Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

MoMo - một trong những ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. 

Đáng chú ý, danh sách các nhà đầu tư mới của MoMo có Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital. Đây đều là các nhà đầu tư mạo hiểm lớn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và các công ty khởi nghiệp Internet. 

Trong đó, nổi bật nhất là Goodwater Capital - một tên tuổi lớn đến từ thung lũng Silicon (Mỹ). Công ty được thành lập vào năm 2014 này hiện đang quản lý một số quỹ đầu tư với số vốn tổng cộng hơn 1,1 tỷ USD.

Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
Mục tiêu của ví điện tử MoMo là muốn phát triển thành một siêu ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện vẫn chưa rõ số tiền mà các công ty này đổ vào MoMo là bao nhiêu. Tuy vậy, số tiền này sẽ được sử dụng chủ yếu để đầu tư vào việc phát triển công nghệ mới như AI và Deep Learning và tạo thành một siêu ứng dụng (super app). Một phần vốn trong số đó được dùng để xây dựng các giải pháp chuyển đổi số và phát triển nên một hệ sinh thái số. 

Ở thời điểm hiện tại, MoMo được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Fintech thành công nhất tại Việt Nam. Công ty này hiện có khoảng 120.000 điểm chấp nhận thanh toán với hơn 23 triệu người sử dụng. 

Nhìn chung, Fintech được hiểu là công nghệ tài chính. Các công ty Fintech là những doanh nghiệp tích cực ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Sự nổi lên của những doanh nghiệp Fintech đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của hệ thống tài chính, ngân hàng truyền thống. 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông, từ năm 2015, các doanh nghiệp Fintech bắt đầu manh nha phát triển tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, số lượng các doanh nghiệp Fintech Việt vẫn còn rất khiêm tốn.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, ở giai đoạn 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, đến năm 2019, chúng ta mới có khoảng 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này (Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM). 

Do vậy, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, việc một công ty Fintech Việt Nam gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là tín hiệu tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói riêng.

Trọng Đạt

Grab, MoMo đang 'lấn sân' sang thị trường TMĐT Việt Nam

Grab, MoMo đang 'lấn sân' sang thị trường TMĐT Việt Nam

Grab và MoMo đều là những tên tuổi quen thuộc nhưng khá mới mẻ khi tham gia vào thương mại điện tử tại Việt Nam gần đây.

 

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !