Nguy cơ lừa đảo rửa tiền từ các dịch vụ hẹn hò trực tuyến

FBI cảnh báo số vụ lừa đảo qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến đang gia tăng với thủ đoạn tinh vi.

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây đưa ra cảnh báo các đối tượng đang lợi dụng các website và ứng dụng hẹn hò phục vụ mục đích lừa đảo, rửa tiền và chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Theo đó, các đối tượng này sẽ thiết lập tài khoản trên nền tảng hẹn hò trực tuyến, giả dạng là công dân Mỹ ở nước ngoài và dành nhiều tháng để dụ dỗ con mồi vào mối quan hệ tình cảm trực tuyến. Sau khi con mồi sập bẫy, các đối tượng trên sẽ yêu cầu họ gửi quà tặng, thiết bị điện tử và tiền mua vé máy bay để hai người gặp nhau.

{keywords}
Nền tảng hẹn hò trực tuyến có thể bị lợi dụng cho mục đích lừa đảo, rửa tiền và chiếm đoạt tài sản của người dùng

Trong nhiều trường hợp, khi mối quan hệ đủ tin tưởng, kẻ lừa đảo sẽ dùng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn để moi tiền như là giả vờ bị bắt và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để được bảo lãnh tại ngoại.

Theo số liệu thống kê, có hơn 15.000 người đã báo cáo với Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của FBI rằng họ là nạn nhân của những vụ “lừa tình” trên website hẹn hò trực tuyến với tổng số tiền bị lừa là 211 triệu đô la vào năm 2017. Con số này đã tăng lên 18.000 người và 362 triệu đô la vào năm 2018.

FBI khuyến cáo người dùng cần thận trọng khi xây dựng mối quan hệ trên mạng “Đa số các quản trị viên của website hẹn hò không tiến hành kiểm tra hồ sơ lý lịch phạm tội của tài khoản mới đăng ký. Do đó, người dùng cần tìm kiếm hình ảnh hay thông tin của người đó để đảm bảo độ an toàn”.

Thu Hà (theo CNET)

Cảnh báo số người dùng cài đặt trình dọn rác lừa đảo tăng liên tục

Cảnh báo số người dùng cài đặt trình dọn rác lừa đảo tăng liên tục

 Các chuyên gia của Kaspersky đã phát hiện số người dùng bị tấn công bởi trình dọn dẹp máy tính lừa đảo tăng gấp hai lần chỉ trong một năm.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !