Người phát triển LUNA: ‘Tôi biết trước nó sẽ sập’

CEO Do Kwon phớt lờ lời cảnh báo của những người phát triển dự án, đặt lợi nhuận ở mức cao để lôi kéo nhà đầu tư. Việc này khiến dự án không bền vững.

Trả lời phỏng vấn đài JTBC của Hàn Quốc, các nhân viên của TerraForm Labs, những người trực tiếp tạo ra LUNA cho biết mô hình dự án đã không bền vững từ đầu, nhưng CEO Do Kwon ép phải làm, nếu không sẽ sa thải.

Những lỗ hổng trong thiết kế và mức lãi suất 20% một năm của Anchor Protocol khiến dự án trở thành một mô hình ponzi khổng lồ. Đến trước cú sập, quỹ dự trữ trả lãi của TerraForm Labs gần như không còn tiền.

Nhân viên của Terra biết trước thảm họa

Trong phóng sự của đài JTBC, một người từng đóng vai trò chính trong việc thiết kế hệ sinh thái Terra cho biết đã nhìn ra vấn đề từ khi bắt đầu dự án.

“Chúng tôi đã thấy trước sự sụp đổ ngay từ khi lập trình. Tôi báo cho Kwon Do-huynh (tức Do Kwon, CEO kiêm người đồng sáng lập dự án) nhưng anh ta hoàn toàn không quan tâm. Ban lãnh đạo phớt lờ nguy cơ dù điều đó đã được nhắc đến nhiều lần”, người nhân viên nói.

Nguoi tao ra LUNA biet truoc du an se sap anh 1

Nhân viên TerraForm Labs cho biết Do Kwon không chấp nhận việc tranh luận về lãi suất gửi UST. Ảnh: Terra.

Theo một nhân viên khác, người trực tiếp thiết kế Anchor Protocol, nền tảng nhận cho vay UST để lấy lãi 20% một năm, đã trông đợi sự sụp đổ của mô hình ngay từ đầu. Cụ thể, ở bước xây dựng, lập trình viên này ước tính lãi suất trả cho người gửi tiền ở nền tảng vào khoảng 3,6%/năm. Điều này nhằm giữ cho Terra ổn định bởi nó chỉ cao hơn một chút so với lãi suất ngân hàng.

Tuy nhiên, chỉ một tuần trước khi Anchor Protocol được ra mắt, ban lãnh đạo TerraForm Labs bất ngờ thông báo tăng mức lãi suất lên 20%.

“Trước khi phát hành, tôi nói với Giám đốc Kwon hãy giảm lãi suất xuống, nhưng ông ấy không quan tâm”, lập trình viên nêu trên nói.

Một nhân viên khác của TerraForm Labs cho biết môi trường công ty không chấp nhận các tranh luận liên quan đến mức lãi suất gửi trên Anchor. “Do Kwon sẽ chỉ đạo làm điều này và tất cả nghe theo. Do Kwon ở trên chúng ta, tại đỉnh của kim tự tháp”, người này nói với JTBC.

Từ sau khi mô hình LUNA/UST nổi tiếng, nhiều người đã cảnh báo về rủi ro của dự án này. Tuy nhiên, Do Kwon liên tục đáp trả bằng lời lẽ nặng nề và xem họ là những kẻ nói xấu. Bản thân CEO Terra cũng bỏ ra 11 triệu USD, tham gia vào cuộc cá cược với những KOL trong giới tiền số về giá LUNA trong tương lai.

JTBC cho biết đã tiếp cận với tài liệu nội bộ của TerraForm Labs. Theo đó, dự án lý giải mức lãi suất cao là điều kiện để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, khoản tiền để trả lãi trở thành gánh nặng, không có cách giải quyết. Do Kwon nhiều lần được nhà đài liên hệ về các cáo buộc này, nhưng ông không có phản hồi.

Mô hình đa cấp trên Anchor Protocol

Anchor Protocol với mức lãi suất gửi stablecoin UST đến 20%/năm là động lực chính khiến nguồn tiền chảy vào hệ sinh thái Terra giữa giai đoạn thị trường ảm đạm. Do Kwon từng quảng cáo đây là mức lãi suất hàng năm cao nhất lịch sử và nhà đầu tư đổ xô vào giao thức.

Nguoi tao ra LUNA biet truoc du an se sap anh 2

Quỹ dự trữ của Anchor gần như hết tiền, báo trước sự sụp đổ của mô hình LUNA/UST. Ảnh: Chosun.

Tuy nhiên, khi áp lực trả lãi tăng cao, quỹ Anchor gần như không còn tiền. Cụ thể, 2 tháng trước khi cú sập xảy ra, quỹ dự trữ mô hình đã cạn kiệt, không đủ trả lãi. Dù hết tiền, LUNA vẫn liên tục được quảng bá để thu hút nhà đầu tư mới, dẫn đến áp lực khổng lồ mà phía Terra không thể chống đỡ.

JTBC cho biết trong cuộc họp vào tháng 6/2021, một nhân viên nêu quan điểm rằng nếu không hạ lãi suất, tổ chức sẽ sụp đổ, nhưng Do Kwon hoàn toàn phớt lờ. Theo ông Cho Jae-woo, Giáo sư Đại học Hansung, có nhiều tiền gửi đi nhưng ít người vay, nên dự án chỉ có thể thua lỗ.

Hiện tại, một tháng sau cú sập, đồng LUNC (tiền thân là LUNA) có giá 0,00005 USD/đồng. Trong khi đó, đồng LUNA 2.0 được giao dịch quanh mốc 3,3 USD, chia gần 10 lần từ mốc 30 USD lúc mới lên sàn.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Thế lực tấn công LUNA đã lên kế hoạch chi tiết, bài bản

Thế lực tấn công LUNA đã lên kế hoạch chi tiết, bài bản

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

Mini LED: Công nghệ màn hình thay đổi ngành công nghiệp điện tử

Công nghệ đèn nền Mini LED đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên các sản phẩm điện tử tiêu dùng như laptop, TV và smartphone.

Cảnh báo rủi ro từ hàng loạt app đầu tư chứng khoán chưa cấp phép

Các website, app giao dịch như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow... chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép nên có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp phát sinh.

Apple ‘xuống nước’, chấp nhận mua chip iPhone giá cao

Sau khi từ chối yêu cầu tăng giá từ nhà cung ứng TSMC, Apple được cho là đã thay đổi và chấp nhận với giá mà đối tác đưa ra.

Meta bất ngờ thay đổi tính năng quan trọng trên ‘Chợ Facebook’

Meta, công ty mẹ của Facebook thông báo kể từ 30/1/2023, họ sẽ không cho phép các tài khoản kinh doanh đăng tải miễn phí danh sách xe cộ hay bất động sản trên “Chợ Facebook” (Marketplace).

Nhảy múa, diễn hài mong bán được hàng trên TikTok Shop

Cầm loạt bánh bị vỡ, hộp móp méo do khách trả về, Thiện Nhân (26 tuổi, Đồng Tháp) chỉ biết liên tục xin lỗi. Anh cho biết không thể kiểm soát quy trình giao hàng của TikTok Shop.

Apple đẩy nhanh chuyển dịch sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ

Apple đang thúc giục các đối tác cung ứng chuyển một phần dây chuyền sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ, đánh dấu sự thăng hạn của quốc gia Nam Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật thực một phần sẽ xuất hiện trong tháng này

Nhật thực một phần là một trong nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú xuất hiện trong tháng 10.

'Nút thắt' trong nỗ lực tự chủ bán dẫn của Trung Quốc

Theo các chuyên gia giáo dục, Trung Quốc không có đủ nhân tài để đưa nỗ lực tự chủ bán dẫn đến thành công.

Suzuki Hybrid Ertiga - mẫu xe hybrid tiên phong phân khúc MPV

Suzuki Hybrid Ertiga mang đến làn gió mới cho phân khúc MPV phổ thông tại Việt Nam với loạt tính năng mới cùng động cơ Smart Hybrid.

Elon Musk lại muốn mua Twitter để làm gì?

Tỷ phú Elon Musk cho biết mua lại Twitter sẽ mở đường cho “X”, ứng dụng làm được “mọi thứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !