Nhà đầu tư rót bao nhiêu vào startup công nghệ Việt Nam?

Năm 2020, startup công nghệ Đông Nam Á vượt qua khó khăn của dịch Covid-19 và thu hút số tiền đầu tư gần tương đương năm 2019, đánh bại các khu vực mới nổi khác.

{keywords}
 

Theo nghiên cứu từ hãng đầu tư mạo hiểm Cento, startup công nghệ trong khu vực huy động được 8,2 tỷ USD, giảm 3,5%. Đây là tỉ lệ khả quan hơn hẳn mức giảm 31% tại Ấn Độ và 38% tại châu Phi.

Đông Nam Á có khoảng 650 triệu người đã kết nối Internet. Các quốc gia như Việt Nam, Indonesia và Thái Lan đều quen với sử dụng ứng dụng thương mại điện tử, fintech, vận tải. Tuy nhiên, Đông Nam Á vẫn đi sau Mỹ và Liên minh châu Âu, nơi các startup công nghệ thu hút đầu tư kỷ lục năm 2020, tăng tương ứng 13% và 15%. Startup Trung Quốc cũng huy động được nhiều hơn 6% so với năm 2019.

Ông Dmitry Levit, đối tác tại Cento, cho rằng 2020 là năm đánh giá lại cách khai thác công nghệ để duy trì các chức năng cần thiết trong xã hội. Theo ông, đầu tư vào chuyển đổi số những lĩnh vực như bán lẻ, thực phẩm, dịch vụ tài chính, logistics tăng vọt.

{keywords}
Tỉ lệ vốn đầu tư vào startup của các nước Đông Nam Á (loại trừ các startup khu vực như Grab, Lazada). (Nguồn: Bloomberg)

Gần một nửa số tiền huy động được rơi vào túi các kỳ lân công nghệ, bao gồm Grab, Gojek, Bukalapak, Traveloka. Startup Indonesia chiếm 70% vốn đầu tư tại Đông Nam Á, trong khi 64% thỏa thuận rót vốn dành cho startup Indonesia và Singapore. Theo dữ liệu của Cento, startup công nghệ Việt Nam chiếm 4% tổng vốn đầu tư trong khu vực.

Báo cáo của Cento cũng chỉ ra các startup dẫn đầu tại khu vực dựa theo định giá thị trường. Theo đó, đứng đầu là Sea (công ty mẹ Shopee), Grab, Gojek với giá trị hơn 10 tỷ USD. VNG nằm trong nhóm các công ty định giá trên 1 tỷ USD; Momo, Tiki, VNPAY, Sendo, SCOMMERCE nằm trong nhóm định giá trên 250 triệu USD; be, TOPICA, MISA, trustingsocial, Cốc Cốc, batdongsan.com.vn, Zalo, VinID, VATO thuộc nhóm trên 100 triệu USD.

Du Lam (Theo Bloomberg) 

Ra đời giữa Covid-19, startup non trẻ được định giá 5,6 tỷ USD

Ra đời giữa Covid-19, startup non trẻ được định giá 5,6 tỷ USD

Ra mắt chưa tròn 2 năm, giữa thời điểm Covid-19 bùng phát, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh đã được định giá 5,6 tỷ USD.

 

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Startup bảo hiểm công nghệ Việt hút nguồn vốn ngoại

Startup Việt trong lĩnh vực bảo hiểm và y tế công nghệ Medici được các quỹ Jungle Ventures, Insignia Ventures Partners và Wavemaker Partners rót vốn trong vòng gọi vốn series A.

 

Chuyên gia chỉ rõ bí kíp để startup gọi vốn thành công

Ngoài việc lên kế hoạch phát triển công ty, dồn tâm huyết để đi đến cùng, startup còn phải cân bằng giữa sự ổn định cho doanh nghiệp với việc phát triển đột phá.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 nhận đăng ký

Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ TECHFEST Việt Nam 2022 vừa chính thức mở đơn đăng ký. Thời hạn đăng ký kéo dài đến hết ngày 8/9.

Startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí giành ngôi Quán quân Startup Wheel 2022

Vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết, Benkon - startup giải pháp thông minh cho điều hòa không khí đã giành ngôi vị quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022.

Doanh nghiệp truyền thống và start up "bắt tay" để đổi mới sáng tạo

Các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận giải pháp, ý tưởng mới của các startup. Đây là tiền đề để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. 

Hội thảo “Thăm khám sức khoẻ start up” đến với thành phố Đà Nẵng

Hội thảo “Thăm khám sức khỏe startup” được tổ chức với mong muốn khai thác câu chuyện “thực thi” - “thực chiến” của các đội thi, hướng đến giải quyết những vấn đề nan giải mà các startup thường gặp phải.

Start up chỉ có ý tưởng là chưa đủ, quan trọng phải thực chiến

Start up phải nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc thực thi - thực chiến, quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Tìm kiếm gương mặt đại diện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Giải thưởng Đại sứ đổi mới sáng tạo Việt Nam (In2spire Award) vừa được phát động trên phạm vi toàn quốc. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một giải thưởng tìm kiếm đại diện thương hiệu dành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !