Người dân Huế khi di chuyển trong tỉnh phải dùng Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn QR quốc gia

Sau khi đã cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR quốc gia cho hơn 86% dân số tỉnh, từ ngày 18/10, Thừa Thiên Huế yêu cầu tất cả người dân khi di chuyển ngoài đường phải mang mã QR quốc gia thông qua thẻ này.

Giải pháp căn cơ để thích ứng với tình hình chống dịch mới

Ngày 17/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, kể từ 0h ngày 18/10, khi di chuyển ngoài đường, đến các nơi công cộng hoặc điểm đến khác, người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại Huế phải mang theo người mã QR quốc gia thông qua Thẻ kiểm soát dịch bệnh đã được cấp (thẻ điện tử, thẻ giấy).

Người đến/trở về Huế từ tỉnh ngoài cũng cần luôn đem theo mã QR quốc gia thông qua một trong các hình thức: mã QR được cấp điện tử qua khai báo y tế trên Hue-S, mã QR in giấy từ các chốt kiểm soát, mã QR quốc gia trên PC-Covid hoặc mã QR trên thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Người dân toàn tỉnh và công dân từ tỉnh ngoài vào Huế phải xuất trình và quét thẻ tại các điểm đến trong quá trình di chuyển, mua sắm và các hoạt động phục vụ cá nhân; thường xuyên khai báo y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có nghi vấn tiếp xúc với ca bệnh.

Quá trình truy vết, khi được ghi nhận đến cùng thời điểm và địa điểm có ca bệnh đi qua, người dân sẽ nhận được tin nhắn thông báo để chủ động theo dõi, liên hệ với y tế địa phương và nhận hỗ trợ kịp thời.

Trong công văn mới, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo, tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bắt buộc phải triển khai thiết bị quét mã QR; bố trí nhân sự trực tiếp quét mã QR của người dân khi ra - vào các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh.

Trường hợp dùng thiết bị tự động quét mã QR, các đơn vị phải đảm bảo có nhân sự giám sát việc quét của người dân. Chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp về phương án phòng chống dịch tại đơn vị, cơ sở do mình quản lý theo quy định của Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh.

{keywords}
Các cơ quan nhà nước, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Thừa Thiên Huế được yêu cầu phải tổ chức nghiêm việc giám sát quét mã QR tại cơ quan, công sở.

Đối với cơ quan nhà nước, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, cần tổ chức nghiêm việc giám sát quét mã QR tại cơ quan, công sở; chỉ đạo công chức, viên chức và người lao động gương mẫu quét mã QR khi đến làm việc và thực hiện trách nhiệm công dân khi di chuyển nơi công cộng; đồng thời tuyên truyền, vận động người thân, gia đình chấp hành các giải pháp phòng chống dịch.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh không được yêu cầu người dân khai báo y tế bằng giấy; phải hỗ trợ, hướng dẫn người dân khai báo y tế khi qua chốt, đặc biệt là hướng dẫn người dân dùng mã QR sau khi khai báo trong quá trình di chuyển, lưu trú tại Huế. Các chốt còn được yêu cầu tổ chức hỗ trợ khai báo y tế và in mã QR bằng giấy cho những người dân không có smartphone.

Thông tin với ICTnews, đại diện Sở TT&TT Thừa Thiên Huế cho biết chỉ đạo mới của UBND tỉnh nhằm đẩy mạnh triển khai giải pháp kiểm soát người vào - ra các địa điểm bằng quét mã QR quốc gia gắn trên Thẻ kiểm soát dịch bệnh đã cấp cho người dân địa phương. “Thừa Thiên Huế xác định đây là giải pháp căn cơ nhất trong giai đoạn chuyển trạng thái thích ứng với tình hình mới của công tác phòng chống dịch”, đại diện Sở TT&TT nói.

Phát huy tối đa mã QR cá nhân thống nhất

Sở dĩ Thừa Thiên Huế có thể đẩy mạnh triển khai sử dụng mã QR quốc gia phục vụ công tác phòng chống dịch là do trước đó tỉnh này đã cấp Thẻ kiểm soát bệnh dịch có gắn mã QR quốc gia cho người dân toàn tỉnh.

Mã QR quốc gia thống nhất là chủ trương mang tính chiến lược của Bộ TT&TT đã được tỉnh Thừa Thiên Huế gấp rút triển khai. Với mã QR quốc gia, không chỉ người dân Huế ra khỏi tỉnh dùng được mà cả người ngoài tỉnh vào Huế cũng có thể sử dụng.

Với tinh thần đó, lãnh đạo Bộ TT&TT đã chỉ đạo Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia gấp rút hoàn thành việc thiết lập, mở kết nối API và cấp chuẩn để tỉnh Thừa Thiên Huế chủ động tạo mã QR cho người dân theo chuẩn quốc gia.

Thời điểm giữa tháng 9, khi mã QR quốc gia được kết nối, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn có sáng kiến làm Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR quốc gia và đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Hệ thống cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR quốc gia của Thừa Thiên Huế chính thức kích hoạt từ 16h ngày 19/9. Đến nay, Huế đã tạo và cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh cho 975.765 người dân, chiếm hơn 86% dân số của tỉnh.

{keywords}
Đến ngày 17/10, đã có 975.765 người dân Huế được cấp Thẻ kiểm soát dịch bệnh có gắn mã QR quốc gia, chiếm hơn 86% dân số của tỉnh.

Thực tế, với giải pháp này, mọi người dân Huế có thể chủ động tham gia phòng chống dịch. Bởi lẽ, không phải người dân nào cũng có smartphone và nếu có cũng chưa chắc biết hết kỹ năng sử dụng. Mặt khác, không phải lúc nào, chỗ nào truy cập Internet cũng ổn định. Trước đây, chỉ những người có smartphone mới có thể quét mã QR, còn sau khi được cấp Thẻ kiểm soát bệnh dịch, mỗi người đều có 1 mã QR quốc gia dùng được mọi lúc, mọi nơi.

Khi người dân sử dụng Thẻ kiểm soát dịch bệnh gắn mã QR quốc gia, việc giám sát và truy vết, khoanh vùng dịch cũng hiệu quả hơn. Mã QR trước đây được dán cố định tại điểm kiểm soát và người dân cần có smartphone và tự giác quét - cách làm này không phát huy được hiệu quả truy vết vì số lượng ghi nhận quét QR rất thấp.

“Thẻ kiểm soát dịch bệnh làm theo hướng ngược lại. Ví như tại chợ Đông Ba, có 12 điểm kiểm soát ở 12 cổng ra vào chợ, mọi tiểu thương, mọi người dân ra vào đều được Ban quản lý quét mã QR trên Thẻ kiểm soát dịch bệnh. Tính đến đầu tháng 10, tổng số điểm kiểm soát được kích hoạt là 1.368, tổng số hoạt động quét thẻ kiểm soát là 1.896.116. Như vậy, hiệu quả đã tăng gần 100 lần so với trước”, đại diện Sở TT&TT Thừa Thiên Huế nêu dẫn chứng.

Vân Anh

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Thống nhất một mã QR dùng chung cho các ứng dụng, nền tảng công nghệ chống dịch

Bộ TT&TT vừa có hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc tạo tiền đề quan trọng giúp người dân có thể chọn dùng ứng dụng cung cấp mã QR cá nhân phù hợp để phòng chống dịch Covid-19.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Trực tiếp: Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !