, người dùng cần phân biệt rõ 2 tình huống lộ lọt thông tin: một là rò rỉ thông tin từ Facebook, với nhiều thông tin riêng như: mật khẩu hay những thông tin người dùng để ở chế độ không công khai; hai là trường hợp nêu trên, với thông tin được chia sẻ là các dữ liệu công khai của người dùng có thể do các đơn vị quảng cáo thu thập để chạy quảng cáo.

Bình luận về sự việc trên, đại diện VSEC cũng nhận định: “Các thông tin chia sẻ mới được chia sẻ trên diễn đàn R***forums là thông tin thu thập được kiểu crawler, các dữ liệu đó là do người dùng công khai, không phải dữ liệu riêng tư như mật khẩu. Những thông tin này không quan trọng, người dùng ko cần lo lắng”.

Chuyên gia VSEC cũng khuyến nghị người dùng tránh hoang mang tại thời điểm này.  Người dùng Facebook tại Việt Nam cần nắm bắt đúng và đủ thông tin, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tâm lý lo sợ ở thời điểm hiện tại để thực hiện những hành vi lừa đảo hay doạ dẫm tống tiền.

Cùng quan điểm trên, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo mật cho rằng, do tệp dữ liệu không chứa mật khẩu mà chỉ bao gồm những thông tin khác được công khai như quê quán, gia đình, sở thích của người dùng nên cũng không nên quá lo lắng. "Tuy nhiên, nếu người sử dụng chưa thiết lập cơ chế bảo mật 2 lớp thì nên khẩn trương thực hiện để an toàn hơn cho tài khoản của mình, tránh nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng", vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, tình huống rò rỉ, lộ lọt dữ liệu từ Facebook như vụ lộ thông tin 50 triệu tài khoản Facebook hồi tháng 3/2018 mới thực sự đáng lo ngại với người dùng. Khi đó, ngoài việc phải đổi, nâng cấp mật khẩu tài khoản Facebook, người dùng cũng được khuyến nghị nên cân nhắc thật kỹ và xác minh mức độ uy tín của các nhà cung cấp khi cấp quyền truy cập ứng dụng trên Facebook; đồng thời không chia sẻ những thông tin nhạy cảm như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tài khoản email qua các đoạn chat trên Facebook Messenger.

ICTnews đang liên hệ với đại diện Facebook tại Việt Nam để thông tin thêm về sự việc này. 

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !