Người Việt đã có thể sở hữu gene di truyền được NFT hóa

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

GeneNFT có vai trò như một chứng chỉ đảm bảo người giải mã gene tại Việt Nam thực sự sở hữu bộ gene độc nhất của chính mình.

Genetica - một startup của người Việt về lĩnh vực giải mã gene vừa bắt đầu cung cấp dịch vụ GeneNFT tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên người dùng Việt Nam có thể sở hữu kết quả giải mã gene của mình dưới dạng NFT hóa.

Để làm điều này, Genetica đã ứng dụng công nghệ blockchain nhằm mã hóa dữ liệu. Startup này sau đó phát hành GeneNFT (một dạng chứng chỉ số về bộ gene) nhằm trao cho mọi người quyền kiểm soát dữ liệu di truyền của chính họ.

Ứng dụng quản lý dữ liệu giải mã gene của Genetica. Ảnh: Trọng Đạt

Giải mã gene là việc dùng DNA (Deoxyribonucleic Acid) có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định những gì liên quan đến di truyền như tiềm năng, thể chất, dinh dưỡng, nguy cơ bệnh trong mỗi người. Không chỉ là tìm hiểu về huyết thống, giải mã gen cho chúng ta cái nhìn toàn diện về những cơ chế ẩn sâu bên trong cơ thể. 

Sau khi thực hiện giải mã gene tại Genetica, dữ liệu gene sẽ được mã hoá, lưu trữ, bảo mật và quản trị trên hệ thống của Gene Friend Network. 

Người dùng có thể kiểm tra GeneNFT bằng cách truy cập ứng dụng Genetica, vào Genetica Wallet (Ví Genetica), mở tab GeneNFT. Sau đó, họ sẽ nhìn thấy chứng nhận GeneNFT và có thể kiểm tra NFT token trực tiếp trên mạng Blockchain.

Theo Tiến sĩ Cao Anh Tuấn - nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Genetica: “GeneNFT là một loại tài sản kỹ thuật số, đại diện cho dữ liệu gene của một cá nhân”. 

“Bộ gene của mỗi người là duy nhất, vì vậy GeneNFT của mỗi người cũng chỉ có một. GeneNFT có vai trò như một chứng chỉ đảm bảo bạn thực sự sở hữu bộ gene độc nhất của chính mình”, Tiến sĩ Cao Anh Tuấn chia sẻ. 

Với việc nắm giữ GeneNFT, người xét nghiệm gene hoàn toàn tự quyết định về việc có chia sẻ dữ liệu di truyền của bản thân cho bên thứ ba hay không. Đây chính là lời giải cho câu chuyện minh bạch trong việc sử dụng dữ liệu gene vốn gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng khoa học trước đó.

GeneNFT có vai trò như một chứng chỉ số, đảm bảo người giải mã gene tại Việt Nam thực sự sở hữu bộ gene của chính mình. Ảnh: Trọng Đạt

Dù được xem như một loại tài sản, GeneNFT không ra đời với mục đích buôn bán để thu lại lợi ích kinh tế. Thay vào đó, người sở hữu có thể đồng ý cấp quyền truy cập dữ liệu gene của mình cho các nghiên cứu y học, dược phẩm hoặc bào chế thuốc… vì sự phát triển của nền y học Việt Nam và khu vực. 

“Trong trường hợp này, các tổ chức nghiên cứu thường sẵn lòng tài trợ một khoản chi phí nhỏ cho quyền truy cập phân tích dữ liệu di truyền”, ông Tuấn cho biết thêm.

Bắt đầu hoạt động và mở văn phòng tại Việt Nam năm 2018, Genetica hiện cung cấp bốn nhóm dịch vụ giải mã gene cho người Việt. 

Startup này cũng đang sở hữu CLIA, CAP - những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Mỹ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gene. Kết quả báo cáo được thẩm định bởi đội ngũ khoa học thuộc các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như Harvard, Stanford, California San Francisco, Cornell.

Trọng Đạt

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !