Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

{keywords}
(Ảnh: Reuters)

Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và 13 nhà mạng viễn thông khác ở châu Âu đã kêu gọi các hãng công nghệ lớn (Big Tech) chia sẻ chi phí mạng lưới do khủng hoảng năng lượng và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu tại khu vực. Ủy ban Châu Âu đang chuẩn bị xin phản hồi từ cả hai trước khi đưa ra đề xuất pháp lý, có thể buộc Big Tech phải hỗ trợ thanh toán để triển khai 5G và cáp quang trên toàn EU.

Trong một tuyên bố, CEO của các nhà mạng cho biết lĩnh vực này cần thêm nhiều nguồn tài trợ khẩn cấp. Họ dẫn lý do chi phí lập kế hoạch, xây dựng ngày một tăng. Chẳng hạn, giá của cáp sợi quang tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm 2022. Giá năng lượng và các đầu vào khác tăng mạnh cũng ảnh hưởng đến ngành viễn thông.

Vì vậy, nhà mạng kêu gọi phải “hành động kịp thời”. “Châu Âu đã bỏ lỡ nhiều cơ hội mà Internet cá nhân mang đến. Châu Âu phải nhanh chóng xây dựng sức mạnh cho kỷ nguyên vũ trụ ảo”, các CEO nhận định. Để điều đó xảy ra và bền vững theo thời gian, họ tin rằng những người phát sinh lưu lượng lớn nhất nên đóng góp công bằng vào chi phí mạng lưới.

Các nhà mạng châu Âu tranh luận những hãng công nghệ Mỹ như Google, Meta và Netflix chiếm hơn một nửa traffic Internet, nên gánh chịu một số chi phí nâng cấp hạ tầng. Dù vậy, Big Tech từ chối các yêu cầu như vậy.

Matt Brittin, Chủ tịch mảng Vận hành và Kinh doanh EMEA của Google, cho rằng đây là ý tưởng từ chục năm trước và có thể làm gián đoạn khả năng truy cập Internet mở của châu Âu. Theo ông, nó sẽ làm đảo lộn nhiều nguyên tắc của nền Internet mở. “Những tranh cãi này tương tự những gì chúng tôi nghe được từ 10 năm trước hoặc hơn và chúng tôi không thấy dữ liệu mới nào thay đổi tình hình cả”.

Ông nói nó sẽ tác động tiêu cực đến người dùng, đặc biệt trong bối cảnh vật giá leo thang. Ông cũng khẳng định Google đã giúp đỡ các hãng viễn thông khi chuyên chở tới 99% lưu lượng và đầu tư hàng triệu EUR để làm điều đó.

“Năm 2021, chúng tôi đã đầu tư hơn 23 tỷ EUR chi phí vốn – phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng”. Chúng bao gồm 6 trung tâm dữ liệu lớn ở châu Âu, 20 cáp dưới biển trên toàn cầu với 5 tại châu Âu và bộ nhớ đệm để lưu trữ nội dung kỹ thuật số trong các mạng địa phương tại 20 địa điểm ở châu Âu.

Du Lam (Theo Reuters)

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Google chuyển nhầm 1/4 triệu đô cho một blogger

Gần 1 tháng sau khi chuyển nhầm 249.999,99 USD cho một blogger, dường như hãng công nghệ này vẫn chưa có ý định “xin” lại.  

 

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Bồ Đào Nha vs Thụy Sỹ, 2h00 ngày 7/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thụy Sỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Quay về Việt Nam để xây dựng giấc mơ “đế chế” đám mây

Khi dự hội nghị quốc tế tôn vinh những công nghệ mới, Lê Quang Hiếu không thấy hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ những quốc gia đóng góp nhiều công nghệ nên quay về để cống hiến cho đất nước.

Thêm cáp biển AAE-1 gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Trong khi các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vẫn chưa được khắc phục xong, mới đây 1 tuyến cáp biển khác là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) lại gặp sự cố, gây ảnh hưởng nhất định đến dịch vụ Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Đang cập nhật dữ liệu !