Nguy cơ lớn từ lỗ hổng của các doanh nghiệp nhỏ

Vụ tấn công mạng vào một đối tác của Toyota khiến hãng xe này phải tạm dừng sản xuất 1 ngày đã bộc lộ một điểm yếu trong chuỗi cung ứng.

 

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, lỗ hổng tại một doanh nghiệp nhỏ cũng dẫn đến nguy cơ lớn, đòi hỏi Nhật Bản phải nỗ lực hơn để xử lý. Cho tới nay, vẫn chưa có thông tin gì về kẻ đứng sau hay động cơ của cuộc tấn công mạng nhằm vào nhà cung ứng Kojima Industries của Toyota.

Giáo sư Takamichi Saito của Đại học Meiji nhận xét, vụ việc cho thấy sự mong manh của các doanh nghiệp nhỏ trước những mối đe dọa an ninh mạng. Họ vốn không sở hữu hệ thống kỹ thuật tinh vi.

“Các biện pháp bảo vệ của doanh nghiệp lớn thường rất hiện đại, nhưng nhiều nhà thầu nhỏ và vừa lại không như vậy. Trong bối cảnh Nhật Bản đang chuyển hướng sang sản xuất, không có đủ nhân sự kỹ thuật để đáp ứng. Bên trong mỗi công ty, bộ phận công nghệ thông tin cũng không có tiếng nói”, ông Saito chia sẻ.

An ninh mạng là một vấn đề nổi cộm tại Nhật Bản, nơi những nhà phê bình cho rằng nước này đang áp dụng cách tiếp cận không hợp lý. Tại các doanh nghiệp nhỏ, họ thường sử dụng hệ thống máy tính của nhiều hãng khác nhau và thời gian thay thế lâu hơn.

Theo Yoshihito Takata, quản lý tại hãng bảo mật Broadband Security, về cơ bản, hacker không thể nhằm trực tiếp vào doanh nghiệp lớn, do đó, chúng nhắm tới một trong các nhà cung ứng. Các cuộc tấn công gia tăng thời gian gần đây, có thể diễn ra bất kỳ lúc nào trong ngày từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, một công ty đơn lẻ rất khó xoay sở.

Toshio Nawa, nhà phân tích cao cấp của Viện quốc phòng mạng, khuyến nghị các doanh nghiệp nhỏ cần nắm bắt những gì cần thiết để bảo mật tốt hơn. Đây cũng là điểm mà Nhật Bản đang đi sau các nước khác. Cùng với đó, những công ty lớn cũng nên tham gia và cho lời khuyên. Chính phủ cần hỗ trợ về cả hướng dẫn lẫn tài chính một cách toàn diện.

Du Lam (Theo Reuters)

Nhà máy Toyota Nhật Bản hoạt động trở lại sau sự cố an ninh mạng

Nhà máy Toyota Nhật Bản hoạt động trở lại sau sự cố an ninh mạng

Gã khổng lồ xe hơi Nhật Bản tiếp tục sản xuất từ ngày 2/3 sau khi tạm dừng hoạt động của nhà máy vì vấn đề an ninh mạng.

 

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !