Người dân cần cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi dụ dỗ đầu tư chứng khoán

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), nhiều đối tượng lừa đảo đã liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào người chơi nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong thông tin cảnh báo mới phát ra, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lợi dụng sức hấp dẫn của tiền lãi cao khi tham gia đầu tư chứng khoán, các đối tượng liên tục spam tin nhắn, cuộc gọi, tạo lập kênh thông tin giả mạo mời chào mọi người tham gia đầu tư.

{keywords}
VNCERT/CC đã ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa: Internet)

Ngay từ ban đầu đối tượng sẽ tạo niềm tin thông qua các khóa đào tạo đầu tư chứng khoán miễn phí. Sau đó, lôi kéo họ tham gia vào hội nhóm đầu tư trên Telegram, Zalo… để theo dõi hoạt động đầu tư của các thành viên khác. Người chơi sau khi vào nhóm sẽ thấy hoạt động sôi nổi, các chuyên gia nhộn nhịp “đọc lệnh”, sinh lời hấp dẫn.

Tiếp đến, người chơi sẽ được tư vấn mời chào chơi thử với số vốn ít, thời gian đầu đối tượng cho người bị hại được hưởng lợi nhuận một cách đơn giản để làm tin. Sau đó, tiếp tục dụ dỗ đầu tư thêm tiền để thu lợi nhuận nhiều hơn.

Đến thời điểm tạo được lòng tin, các “chuyên gia” đọc lệnh do đối tượng xấu giả mạo sẽ tung tin bị thua lỗ nên cần đầu tư thêm để gỡ lại tiền. Vì tin tưởng như lần đầu là sẽ rút được tiền và kiếm thêm lợi nhuận nên nạn nhân nộp tiền nhiều lần vào các tài khoản ngân hàng theo chỉ định của đối tượng lừa đảo.

Các chuyên gia VNCERT/CC khuyến cáo khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) thực hiện phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, cần cung cấp bằng chứng tới cơ quan công an nơi gần nhất và đề nghị xử lý theo pháp luật.

Hồi cuối tháng 6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội. Theo Ủy ban, trên các mạng xã hội điển hình là Zalo, Facebook có hiện tượng thành lập các hội nhóm, group để mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có. Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên kiểm chứng kỹ thông tin dựa trên kênh chính thống của các cơ quan chức năng.

Vân Anh

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân đang được nhiều đối tượng sử dụng

Tổng hợp từ phản ánh của người dân qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn và cuộc gọi rác, VNCERT/CC vừa đưa ra cảnh báo 5 thủ đoạn lừa đảo gần đây được các đối tượng sử dụng phổ biến để chiếm đoạt tài sản người dùng.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !