Nhà đầu tư như "ngồi trên lửa" khi Bitcoin rơi xuống dưới mốc 20.000 USD

Đồng tiền số phổ biến nhất thế giới vừa rơi khỏi tầm giá 20.000 USD, để lại những dấu hỏi cho tương lai thị trường.

 

Là đồng tiền mã hoá có tính dẫn dắt thị trường, Bitcoin (BTC) sáng nay 29/8 mất mốc 20.000 USD, khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Cách đây vài giờ, BTC lao khỏi mốc quan trọng và hiện đang giao dịch ở mức giá 19.913 USD. Hôm qua, có vài thời điểm rất ngắn đồng tiền số này chao đảo, song sáng nay mạch giảm có vẻ kéo dài hơn. Vẫn chưa thể biết đồng tiền mã hoá có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường liệu có gắng gượng quay trở lại vùng giá ổn định hay không.

Chiếm xấp xỉ 40% tổng giá trị thị trường tiền số, cú rơi giá của BTC cũng ảnh hưởng mạnh lên thị trường. Từ tổng giá trị hơn 1 ngàn tỷ USD, quy mô thị trường tiền số hiện về mức 959 tỷ USD - theo số liệu của CoinMarketCap. Tất nhiên, điều này cũng kéo theo đà giảm giá của hàng loạt coin khác.

Ethereum giảm còn 1.456 USD, thấp hơn 10% so với giá của 7 ngày trước. BNB (Binance) cũng giảm 8%, còn 277,5 USD. SOL (Solana) giảm tới 15,74%, còn 30,85 USD. Các đồng khác như Dogecoin, Shiba Inu, Near, StepN... cũng đều giảm trên 10% giá trị so với cách đây 7 ngày.

{keywords}
Một logo của tiền điện tử Bitcoin tại quán cà phê ở Argentina. Ảnh: Reuters/Agustin Marcarian

Sự mất giá của các đồng coin lớn ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư có xu hướng chơi dàn hạn, tập trung vào “top coin”. Anh Nguyên (TP.HCM), cho hay tài khoản bị ảnh hưởng khoảng 5% dù anh không giao dịch gì trong gần một tháng nay.

Theo phân tích trên Reuters, sự sụt giảm của Bitcoin diễn ra trong bối cảnh cả phố Wall đều lao dốc, cả 3 sàn chứng khoán quan trọng của Mỹ đều giảm điểm hơn 3%. 

Tiền số và các tài sản rủi ro khác dần suy yếu khi Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED), bày tỏ quan điểm tiếp tục kiềm chế lạm phát tại Mỹ. FED đã nâng lãi suất vay nhằm giảm đà lạm phát, khiến các nhà đầu tư ngần ngại trong việc bỏ tiền vào các tài sản không chắc chắn như tiền số hay chứng khoán.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho hay BTC rơi giá do các nhà đầu tư lo ngại về các động thái kiểm soát lạm phát tại Mỹ. Không những vậy, vị này còn cho rằng các ngân hàng trung ương tại châu Âu, châu Á có thể cũng bi quan tương tự, dẫn đến các tác động tiêu cực lên tâm lý các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Trước những diễn biến mới của BTC, nhiều người chơi tiền số quyết định lắng nghe động tĩnh thị trường, không thực hiện giao dịch nào.

Hải Đăng

Bitcoin có nguy cơ thủng đáy sâu hơn

Bitcoin có nguy cơ thủng đáy sâu hơn

Các đồng tiền số lớn như Bitcoin, Ether đứng trước nguy cơ thủng đáy một lần nữa sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhấn mạnh quan điểm ‘diều hâu’ của mình.  

 

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Ngân hàng số Timo Bank phát triển trên nền tảng AWS

Ngân hàng số Timo được xây dựng trên nền tảng ngân hàng cốt lõi thuần đám mây trên Amazon Web Services chỉ trong sáu tháng, có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng tăng gấp mười lần.

Tuần lễ TMĐT quốc gia 2022 sẽ thúc đẩy thanh toán online, chuyển phát thông minh

Chương trình “Tuần Thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022” cũng hướng tới thúc đẩy việc sử dụng đồng bộ các giải pháp hỗ trợ TMĐT như thanh toán trực tuyến, chuyển phát thông minh, tiếp thị liên kết...

Thanh toán không tiền mặt giúp giảm tải cho ngành Y tế

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là yêu cầu cấp thiết và đang được Bộ Y tế tập trung triển khai trên cả nước.

Việt Nam lọt top đầu thế giới thanh toán qua POS di động

Báo cáo “Digital Payment Users in Vietnam 2017 - 2025”, cập nhật năm 2022 của Statista cho thấy, Việt Nam khoảng có 51,8 triệu người dùng thương mại kỹ thuật số tại Việt Nam tính đến hết năm 2021.

Đang cập nhật dữ liệu !