Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và 13 nhà mạng viễn thông khác ở châu Âu đã kêu gọi các hãng công nghệ lớn (Big Tech) chia sẻ chi phí mạng lưới do khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại khu vực. Ủy ban Châu Âu đang chuẩn bị xin phản hồi từ cả hai trước khi đưa ra đề xuất pháp lý, có thể buộc Big Tech phải hỗ trợ thanh toán để triển khai 5G và cáp quang trên toàn EU.

Trong một tuyên bố, CEO của các nhà mạng cho biết lĩnh vực này cần thêm nhiều nguồn tài trợ khẩn cấp. Họ dẫn lý do chi phí lập kế hoạch, xây dựng ngày một tăng. Chẳng hạn, giá của cáp sợi quang tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm 2022. Giá năng lượng và các đầu vào khác tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến ngành viễn thông.

Vì vậy, nhà mạng kêu gọi phải “hành động kịp thời”. “Châu Âu đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mà Internet cá nhân mang đến. Châu Âu phải nhanh chóng xây dựng sức mạnh cho kỷ nguyên vũ trụ ảo”, các CEO nhận định. Để điều đó xảy ra và bền vững theo thời gian, họ tin rằng những người phát sinh lưu lượng lớn nhất nên đóng góp công bằng vào chi phí mạng lưới.

Các nhà mạng châu Âu tranh luận những hãng công nghệ Mỹ như Google, Meta và Netflix chiếm hơn một nửa traffic Internet, nên gánh chịu một số chi phí nâng cấp hạ tầng. Dù vậy, Big Tech từ chối các yêu cầu như vậy.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng Vận hành và Kinh doanh EMEA của Google, cho rằng đây là ý tưởng từ chục năm trước và có thể làm gián đoạn khả năng truy cập Internet mở của châu Âu. Theo ông, nó sẽ làm đảo lộn nhiều nguyên tắc của nền Internet mở. “Những tranh cãi này tương tự những gì chúng tôi nghe được từ 10 năm trước hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới nào thay đổi tình hình cả”.

Ông nói nó sẽ tác động tiêu cực đến người dùng, đặc biệt trong bối cảnh vật giá leo thang. Ông cũng khẳng định Google đã giúp đỡ các hãng viễn thông khi chuyên chở tới 99% lưu lượng và đầu tư hàng triệu EUR để làm điều đó.

“Năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỷ EUR chi phí vốn – phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng”. Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp dưới biển trên toàn cầu với 5 tại châu Âu và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng địa phương tại 20 địa điểm ở châu Âu.

Du Lam (Theo Reuters)

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Gần 1 tháng sau khi chuyển nhầm 249.999,99 USD cho một blogger, dường như hãng công nghệ này vẫn chưa có ý định “xin” lại.  

 

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Luật Tần số vô tuyến điện giúp hoàn thiện cơ chế quản lý tài nguyên tần số

Văn phòng Chủ tịch nước chiều nay đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Cameroon vs Brazil, 2h00 ngày 3/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Cameroon và Brazil hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !