Nhà mạng cần cân nhắc chính sách hút thuê bao mới

Thị trường di động hiện nay đã chạm mức bão hòa nên doanh nghiệp viễn thông cần tránh chạy đua tranh giành thuê bao mới một cách quá đà.

Thị trường di động hiện nay đã chạm mức bão hòa nên doanh nghiệp viễn thông cần tránh chạy đua tranh giành thuê bao mới một cách quá đà.

Việc các nhà mạng tìm cách thu hút thuê bao mới bằng mọi giá có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí có thể vi phạm cả các quy định quản lý nhà nước về cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp viễn thông cần hết sức cân nhắc khi đưa ra các chương trình kích cầu, cũng như các chính sách thu hút thuê bao mới.

{keywords}
Nhà mạng cần tránh lôi kéo thuê bao mới bằng mọi giá

Lời nhắc nhở này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đưa ra tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 2/2016 của Bộ sáng nay, 2/3.

Theo ông Tâm, nếu cộng số liệu mà 3 doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone công bố trước đó tại Hội nghị, thì tổng số thuê bao phát triển mới trong 2 tháng đầu năm được gần 5 triệu. Tuy vậy, các doanh nghiệp cần phân tích số liệu cụ thể hơn, doanh thu trung bình (ARPU) là bao nhiêu, chi phí trung bình để phát triển thuê bao mới là bao nhiêu.

Đây cũng là những chỉ số hết sức quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của nhà mạng, chứ không chỉ có số lượng thuê bao mới.

"Thị trường đã bão hòa, các doanh nghiệp nên hạn chế dùng biện pháp khuyến mãi ồ ạt để thu hút thuê bao mới. Thay vào đó, đề nghị doanh nghiệp chú trọng vào những mục tiêu như nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng lợi nhuận, cải thiện chỉ số ARPU.... để đảm bảo phát triển bền vững và sự cạnh tranh lành mạnh cho thị trường", Thứ trưởng khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đồng tình rằng, tăng trưởng được 5 triệu thuê bao mới là kết quả rất tốt, đáng phấn khởi, nhưng "làm sao phải phát triển bền vững, đi vào thực chất, tránh thuê bao ảo". Ông yêu cầu các nhà mạng cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo các yêu cầu về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng ưu tiên số một vẫn phải là phục vụ tốt nhất người dân, của xã hội, hạn chế tối đa những vấn đề gây bức xúc như tin nhắn rác....

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà mạng bị Bộ TT&TT lên tiếng nhắc nhở về thực trạng khuyến mại. Cách đây đúng một tháng, tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 1/2016 của Bộ, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cũng đã phản ánh tình trạng cận Tết, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mại mà nhiều chương trình trong số đó đã vi phạm quy định của cơ quan quản lý như không đăng ký, hoặc đăng ký thông tin không đầy đủ.

Một số nhà mạng khuyến mại vượt mức cho phép, phát triển thuê bao mới bằng cách tặng tiền vào tài khoản hoặc cung cấp giá cước thấp hơn cả giá thành. Không chỉ gây rủi ro cho sự phát triển bền vững của thị trường, những hành vi vượt rào này, theo quy định mới của Bộ Tài chính, còn bị xếp vào khoản chi bất hợp lý, phải xuất toán. "Kể cả chỉ xử phạt vi phạm hành chính thì theo quy định mới của Bộ Tài chính, những vi phạm này cũng liên quan đến đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp cuối năm", ông Trung cảnh báo.

T.C 

Bộ TT&TT ban hành danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi

Danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại chính quyền địa phương vừa được Bộ TT&TT ban hành.

Trường Cao đẳng Công nghiệp In tuyển dụng viên chức

Trường Cao đẳng Công nghiệp In sẽ tuyển dụng 22 chỉ tiêu viên chức và 13 vị trí việc làm theo công văn số 5093/BTTTT - TCCB ngày 14/10/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cái mới dễ ở chỗ ...

Cái mới dễ ở chỗ, ít cạnh tranh, giống như “biển xanh”, dễ làm cho mình trở thành quan trọng. Làm cái mới sẽ tạo ra giá trị cao hơn, bộ máy tổ chức gọn nhẹ và tìm kiếm được người giỏi.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Đang cập nhật dữ liệu !