Nguy cơ bị lật đổ bằng tấn công mạng, Costa Rica tuyên chiến với nhóm hacker mã độc

Trong gần 1 tháng vừa qua, các cuộc tấn công mạng của Conti, nhóm hacker mã độc tống tiền (ransomware) nổi tiếng, đã làm tê liệt các hệ thống của chính phủ Costa Rica.

Các nhóm hacker, đặc biệt là Conti đang trở thành một thế lực địa chính trị tại Costa Rica. Ngày 16/5, tân Tổng thống Rodrigo Chaves thậm chí đã phải “tuyên chiến” với nhóm tội phạm mạng này trong bối cảnh các cuộc tấn công tống tiền làm tê liệt nhiều cơ quan ban ngành trong suốt tháng 4 vừa qua.

{keywords}

Trong tuyên bố mạnh mẽ của mình, Tổng thống Chaves cho biết Conti đang nhận được sự trợ giúp từ các thế lực ở trong nước và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh quốc tế.

“Không hề nói quá khi đất nước chúng ta đang ở trong một cuộc chiến. Cuộc chiến chống lại một nhóm khủng bố quốc tế. Có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy có những người ở trong nước đang cộng tác với Conti”.

Lời tuyên chiến được đưa ra khi tân Tổng thống đối mặt với luận điệu hiếu chiến bất thường từ nhóm hacker. Nhóm này công khai ý định “lật đổ chính phủ bằng một cuộc tấn công mạng”.

Trong thông báo đăng trên website, Conti thúc giục người dân Costa Rica gây áp lực buộc chính phủ nước này phải trả số tiền chuộc 20 triệu USD, tăng gấp đôi từ con số 10 triệu USD ban đầu.

Chính phủ Mỹ đang treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin giúp xác định hoặc định vị các đầu mối hoạt động của nhóm hacker, 5 triệu USD cho thông tin có thể dẫn tới việc bắt giữ bất kỳ thành viên Conti nào.

Tác động nghiêm trọng của cuộc tấn công nhằm vào chính phủ Costa Rica cho thấy mức độ đe dọa ngày càng gia tăng với các thể chế nhà nước, gây ra bởi nhóm hacker tống tiền lớn nhất thế giới. Nguồn gốc tài chính dồi dào đã giúp Conti xâm nhập các hệ thống máy tính nhạy cảm nhất bằng cách mua chuộc những người có quyền truy cập.

“Các nhóm tống tiền kiếm được hàng tỷ USD, do đó việc xâm nhập vào các mạng máy tính như trên chỉ là việc nằm trong ý muốn của chúng”, Jon Miller, CEO và đồng sáng lập nền tảng chống tống tiền Halcyon nói.

“Ngày càng nhiều những nhóm như vậy xuất hiện trực tuyến. Đó là một vấn đề đáng lo ngại”.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vẫn tiếp tục tại Costa Rica, người dân cũng chịu tác động nặng nề. Theo Tổng thống Chaves, đã có 27 cơ quan chính phủ bị tấn công, gồm cả Bộ Tài chính và Bộ Lao động an sinh xã hội. Một trong những ảnh hưởng là việc chính phủ không thể thu thuế thông qua các phương tiện truyền thống.

Đến nay, chính quyền Tổng thống Chaves vẫn giữ thái độ cứng rắn với nhóm ransomware, khẳng định không trả tiền chuộc. Cả hai bên đều không có sự nhượng bộ và tình hình rơi vào bế tắc. Chính phủ các nước khác đang theo dõi sát sao vụ việc để tránh rơi vào tình cảnh tương tự.

Vinh Ngô (Theo TheVerge)

 

Hacker 19 tuổi đã nắm trong tay “quyền năng” đủ để làm sụp đổ cả thị trường chứng khoán

Hacker 19 tuổi đã nắm trong tay “quyền năng” đủ để làm sụp đổ cả thị trường chứng khoán

 Hacker tuổi teen thành triệu phú sau khi phơi bày lỗ hổng bảo mật ngăn chặn khủng hoảng thế giới.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !