Nhà bán lẻ Việt Nam: Người dùng sẽ quyết định số phận Huawei

ictnews Các nhà bán lẻ Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin trong vụ Google ngưng hợp tác với Huawei, và cho rằng sẽ bán sản phẩm Huawei tuỳ theo nhu cầu thị trường.

Google vừa ngưng cấp phép Android cho các sản phẩm của Huawei. Theo đó, những smartphone thế hệ tiếp theo của Huawei sẽ phải dùng phiên bản Android mã nguồn mở, không nhận được các phiên bản cập nhật chính thức, đặc biệt sẽ không được cài sẵn Google Play Store, Gmail hay các dịch vụ khác của Google.

Các smartphone Huawei đã bán ra thị trường vẫn được Google hỗ trợ đầy đủ bình thường.

Một phóng viên đang cầm trên tay chiếc Huawei Mate 20 Pro Porsche Design khi máy ra mắt tại Việt Nam - Ảnh: Hải Đăng

Việc bị Google chấm dứt hợp tác như trên chắc chắn ảnh hưởng lớn đến Huawei trên toàn cầu. Tại Việt Nam, các nhà bán lẻ cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì từ Huawei Việt Nam.

Ông Nguyễn Việt Anh, Phó tổng giám đốc FPT Shop trả lời ICTnews cho biết đang làm việc với Huawei Vietnam và đang chờ câu trả lời chính thức từ Huawei Vietnam.

“Hiện giờ chúng tôi vẫn kinh doanh các sản phẩm của Huawei như bình thường. Hơn nữa, các sản phẩm Huawei được bán ra từ trước đến nay vẫn đang sử dụng bình thường nên khách hàng cứ yên tâm sử dụng sản phẩm. Chúng tôi cũng thu thập các phản hồi từ khách hàng và liên tục cập nhật đến Huawei để có phương án xử lý thích hợp”, ông Việt Anh trả lời qua email.

Một đại diện Thế Giới Di Động cho biết mặc dù có khá nhiều tin đồn về Huawei từ trước đến nay nhưng sản phẩm của hãng vẫn bán khá tốt tại Việt Nam. Tuy vậy, trong vụ việc mới nhất, nếu Huawei bán ra một sản phẩm chạy Android không đầy đủ thì người dùng có thể sẽ phải cân nhắc.

“Tôi nghĩ Huawei sẽ phải tìm cách giải quyết việc này vì nó ảnh hưởng đến việc kinh doanh toàn cầu của họ chứ không riêng ở Việt Nam. Với tư cách nhà bán lẻ, chúng tôi sẽ chuyên tâm phục vụ khách hàng, nếu khách hàng vẫn chọn sản phẩm Huawei thì chúng tôi vẫn bán, ngược lại thì chúng tôi điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh cho phù hợp”, vị này nói.

Việc Google ngưng cấp phép Android cho Huawei tạo cú sốc lớn trong lĩnh vực công nghệ toàn thế giới. Đến nay Huawei vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào. Vẫn chưa rõ hệ quả của sự việc này sẽ như thế nào.

Sau quyết định ngưng hợp tác của Google với Huawei, các công ty Mỹ khác là Intel, Qualcomm, Broadcom đang được cho là sẽ có động thái tương tự với hãng công nghệ Trung Quốc.

Google cho biết “làm theo lệnh” khi chấm dứt hợp tác với Huawei. Có thể hiểu hãng phần mềm này chịu áp lực từ lệnh của chính phủ Mỹ.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !