Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

Từ những bức ảnh chụp với địa điểm nổi tiếng, kết hợp cùng camera AI, nhà nghiên cứu có thể tìm ra thông tin người chụp. Ảnh: KT Blondie.

Mới đây, The Follower, một dự án được thực hiện bởi nhà phát triển Dries Depoorter, đã tiết lộ sự thật con người luôn bị giám sát ở những nơi công cộng và họ hoàn toàn có thể bị lộ thông tin chỉ với những tấm ảnh trên mạng xã hội.

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram, chương trình này đã có thể theo dõi những người xung quanh và tìm ra thông tin của họ.

Sự thật đằng sau những tấm ảnh "sống ảo" trên Instagram

The Follower là phần mềm sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với dữ liệu camera công cộng để phân tích hình ảnh và xem các bức ảnh trên Instagram được chụp như thế nào.

Cụ thể, Depoorter sẽ dùng The Follower để trích xuất và phân tích dữ liệu từ các camera giám sát công cộng tại các khu vực có nhiều người dùng mạng xã hội. Sau đó, AI sẽ tự động tìm kiếm các bức ảnh trên Instagram có đánh dấu địa điểm chụp tương tự và tìm ra thông tin chủ sở hữu bức ảnh.

Lo thong tin do camera anh 1

Depoorter có thể tìm ra tài khoản của người phụ nữ này chỉ bằng dữ liệu từ camera và AI. Ảnh: Dries Depoorter.

Chia sẻ với Mashable về lý do xây dựng dự án, Depoorter nhớ lại ông từng bắt gặp một người chụp ảnh trong suốt 20 phút. Ngay hôm sau, ông đã cố gắng tìm tấm ảnh này trên Instagram nhưng không thành công. “Sau đó, tôi quyết định xây dựng một phần mềm AI hoàn toàn mới để làm điều này”, Depoorter nói.

Ông đã tận dụng các phần mềm nhận diện khuôn mặt và đoạn video lấy từ các camera công cộng phát trên toàn thế giới để tìm ra hình ảnh người dùng Instagram đã chụp ảnh và đăng tải nó trên nền tảng mạng xã hội.

Mashable nhận định phát hiện của Depoorter đã cho thấy sự thật đằng sau những tấm ảnh "sống ảo" trên Instagram, đồng thời tiết lộ mọi thông tin của người dùng đều có thể bị lan truyền chỉ với một tấm ảnh trên mạng xã hội.

Theo Mashable, dữ liệu trích từ camera trong dự án của Depoorter được chia sẻ trên EarthCam, cho phép người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới truy cập. Những camera này sẽ ghi hình mọi người ở những nơi công cộng trên thế giới nhưng họ không hề biết hình ảnh của mình đang bị phát sóng trên nền tảng online.

Nguy cơ lộ thông tin ở nơi công cộng

Dự án đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng người dùng hoàn toàn có thể bị ghi hình khi ở những nơi công cộng. Họ còn có thể bị tiết lộ nhiều thông tin hơn nếu liên tục chia sẻ và tham gia vào các nền tảng mạng xã hội.

Cụ thể, ông đã dùng một video công cộng quay góc đường gần Temple Bar ở Ireland để tìm ra một bức ảnh trên Instagram. Trong đó, người phụ nữ mặc áo khoác cùng với túi đeo màu trắng đã tạo dáng trước địa điểm này.

Hay như trong một tấm ảnh khác, 2 người đàn ông chụp ảnh trước Times Square ở New York. Depoorter đã tìm ra hình ảnh của họ trên Instagram nhờ xem được video quay lại cảnh họ đang đi bộ về hướng người chụp ảnh.

Lo thong tin do camera anh 2

Camera ghi lại cảnh hai người đàn ông đi bộ trên đường, sau đó Depoorter đã dùng nó để tìm ra thông tin của họ. Ảnh: Dries Depoorter.

Nói với Mashable, ông cho biết việc truy vết thông tin những người dùng Instagram này không chỉ đơn giản là sử dụng các phần mềm AI rồi ghép nối các video lại với nhau. “Tìm người trong video camera công cộng rất khó”, chuyên gia chia sẻ.

Trước đó, Depoorter từng xây dựng những dự án khác sử dụng camera công cộng. Năm 2018, ông đã ra mắt dự án “Jaywalking Frames” sử dụng những camera giám sát và các phần mềm tùy biến để chụp hình những người đi bộ trên toàn thế giới.

Năm ngoái, dự án “The Flemish Scrollers” cũng dùng trí tuệ nhân tạo để theo dõi các video trên YouTube về cuộc họp của chính phủ Flemish. Phần mềm này sử dụng công nghệ máy học để tìm điện thoại và nhận dạng khuôn mặt để xác định các chính trị gia sử dụng thiết bị điện tử trong cuộc họp và tự động gắn thẻ họ trên Twitter.

Tuy nhiên, những dự án giúp tìm thông tin người dùng Instagram hay “bắt quả tang” các chính trị gia làm việc riêng của Depoorter tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến việc lạm dụng AI để giám sát quá mức.

Một công ty công nghệ nhận diện khuôn mặt, Clearview AI, cũng từng gây phẫn nộ khi lợi dụng dữ liệu sinh trắc học độc nhất của mọi người để kiếm lời. Công ty này đã thu thập hơn 10 tỷ bức ảnh chân dung bằng cách quét mọi trang web trên Internet nên có thể nhận dạng một người dựa trên một bức ảnh duy nhất, tiết lộ tên thật của họ và các dữ liệu cá nhân của người đó.

Phản hồi về vấn đề này, Depoorter cho biết ông luôn chỉ ra những điểm nguy hiểm tiềm tàng trong các sản phẩm của mình. “Tôi chỉ là một người bình thường và kho dữ liệu vẫn còn hạn chế. Thử tưởng tượng một chính phủ hay tổ chức tư nhân nào đó làm được điều này thì quy mô sẽ còn lớn hơn nhiều”, ông chia sẻ.

(Theo Zing)

Đằng sau vẻ đẹp độc hại trên Instagram

Đằng sau vẻ đẹp độc hại trên Instagram

Nhiều người lạm dụng các filter làm đẹp để bóp mặt, làm biến dạng đường nét theo những tiêu chuẩn vô thực về cái đẹp.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Hacker nhắm vào các vệ tinh, dùng drone để gieo rắc mã độc

Các hacker sẽ sử dụng một thủ đoạn mới là dùng drone thả rơi USB chứa mã độc với hy vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Người dân cần cảnh giác với tin nhắn mời chào tham gia cá độ mùa World Cup 2022

Những ngày gần đây, VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận nhiều phản ánh tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn mời chào, lôi kéo mọi người tham gia cá độ bóng đá trực tuyến mùa World Cup 2022.

Tim kiếm các giải pháp AI để đồng hành bảo vệ trẻ em trên mạng

Các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được tìm kiếm và xây dựng theo triết lý đồng hành cùng con người, sau đó dần dần thay thế nguồn nhân lực trong bảo vệ trẻ em.

Mỹ rung 'chuông báo tử' với Huawei, ZTE, Hikvision

Nhà chức trách Mỹ cấm Huawei, ZTE bán thiết bị điện tử tại Mỹ do tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, nối dài nỗ lực ngăn chặn tầm với của các hãng viễn thông Trung Quốc ở nước này.

Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình “Em an toàn hơn cùng Google”

Sau hơn 1 năm dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” triển khai tại Việt Nam, đã có 7.443 giáo viên tại 4 địa phương được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !