Nhà bán lẻ công nghệ thay đổi để thích ứng sau dịch

Các nhà bán lẻ lớn nhỏ như FPT Shop, Thế Giới Di Động, CellphoneS đều có những thay đổi mạnh sau dịch nhằm mở ra những cơ hội kinh doanh mới.

Hệ thống CellphoneS vừa chính thức khai trương 12 trung tâm laptop - smarthome tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM. Trước đó, Thế Giới Di Động và FPT Shop đã mở các cửa hàng tập trung bán máy tính xách tay.

{keywords}
Bên trong cửa hàng laptop - smarthome của CellphoneS.

Lý giải nguyên nhân mở chuỗi chuyên về laptop, CellphoneS nhận định trong năm 2020 - 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhu cầu học tập và làm việc tại nhà tăng cao, ngành hàng laptop tại chuỗi này đạt doanh số gấp 5 lần so với năm trước.

Bên cạnh đó, trong xu hướng chuyển dịch sang cuộc sống bình thường mới, nhu cầu mua máy tính xách tay sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu nhìn sang thị trường Thái Lan với dân số bằng 70% Việt Nam nhưng số lượng thiết bị laptop nhỉnh hơn Việt Nam 10%, cho thấy dư địa cho thị trường laptop Việt Nam còn đủ để mở rộng thêm.

Riêng ngành hàng smarthome (thiết bị nhà thông minh) đang trở thành xu hướng mới trong thời đại số hoá đi sâu vào cuộc sống. Bên cạnh yếu tố dịch bệnh, mọi người ở nhà nhiều hơn, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh, phục vụ cuộc sống hàng ngày cũng càng trở thành xu hướng mới rõ rệt trong 2 năm qua.

Trong năm 2021, CellphoneS ghi nhận sự tăng trưởng mạnh ở nhóm hàng nhà thông minh mới: Máy lọc không khí, thiết bị mạng, robot hút bụi… gấp 3-5 lần so với cùng kỳ 2020. 

Trong khi CellphoneS nhảy vào laptop và smarthome, FPT Shop tiếp tục mở rộng dải sản phẩm bằng việc khai trương 3 trung tâm laptop - PC (máy tính để bàn) tại thị trường Hà Nội. Song song với bán laptop, chuỗi này mở rộng thêm mảng máy tính và lắp ráp máy tính. 

Đây đều là những cửa hàng chuyên biệt, tập trung bày bán máy tính xách tay, máy tính lắp ráp theo yêu cầu, linh kiện lắp ráp máy tính (như Mainboard, CPU, VGA, RAM, ổ cứng, thùng máy, tản nhiệt, màn hình, ổ đĩa quang…) và phụ kiện PC (như tai nghe, bàn phím, chuột…).

{keywords}
Các sản phẩm máy tính lắp ráp của FPT Shop.

"Mảng kinh doanh máy tính lắp ráp và những sản phẩm mà khách hàng có thể tự chọn cấu hình chính là mảnh ghép còn lại để chúng tôi hoàn thiện định vị mua laptop & PC đến FPT Shop" - ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop chia sẻ.

Những động thái trên cho thấy rõ xu hướng các nhà bán lẻ công nghệ dịch chuyển và tìm cách thích ứng với nhu cầu thị trường sau đại dịch, trong bối cảnh điện thoại đã và đang bão hoà.

Trong số những chuỗi làm mới mình sau dịch, ông lớn Thế Giới Di Động vẫn dẫn trước về khả năng mở mới. Hồi tháng 10, họ chính thức mở chuỗi TopZone chuyên bán sản phẩm Apple, được kỳ vọng đóng góp doanh thu và nguồn khách mới trong giai đoạn tiếp theo.

Sau đó, chuỗi này âm thầm mở thêm loạt chuỗi mới ở mức độ thử nghiệm, chưa công bố chính thức, gồm BlueSport chuyên bán đồ thể thao, BlueJi chuyên về trang sức, BlueFashion bán hàng thời trang, và BlueKids phục vụ mẹ và bé.

Thế Giới Di Động đã bắt đầu xây dựng các cửa hàng riêng chuyên bán đồ thể thao, mẹ và bé, và BlueFashion ở khu vực TP.HCM. Riêng các cửa hàng BlueJi được đặt bên trong các cửa hàng bán đồ công nghệ hiện hữu.

Các cửa hàng thử nghiệm của Thế Giới Di Động hiện thực hoá những phát biểu hồi tháng 10 của lãnh đạo công ty, cho hay sẽ mở rộng quy mô bán lẻ sang nhiều lĩnh vực khác bên cạnh đồ công nghệ.

Những thay đổi của mảng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam gần đây cho thấy rõ xu hướng thích ứng với tình hình kinh doanh mới sau đại dịch, đồng thời mở ra cơ hội cho một số ông lớn trong việc trở thành nhà bán lẻ đa ngành. Rất có thể trong thời gian tới, ngành này sẽ có những dịch chuyển mới khác biệt so với trước.

Hải Đăng

Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday

Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !