Người dân Quảng Nam được giảm 50% phí, lệ phí khi dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao

Hiện người dân và doanh nghiệp tại Quảng Nam khi lựa chọn sử dụng 56 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 5 Sở, ngành thông qua dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 sẽ được giảm 50% mức thu phí, lệ phí.

UBND tỉnh Quảng Nam hiện đã có các quyết định công bố, công khai danh sách các thủ tục hành chính được giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền giải quyết của 5 Sở, ngành gồm: Tư pháp; Xây dựng; Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư.

Trong 56 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của 5 Sở, ngành áp dụng giảm 50% phí và lệ phí khi người dân, doanh nghiệp chọn dùng qua dịch vụ công trực tuyến mức cao, có 27 thủ tục lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 12 thủ tục lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư; 9 thủ tục lĩnh vực Tư pháp; 6 thủ tục lĩnh vực Xây dựng; và 2 thủ tục lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội.

{keywords}
Hai thủ tục hành chính cấp tỉnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở L ĐTB&XH Quảng Nam áp dụng giảm 50% phí và lệ phí khi dùng dịch vụ công trực tuyến mức cao.

Riêng với ngành Tài nguyên và Môi trường, danh sách các thủ tục hành chính được giảm 50% phí, lệ phí sử dụng qua dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 hiện đang xây dựng và sẽ sớm được ban hành.

Theo đại diện Sở TT&TT Quảng Nam, các quyết định nêu trên nhằm triển khai hiện thực hóa quy định tại Nghị quyết 47 của Hội đồng nhân dân tỉnh về giảm 50% mức thu phí, lệ phí đối với các thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Nghị quyết 47 của HĐND tỉnh Quảng Nam về giảm 50% mức phí, lệ phí với các thủ tục hành chính sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 có hiệu lực từ tháng 1/2022 (Ảnh minh họa: baoquangnam.vn)

Nghị quyết 47 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Nam quy định rõ: Giảm 50% mức thu 8 loại phí, 5 loại lệ phí với các đối tượng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 trên địa bàn tỉnh. Thời gian áp dụng quy định giảm 1 nửa mức thu các loại phí, lệ phí là trong năm 2022.

Cùng với nhiều bộ, tỉnh khác trong cả nước, trong năm 2021 Quảng Nam cũng đã hoàn thành việc đưa 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên cung cấp trực tuyến mức 4 - mức cao nhất hoàn toàn qua mạng. Việc này giúp hạn chế tối đa sự hiện diện của người dân tại cơ quan nhà nước, góp phần tăng sự minh bạch, giảm nhũng nhiễu, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Tuy vậy, hiện nay tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ của cả nước, trong đó có Quảng Nam còn thấp. Quyết định giảm 50% phí, lệ phí cho các đối tượng chọn giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến mức cao của Quảng Nam trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ là 1 biện pháp để nâng cao hiệu quả của các dịch vụ công trực tuyến.

Trước Quảng Nam, cũng để khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường mạng, trong năm 2021, TP.HCM đã áp dụng giảm 50% lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức cao với 6 loại lệ phí dịch vụ.

Vân Anh

Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng DVCQG

Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng DVCQG

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.  

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !