Người giàu sẽ ngày càng sống thọ hơn người nghèo

Sau 2 thập kỷ, một người giàu có gia tăng 12 năm tuổi thọ, trong khi người nghèo chỉ tăng được 5 năm.

Sau 2 thập kỷ, một người giàu có gia tăng 12 năm tuổi thọ, trong khi người nghèo chỉ tăng được 5 năm.

{keywords}
Ngày càng có sự chênh lệch lớn giữa tuổi thọ của người dân có thu nhập cao và thu nhập thấp

Trong những thập kỷ gần đây, giáo dục, công nghệ và dịch vụ chăm sóc y tế đã có những cú nhảy vọt. Điều này góp phần lớn vào việc gia tăng tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Brookings, Hoa Kỳ mới đây chỉ ra rằng: ngày càng có một sự chênh lệch lớn giữa tuổi thọ của người dân có thu nhập cao và thu nhập thấp. Người giàu thì sẽ ngày càng sống lâu hơn người nghèo.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học lấy mẫu thống kê từ hai nhóm đối tượng ở Mỹ: những người sinh năm 1920 và 1940. Tuổi thọ của 10% người có thu nhập cao nhất và 10% có thu nhập thấp của hai nhóm sẽ được so sánh.

Theo đó, với 2 thập kỷ phát triển của y tế, tuổi thọ của những người có thu nhập thấp chỉ tăng thêm 3%. Trong khi đó, những người thuộc nhóm giàu có tăng tới 28%.

Với tỉ lệ này, một người đàn ông giàu có sinh năm 1920 sẽ sống lâu hơn người đàn ông nghèo 5 năm. Tuy nhiên, tới năm 1940, con số chênh lệch tăng lên tới 12 năm. Trong phần còn lại của thống kê, những người phụ nữ giàu có sẽ nới rộng khoảng cách này từ 4 năm lên 10 năm.

{keywords}
Biểu đồ trong nghiên cứu của Viện Brookings

Trong một buổi phỏng vấn, nhà kinh tế học Gary Burtless, đồng tác giả nghiên cứu cho biết lí do đằng sau xu hướng này vẫn chưa rõ rằng. Mặc dù, ông tin nó đến từ sự khác biệt lối sống của những người giàu có.

“Những người Mỹ giàu hơn có xu hướng tham gia nhiều bài tập thể dục có hệ thống”, Burtless nói. “Họ có ít khả năng béo phì. Tỷ lệ hút thuốc của họ thấp hơn. Những khác biệt này có thể giải thích phần nào sự khác biệt về tuổi thọ”.

Mặc dù vậy, Burtless cũng cho biết những khác biệt lối sống chỉ chiếm một phần năm sự gia tăng nguy cơ tử vong ở người nghèo. Một tác động cực kì tiêu cực khác đã được tính đến là sử dụng ma túy bất hợp pháp. Tuy nhiên, có một cái gì đó làm nền tảng cho tất cả. Burtless kết luận: “Có thể nó là ảnh hưởng của bất bình đẳng thu nhập tác động trong suốt cuộc đời họ”.

Theo Trí thức trẻ

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !