Nhà đầu tư tiền mã hoá đã mất hơn 1,9 tỷ USD do bị hack

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Ngày 16/8, công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết, chỉ trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hoá đã mất hơn 1,9 tỷ USD do bị hack, chủ yếu là các tài sản bị đánh cắp trên các giao thức tài chính phi tập trung.

Trong cùng kỳ năm ngoái, số tài sản bị đánh cắp được ghi nhận là 1,2 tỷ USD. Như vậy, số thiệt hại nhà đầu tư crypto phải gánh chịu bởi các cuộc tấn công của hacker đã tăng 60% trong năm 2022.

Các nền tảng DeFi tiếp tục là "mồi ngon" cho tin tặc. (Ảnh: Reuters)

Các ứng dụng DeFi, nhiều trong số đó chạy trên blockchain Ethereum, gồm các nền tảng tài chính cho phép khách hàng vay tiền mã hoá bên ngoài ngân hàng truyền thống.

Chainalysis lưu ý rằng, xu hướng này nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

“Giao thức DeFi rất dễ bị tấn công vì mã nguồn mở của chúng có thể bị khai thác bởi tội phạm mạng”, trích bài đăng của công ty này phân tích.

Trong khi đó, số liệu của hãng phân tích blockchain cho thấy, số vụ lừa đảo tiền điện tử đã giảm mạnh trong suốt 7 tháng vừa qua, tương ứng với sự giảm giá của thị trường tài sản kỹ thuật số. Tổng số tiền thiệt hại do lừa đảo trong năm tính tới tháng 7 là 1,6 tỷ USD, giảm 65% so với 4,46 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

“Các vụ lừa đảo giảm chủ yếu do sự suy thoái của tiền mã hoá. Ngoài ra, còn do các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường trấn áp cũng như các sàn giao dịch đã đưa ra những giải pháp ngăn chặn hiệu quả”, Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu Chainalysis cho hay.

Theo CoinGecko, vốn hoá thị trường tiền mã hoá trong tuần trước đạt 1,1 ngàn tỷ USD, giảm 50% so với 2,35 ngàn tỷ USD vào đầu năm.

Bên cạnh đó, số lượng các vụ việc lừa đảo chuyển tiền điện tử cá nhân của năm 2022 cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Những con số cho thấy ngày càng có ít người rơi vào cạm bẫy lừa đảo tiền mã hoá. Một trong những nguyên nhân có thể là do giá tài sản giảm mạnh nên không thu hút được sự chú ý của các nạn nhân tiềm năng", báo cáo cho biết.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !