Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

MoMo - một trong những ứng dụng ví điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới. 

Đáng chú ý, danh sách các nhà đầu tư mới của MoMo có Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital. Đây đều là các nhà đầu tư mạo hiểm lớn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính và các công ty khởi nghiệp Internet. 

Trong đó, nổi bật nhất là Goodwater Capital - một tên tuổi lớn đến từ thung lũng Silicon (Mỹ). Công ty được thành lập vào năm 2014 này hiện đang quản lý một số quỹ đầu tư với số vốn tổng cộng hơn 1,1 tỷ USD.

{keywords}
Mục tiêu của ví điện tử MoMo là muốn phát triển thành một siêu ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ảnh: Trọng Đạt

Hiện vẫn chưa rõ số tiền mà các công ty này đổ vào MoMo là bao nhiêu. Tuy vậy, số tiền này sẽ được sử dụng chủ yếu để đầu tư vào việc phát triển công nghệ mới như AI và Deep Learning và tạo thành một siêu ứng dụng (super app). Một phần vốn trong số đó được dùng để xây dựng các giải pháp chuyển đổi số và phát triển nên một hệ sinh thái số. 

Ở thời điểm hiện tại, MoMo được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Fintech thành công nhất tại Việt Nam. Công ty này hiện có khoảng 120.000 điểm chấp nhận thanh toán với hơn 23 triệu người sử dụng. 

Nhìn chung, Fintech được hiểu là công nghệ tài chính. Các công ty Fintech là những doanh nghiệp tích cực ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Sự nổi lên của những doanh nghiệp Fintech đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của hệ thống tài chính, ngân hàng truyền thống. 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông, từ năm 2015, các doanh nghiệp Fintech bắt đầu manh nha phát triển tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, nếu so với các quốc gia khác trong khu vực, số lượng các doanh nghiệp Fintech Việt vẫn còn rất khiêm tốn.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Duy Đông.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, ở giai đoạn 2017-2018, Singapore có khoảng hơn 490 công ty Fintech, con số này với Malaysia 196 và Indonesia là 262. Ở Việt Nam, đến năm 2019, chúng ta mới có khoảng 154 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này (Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng Đại học Quốc gia TP HCM). 

Do vậy, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, việc một công ty Fintech Việt Nam gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư hàng đầu thế giới là tín hiệu tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nói chung và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Fintech nói riêng.

Trọng Đạt

5 tính năng "cực hay" trên iOS chưa đến với người dùng toàn cầu

Mặc dù phần lớn các tính năng của iOS là khả dụng với người dùng toàn cầu, nhưng cũng có 1 số tính năng rất hữu ích Apple lại chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ.

Ra mắt gói K+ Mobile trên truyền hình ClipTV

Truyền hình ClipTV vừa ra mắt gói K+ Mobile với ưu đãi hấp dẫn chỉ 79.000đ/tháng, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của mọi thành viên trong gia đình, từ kho phim phong phú đến các giải thể thao hấp dẫn…

Cơ hội tích điểm đổi quà trên ứng dụng My MobiFone

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022 MobiFone dành tặng hàng ngàn quà tặng hấp dẫn cho khách hàng truy cập, đăng ký gói cước, thanh toán hoặc giới thiệu bạn bè qua ứng dụng My MobiFone.

Doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ với giải pháp hiển thị toàn diện

Những giải pháp công nghệ của Samsung như hệ thống hiển thị trong nhà và ngoài trời, trải nghiệm điều khiển nội dung từ xa, Kiosk tự động chọn món, nhận đơn… giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp đồng điện tử - công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp chuyển đổi số

Hợp đồng điện tử đang trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hình ảnh thương hiệu, đặc biệt trong các giao dịch “xuyên quốc gia”.

Gojek miễn phí đăng ký gian hàng trực tuyến trên GoFood

Gojek triển khai quy trình “Tự thực hiện đăng ký đối tác nhà hàng GoFood” hoàn toàn miễn phí nhằm hỗ trợ các nhà hàng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế bán hàng online.

Tranh cãi xung quanh cơn sốt vẽ tranh bằng AI

Vài tuần trở lại đây, một ứng dụng có tên Lensa đã tạo ra cơn sốt trên toàn cầu nhờ khả năng vẽ tranh bằng AI. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải không ít tranh cãi về vấn đề bản quyền và tính riêng tư.

gro24/7 góp phần ‘tăng nhiệt’ thị trường eB2B Việt Nam

Đáp ứng cơn “khát” bùng nổ công nghệ của thị trường bán lẻ, ứng dụng gro24/7 đã nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng thương mại điện tử eB2B được một số lượng lớn các chủ cửa hàng tạp hóa trong nước sử dụng.

Cách tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp bị ‘rò rỉ’ dữ liệu

Ngày nay, tấn công mạng, đặc biệt là tấn công bằng ransomware (mã độc tống tiền) có thể gây thiệt hại to lớn đối với các DN. Do đó, các DN cần tìm được giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này.

Tiềm năng của điện toán lượng tử

Trước những tiềm năng lớn của điện toán lượng tử trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp…, ông Jenn Mullen, Trưởng nhóm giải pháp lượng tử, Keysight Technologies đã cung cấp nhiều thông tin nhằm làm rõ hơn về ngành khoa học máy tính cách mạng này.

Đang cập nhật dữ liệu !