Người dân cần cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi dụ dỗ đầu tư chứng khoán

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), nhiều đối tượng lừa đảo đã liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong thông tin cảnh báo mới phát ra, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lợi dụng sức hấp dẫn của tiền lãi cao khi tham gia đầu tư chứng khoán, các đối tượng liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào mọi người tham gia đầu tư.

{keywords}
VNCERT/CC đã ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay từ ban đầu đối tượng sẽ tạo niềm tin thông qua các khóa đào tạo đầu tư chứng khoán miễn phí. Sau đó, lôi kéo họ tham gia vào hội nhóm đầu tư trên Telegram, Zalo… để theo dõi hoạt động đầu tư của các thành viên khác. Người chơi sau khi vào nhóm sẽ thấy hoạt động sôi nổi, các chuyên gia nhộn nhịp “đọc lệnh”, sinh lời hấp dẫn.

Tiếp đến, người chơi sẽ được tư vấn mời chào chơi thử với số vốn ít, thời gian đầu đối tượng cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin. Sau đó, tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu lợi nhuận nhiều hơn.

Đến thời điểm tạo được lòng tin, các “chuyên gia” đọc lệnh do đối tượng xấu giả mạo sẽ tung tin bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại tiền. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận nên nạn nhân nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản ngân hàng theo chỉ định của đối tượng lừa đảo.

Các chuyên gia VNCERT/CC khuyến cáo khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan công an nơi gần nhất và đề nghị xử lý theo pháp luật.

Hồi cuối tháng 6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội. Theo Ủy ban, trên các mạng xã hội điển hình là Zalo, Facebook có hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên kiểm chứng kỹ thông tin dựa trên kênh chính thống của các cơ quan chức năng.

Vân Anh

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

Tổng hợp từ phản ánh của người dân qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn và cuộc gọi rác, VNCERT/CC vừa đưa ra cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo gần đây được các đối tượng sử dụng phổ biến để chiếm đoạt tài sản người dùng.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !