Người Mỹ đã ngừng mua smartphone mới kể từ khi iPhone X xuất hiện và nguyên nhân không ngoài dự đoán

Kể từ khi iPhone X ra đời, nó đã mở ra một trào lưu tăng giá đến chóng mặt trên thị trường smartphone khiến người tiêu dùng Mỹ nói riêng và người dùng thế giới nói chung e ngại khi quyết định mua một chiếc smartphone mới.

Năm 2017, một cơn bão trên thị trường smartphone đã nổ ra khi giá điện thoại bỗng chốc tăng khủng, chạm ngưỡng 1.000 USD mà tiên phong chính là Apple với chiếc iPhone X. Kể từ đó đến nay, lần lượt Samsung và Huawei đều theo đuổi chính sách giá bán có phần tương đồng Apple khi liên tục tăng giá bán cho những chiếc smartphone cao cấp lên tới cả nghìn đô.

Người Mỹ đã ngừng mua smartphone mới kể từ khi iPhone X xuất hiện và nguyên nhân không ngoài dự đoán - Ảnh 1.

iPhone X là chiếc máy khởi đầu cho trào lưu đẩy giá smartphone lên trên 1.000 USD.

Apple có thể coi là hãng mở đầu cho trào lưu "tai thỏ", xác thực khuôn mặt 3D hay màn hình OLED trên smartphone. Đó là những tính năng đã có trên thị trường nhưng không ai dám mạnh dạn đưa nó lên smartphone cho tới khi Apple dám liều lĩnh đi trước. Tuy nhiên cũng vì còn quá mới mẻ nên những yếu tố đó trên iPhone X không được nhiều người dùng đón nhận. Kết quả là doanh số bán iPhone của Apple hồi năm 2017 giảm khá mạnh.

Điều đáng nói là rất nhiều hãng smartphone đã bắt đầu học hỏi chiến lược sản phẩm trên của Apple khi tung ra nhiều mẫu smartphone "tai thỏ", thậm chí các hãng còn nỗ lực xóa bỏ tai thỏ để tiến tới một màn hình "full view" đúng nghĩa. Duy chỉ có phương thức xác thực 3D của iPhone X vẫn còn là một trở ngại về chi phí nếu các hãng quyết định học theo Apple.

Giờ đây, sau 2 năm kể từ iPhone X ra mắt, thế giới smartphone đã xoay vần theo đúng cách mà Apple mong muốn. Thị trường bắt đầu chấp nhận màn OLED nhiều hơn và quen với những chiếc smartphone có thông số khủng như RAM lên tới 12GB hay bộ nhớ trong 512GB hoặc 1TB. Bên cạnh đó, những khái niệm công nghệ xa vời trước kia như sạc ngược không dây, camera ToF đã bắt đầu trở nên quen thuộc.

Nhưng, điều mà người dân nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ đã phản ứng với tình trạng này là gì?

Thật bất ngờ khi người tiêu dùng Mỹ đã ngừng mua smartphone mới kể từ khi iPhone X xuất hiện. Theo hãng phân tích Strategy Analytics, người Mỹ đang giữ smartphone của họ lâu hơn bao giờ hết, trung bình khoảng 33 tháng, tức hơn 2 năm và con số này đang tăng lên gần 3 năm.

Việc người dùng giữ smartphone lâu hơn đang tạo ra một vòng luẩn quẩn cho các nhà sản xuất smartphone. Để bù đắp cho doanh số sụt giảm do người tiêu dùng không có nhu cầu mua máy mới sớm, các hãng buộc phải bổ sung thêm các tính năng hấp dẫn, hạ giá hoặc thậm chí giảm nguồn cung.

Người Mỹ đã ngừng mua smartphone mới kể từ khi iPhone X xuất hiện và nguyên nhân không ngoài dự đoán - Ảnh 2.

Giá bán smartphone bắt đầu "leo thang" mạnh kể từ khi iPhone X xuất hiện

Cũng theo cuộc khảo sát, chỉ có 7% người dân Mỹ sẵn sàng bỏ hơn 1.000 USD cho một chiếc smartphone. Đây rõ ràng là một con số khá thấp và là mối lo lớn đối với Apple và Samsung.

Một trong những điểm khác thường trong cuộc khảo sát, đó là đa số người dùng đều trung thành với hai thương hiệu trên còn các thương hiệu như LG hay Motorola, số người mua có ý định mua lại lần hai thấp hơn 50%.

Những yếu tố mà người dân Mỹ, chủ yếu là phụ nữ và người trẻ thường quan tâm khi mua smartphone mới đó là, chất lượng camera selfie. Còn lại nhiều người thường chọn máy dựa vào khả năng chơi game.

Chưa biết tương lai của ngành công nghiệp di động sẽ diễn biến như thế nào nhưng nếu theo đà hiện nay, định nghĩa giá bán trên 1.000 USD sẽ không còn là điều gì quá mới mẻ với người tiêu dùng và họ buộc phải chấp nhận một thực tế phũ phàng như vậy. Một, là chấp nhận bỏ tiền mua và hai, đành nhìn và ngắm chúng mà thôi.

Trí Thức Trẻ

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !