Nhà đầu tư tiền mã hoá đã mất hơn 1,9 tỷ USD do bị hack

Ngày 16/8, công ty phân tích blockchain Chainalysis cho biết, chỉ trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư trên thị trường tiền mã hoá đã mất hơn 1,9 tỷ USD do bị hack, chủ yếu là các tài sản bị đánh cắp trên các giao thức tài chính phi tập trung.

Trong cùng kỳ năm ngoái, số tài sản bị đánh cắp được ghi nhận là 1,2 tỷ USD. Như vậy, số thiệt hại nhà đầu tư crypto phải gánh chịu bởi các cuộc tấn công của hacker đã tăng 60% trong năm 2022.

Các nền tảng DeFi tiếp tục là "mồi ngon" cho tin tặc. (Ảnh: Reuters)

Các ứng dụng DeFi, nhiều trong số đó chạy trên blockchain Ethereum, gồm các nền tảng tài chính cho phép khách hàng vay tiền mã hoá bên ngoài ngân hàng truyền thống.

Chainalysis lưu ý rằng, xu hướng này nhiều khả năng vẫn tiếp diễn trong thời gian tới.

“Giao thức DeFi rất dễ bị tấn công vì mã nguồn mở của chúng có thể bị khai thác bởi tội phạm mạng”, trích bài đăng của công ty này phân tích.

Trong khi đó, số liệu của hãng phân tích blockchain cho thấy, số vụ lừa đảo tiền điện tử đã giảm mạnh trong suốt 7 tháng vừa qua, tương ứng với sự giảm giá của thị trường tài sản kỹ thuật số. Tổng số tiền thiệt hại do lừa đảo trong năm tính tới tháng 7 là 1,6 tỷ USD, giảm 65% so với 4,46 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

“Các vụ lừa đảo giảm chủ yếu do sự suy thoái của tiền mã hoá. Ngoài ra, còn do các cơ quan thực thi pháp luật tăng cường trấn áp cũng như các sàn giao dịch đã đưa ra những giải pháp ngăn chặn hiệu quả”, Kim Grauer, Giám đốc nghiên cứu Chainalysis cho hay.

Theo CoinGecko, vốn hoá thị trường tiền mã hoá trong tuần trước đạt 1,1 ngàn tỷ USD, giảm 50% so với 2,35 ngàn tỷ USD vào đầu năm.

Bên cạnh đó, số lượng các vụ việc lừa đảo chuyển tiền điện tử cá nhân của năm 2022 cũng đang ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

“Những con số cho thấy ngày càng có ít người rơi vào cạm bẫy lừa đảo tiền mã hoá. Một trong những nguyên nhân có thể là do giá tài sản giảm mạnh nên không thu hút được sự chú ý của các nạn nhân tiềm năng", báo cáo cho biết.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở doanh nghiệp kinh doanh

Các bộ ngành đang hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý nhằm tránh thất thu thuế, với nguyên tắc không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !