Nghị viện EU tỏ thái độ mềm mỏng, Bitcoin và thị trường tiền ảo ‘thở phào’

Ngày 14/3, Ủy ban kinh tế và tiền tệ châu Âu (ECON) đã bỏ phiếu không tán thành 1 phiên bản của dự luật Các thị trường tài sản mã hoá (MiCA), khiến thị trường crypto thở phào nhẹ nhõm.

MiCA gồm 126 điều, bao hàm nhiều nội dung liên quan tới tiền mã hoá (crypto) như địa vị pháp lý của tất cả các đồng điện tử chính và các đồng ổn định (stablecoin), hoạt động khai thác và các nền tảng giao dịch, các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương phát hành (CBDC), mã hoá thông báo không thể thay thế (NFT) và tài chính phi tập trung (DeFi).

{keywords}

Nội dung chính của phiên họp hôm thứ Hai nằm ở sự khác biệt đáng kể giữa 2 phiên bản dự thảo được đưa ra biểu quyết. Một trong số đó có các đề xuất cấm bất kỳ đồng tiền mã hoá hoạt động trên cơ chế PoW (Proof-of-work). Theo đó, các nhà phát hành crypto phải đưa ra kế hoạch chi tiết liên quan việc tuân thủ những tiêu chuẩn môi trường bền vững của EU.

Tuy nhiên, Bitcoin (BTC) và một số đồng tiền phi tập trung khác không thể đáp ứng các yêu cầu này vì không có nhà phát hành trung tâm hay đại diện chung cụ thể.

Patrick Hansen, Giám đốc chiến lược tại công ty tiền mã hoá Unstoppable Finance, cho biết, đa số thành viên nghị viện không tán thành phiên bản có các quy định cứng rắn với tiền mã hoá. Cụ thể, 32 phiếu không tán thành và chỉ có 24 phiếu tán thành, chủ yếu là từ thành viên của đảng Xanh và liên minh Xã hội - Dân chủ.

Như vậy, dự luật với các điều khoản ôn hoà hơn (không bao gồm các quy định hàm ý hay trực tiếp cấm cơ chế PoW), sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng EU xem xét theo quy trình. Cùng với đó, Ủy ban châu Âu (EC) có trách nhiệm nghiên cứu đề xuất “phân loại tài chính bền vững đối với các hoạt động khai thác tiền điện tử” trước ngày 1/1/2025.

Hoạt động khai thác crypto vẫn nằm trong danh mục “không bền vững” trước thời điểm tháng 1/2025, do đó sẽ không nhận được đầu tư và hỗ trợ của các công ty tư nhân cũng như chính phủ tại châu Âu. Tuy nhiên, quy định này không phải là 1 lệnh cấm toàn bộ - điều sẽ thay đổi đáng kể tình trạng của crypto tại châu Âu nếu xảy ra.

Dự thảo MiCA sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận chính thức tại 3 cơ quan chủ chốt của EU gồm Ủy ban, Hội đồng và Nghị viện châu Âu.

Vinh Ngô (Theo CoinTelegraph)

Giá Bitcoin gắng sức không thoát khỏi một tuần suy giảm

Giá Bitcoin gắng sức không thoát khỏi một tuần suy giảm

Giá Bitcoin tuần qua tiếp tục biến động mạnh, có lúc leo lên ngưỡng gần 43.000 USD nhưng có thời điểm lại tụt xuống mốc 37.000 USD. Nhiều đồng tiền mã hóa khác cũng chao đảo theo giá Bitcoin.

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở doanh nghiệp kinh doanh

Các bộ ngành đang hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý nhằm tránh thất thu thuế, với nguyên tắc không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !