Người Singapore lo lắng về quyền riêng tư trong chương trình học trực tuyến

Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị. Phần mềm quản lý này cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa.

Singapore đang có kế hoạch đảm bảo trẻ em được sử dụng máy tính học tại nhà, nhưng chương trình này cũng làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư của học sinh, theo ý kiến từ các tổ chức phi chính phủ.

Năm ngoái khi các trường học phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, Singapore đã tăng tốc kế hoạch này, tăng cường trợ cấp để đảm bảo tất cả học sinh trung học sẽ được sử dụng máy tính vào cuối năm 2021.

Mặc dù vậy, máy tính của học sinh được quy định phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị, bao gồm máy tính tự trang bị. Phần mềm quản lý cho phép giáo viên xem và điều khiển màn hình của học sinh từ xa, ví dụ như đóng tab không cần thiết.

{keywords}
Theo quy định của chương trình học trực tuyến ở Singapore, máy tính của học sinh phải cài đặt các phần mềm quản lý thiết bị.

Bộ Giáo dục Singapore mới đây khẳng định, phần mềm sẽ thu thập dữ liệu như lịch sử tìm kiếm của học sinh để ngăn chặn những nội dung không được phép, nhưng sẽ không theo dõi dữ liệu cá nhân, như vị trí định vị hay mật khẩu.

Tuy nhiên, một tổ chức nhân quyền nhận xét: “Việc thiếu định nghĩa về “những nội dung không được phép”, cùng sự thiếu minh bạch trong cách đưa ra phán quyết, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tự do biểu đạt và tiếp cận thông tin của trẻ em".

Đến nay bản kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ Singapore rút quy định buộc học sinh cài đặt phần mềm quản lý đã thu được khoảng 6.600 chữ ký, trong tổng dân số 5,7 triệu người.

Phản ứng mạnh mẽ về quyền riêng tư không phải điều lạ lẫm ở Singapore. Hồi đầu năm, dư luận Singapore phẫn nộ trước tiết lộ rằng dữ liệu thu thập được qua ứng dụng truy vết tiếp xúc Covid-19 được cung cấp cho cơ quan cảnh sát hình sự. Sau đó chính phủ nước này phải thay đổi luật để hạn chế việc cảnh sát sử dụng dữ liệu.

Anh Hào (Theo Reuters)

 

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu người dùng Lazada rò rỉ ở Singapore

Cụ thể, 1,1 triệu thông tin người dùng RedMart, một dịch vụ của Lazada, đã được rao bán trên một diễn đàn trực tuyến.

 

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !