Nhà mạng cần cân nhắc chính sách hút thuê bao mới

Thị trường di động hiện nay đã chạm mức bão hòa nên doanh nghiệp viễn thông cần tránh chạy đua tranh giành thuê bao mới một cách quá đà.

Thị trường di động hiện nay đã chạm mức bão hòa nên doanh nghiệp viễn thông cần tránh chạy đua tranh giành thuê bao mới một cách quá đà.

Việc các nhà mạng tìm cách thu hút thuê bao mới bằng mọi giá có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí có thể vi phạm cả các quy định quản lý nhà nước về cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp viễn thông cần hết sức cân nhắc khi đưa ra các chương trình kích cầu, cũng như các chính sách thu hút thuê bao mới.

{keywords}
Nhà mạng cần tránh lôi kéo thuê bao mới bằng mọi giá

Lời nhắc nhở này được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đưa ra tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 2/2016 của Bộ sáng nay, 2/3.

Theo ông Tâm, nếu cộng số liệu mà 3 doanh nghiệp Viettel, VNPT, MobiFone công bố trước đó tại Hội nghị, thì tổng số thuê bao phát triển mới trong 2 tháng đầu năm được gần 5 triệu. Tuy vậy, các doanh nghiệp cần phân tích số liệu cụ thể hơn, doanh thu trung bình (ARPU) là bao nhiêu, chi phí trung bình để phát triển thuê bao mới là bao nhiêu.

Đây cũng là những chỉ số hết sức quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của nhà mạng, chứ không chỉ có số lượng thuê bao mới.

"Thị trường đã bão hòa, các doanh nghiệp nên hạn chế dùng biện pháp khuyến mãi ồ ạt để thu hút thuê bao mới. Thay vào đó, đề nghị doanh nghiệp chú trọng vào những mục tiêu như nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng lợi nhuận, cải thiện chỉ số ARPU.... để đảm bảo phát triển bền vững và sự cạnh tranh lành mạnh cho thị trường", Thứ trưởng khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đồng tình rằng, tăng trưởng được 5 triệu thuê bao mới là kết quả rất tốt, đáng phấn khởi, nhưng "làm sao phải phát triển bền vững, đi vào thực chất, tránh thuê bao ảo". Ông yêu cầu các nhà mạng cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo các yêu cầu về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp nhưng ưu tiên số một vẫn phải là phục vụ tốt nhất người dân, của xã hội, hạn chế tối đa những vấn đề gây bức xúc như tin nhắn rác....

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà mạng bị Bộ TT&TT lên tiếng nhắc nhở về thực trạng khuyến mại. Cách đây đúng một tháng, tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 1/2016 của Bộ, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cũng đã phản ánh tình trạng cận Tết, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai rất nhiều chương trình khuyến mại mà nhiều chương trình trong số đó đã vi phạm quy định của cơ quan quản lý như không đăng ký, hoặc đăng ký thông tin không đầy đủ.

Một số nhà mạng khuyến mại vượt mức cho phép, phát triển thuê bao mới bằng cách tặng tiền vào tài khoản hoặc cung cấp giá cước thấp hơn cả giá thành. Không chỉ gây rủi ro cho sự phát triển bền vững của thị trường, những hành vi vượt rào này, theo quy định mới của Bộ Tài chính, còn bị xếp vào khoản chi bất hợp lý, phải xuất toán. "Kể cả chỉ xử phạt vi phạm hành chính thì theo quy định mới của Bộ Tài chính, những vi phạm này cũng liên quan đến đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp cuối năm", ông Trung cảnh báo.

T.C 

Thủ tướng đồng ý dùng ngân sách chi thường xuyên cho truyền thông chính sách

Thủ tướng đồng ý tăng cường cán bộ cũng như giải quyết vấn đề kinh phí cho công tác truyền thông chính sách theo hướng đặt hàng từ nguồn ngân sách dành cho chi thường xuyên của các bộ ngành, địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về báo chí và công tác truyền thông

Báo VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị toàn quốc về công tác truyền thông chính sách, tổ chức ngày 24/11/2022.

Thành lập liên minh giúp người dân nâng cao khả năng tự bảo vệ mình trên mạng

Liên minh Tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng được Bộ TT&TT phát động thành lập ngày 24/11 hướng tới mục tiêu giúp người dân có thể chủ động bảo vệ mình trên mạng.

Bảo vệ người dân và doanh nghiệp trên mạng theo nguyên tắc ‘thực sao ảo vậy”

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của tất cả các cơ quan, đơn vị và cả chính người dân, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết nguyên tắc thực hiện việc này là “thực sao ảo vậy”.

Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Nền tảng số thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã

Mùa vải thiều năm 2021, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, người nông dân Bắc Giang vô cùng lo lắng vì không biết sẽ tiêu thụ đặc sản do mình trồng ra như thế nào. Đây lại là năm được mùa và vải thiều cũng cho chất lượng tốt nhất.

Đại học số là lời giải cho nhân lực số

“Con trai em năm nay học lớp 6, em bắt đầu cho học lập trình và xong cấp 3 sẽ cho học từ xa ở một trường đại học bên Mỹ, còn thời gian rảnh sẽ cho thực tập tại các công ty công nghệ trong nước, tiền kiếm được nó có thể dùng mua trà sữa cho bạn gái”.

Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ dùng các nền tảng số của chương trình SMEdx

Hiện nay, vẫn có chênh lệch lớn giữa các tỉnh, thành phố về tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số của chương trình SMEdx. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu về tỷ lệ này với 34% doanh nghiệp dùng các nền tảng số.

Phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ tem đặc biệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được phát hành từ ngày 22/11.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung Bộ

VietNamNet giới thiệu tham luận của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về Phát triển KT-XH và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đang cập nhật dữ liệu !