Nghiên cứu 657.461 trẻ không tìm ra liên kết giữa vaccine và tự kỷ

ictnews Các nhà nghiên cứu Đan Mạch theo dõi các trẻ em sinh trong vòng 10 năm và không tìm ra mối liên hệ giữa hội chứng tự kỷ và vaccine sởi, quai bị, rubella.

Vaccine MMR không gây ra tự kỷ. Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu quy mô lớn, vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) không gây ra tự kỷ. Đây tiếp tục là một nghiên cứu phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa vaccine và thiểu năng trí tuệ. Hơn 20 năm trước, một bài báo gây tranh cãi đăng trên tạp chí uy tín The Lancet về vaccine MMR và tự kỷ đã dẫn đến hiểu lầm tai hại và kéo dài.

Dù tác giả bài báo, Andrew Wakefield, mất uy tín và bài báo gốc bị tạp chí rút lại, lời đồn vaccine gây chứng tự kỷ vẫn tồn tại bất chấp có nhiều bằng chứng khoa học phản bác. Ngày nay, nếu lên mạng xã hội, bạn vẫn có thể bị lạc trong hàng loạt tranh luận cho rằng vaccine chịu trách nhiệm về hội chứng này.

Nghiên cứu mới nhất được một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Statens Serum (Đan Mạch) thực hiện, theo dõi trẻ em sinh tại Đan Mạch từ năm 1999 đến ngày 31/12/2010, sau đó tiếp tục theo sát khi trẻ được 1 tuổi cho đến khi nghiên cứu hoàn thành năm 2013. Sử dụng hệ thống theo dõi bệnh tật quốc gia, các nhà nghiên cứu có thể so sánh trẻ được tiêm vaccine và trẻ không tiêm vaccine. Kết quả là nguy cơ tự kỷ ở trẻ tiêm vaccine MMR không cao hơn trẻ không tiêm vaccine.

Dữ liệu từ quá trình theo sát tiếp theo cho thấy 6.517 trẻ được chẩn đoán tự kỷ. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra tỉ lệ dễ mắc chứng tự kỷ cũng không cao hơn với ngay cả với những trẻ dễ bị tổn thương do lịch sử gia đình và các yếu tố khác. Nhóm nghiên cứu kết luận vaccine MMR không làm tăng nguy cơ tự kỷ, không gây ra tự kỷ ở các trẻ dễ mắc tự kỷ và không có liên quan đến các trường hợp tự kỷ sau khi tiêm vaccine.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine hôm 5/3, được tài trợ bởi Novo Dordisk Foundation và Bộ Y tế Đan Mạch.

Vài năm trở lại đây, phòng trào anti vaccine lan rộng, dẫn đến việc nhiều phụ huynh từ chối tiêm vaccine cho con. Sự thay đổi này khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải liệt kê đây là một trong những nguy cơ lớn nhất với sức khỏe toàn cầu năm 2019. Bệnh sởi tiếp tục bùng phát và theo WHO, chính là kết quả của tỉ lệ tiêm vaccine không đạt tiêu chuẩn tại nhiều nước.

Năm 2018, các ca bệnh sởi tăng gần 50% trên thế giới và xấp xỉ 136.000 ca tử vong. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ báo cáo 206 trường hợp mắc bệnh sởi sau 372 ca được báo cáo năm 2018.

Tài sản ông Lê Hồng Minh vượt mốc 2.000 tỷ đồng trong vài ngày

Với mức tăng hơn gấp đôi kể từ khi phát sinh giao dịch đầu tiên, mã VNZ đã giúp ông Lê Hồng Minh lời hơn 1.000 tỷ đồng chỉ trong vòng một tuần.

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Đang cập nhật dữ liệu !