Nhà mạng hàng đầu Áo xem xét sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE

Mới đây, giám đốc điều hành Tập đoàn viễn thông Telekom Austria của Áo cho biết, họ sẵn sàng xem xét sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp Trung Quốc như Huawei và ZTE cho các mạng 5G sắp tới ở một số quốc gia.

Mặc dù chính phủ của các quốc gia châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ chính quyền Washington, nhưng Telekom Austria không nhận thấy bất kỳ áp lực nào ở hầu hết các quốc gia châu Âu mà tập đoàn viễn thông này đang hoạt động.

{keywords}
Nhà mạng hàng đầu Áo xem xét sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ZTE

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Giám đốc điều hành Alejandro Plater của Telekom Austria cho biết: “Đối với chúng tôi, điều quan trọng là phải có những thị trường mà ở đó chúng tôi sử dụng thiết bị của các nhà cung cấp Trung Quốc để kiểm tra hiệu suất của các mạng khác nhau trong thời gian thực”.

Ông nói, công nghệ của Trung Quốc không chỉ rẻ hơn mà còn cung cấp các tính năng tốt hơn so với đối tác châu Âu, khiến nó trở nên cạnh tranh.

Telekom Austria hiện có khoảng 25 triệu khách hàng ở nhiều quốc gia châu Âu như Áo, Bulgaria, Croatia, Belarus, Slovenia, Cộng hòa Serbia và Cộng hòa Bắc Macedonia.

Hiện tập đoàn viễn thông này đã sử dụng mạng truy cập vô tuyến từ các nhà cung cấp Trung Quốc ở Bulgaria và Bắc Macedonia cho mạng 4G và thiết bị của các nhà cung cấp châu Âu như Ericsson và Nokia ở các quốc gia như Áo.

Liên quan đến vấn đề này, ông Alejandro Plater cho rằng: “Chúng tôi cần nhiều sự lựa chọn hơn trong vấn đề thiết bị viễn thông, không thể chỉ có hai nhà cung cấp”.

Trong việc triển khai mạng 5G, chính phủ Bắc Macedonia đã thắt chặt các quy định liên quan đến an ninh quốc gia và đã kêu gọi các nhà khai thác thay thế dần các nhà cung cấp thiết bị “không đáng tin cậy”.

“Là một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bắc Macedonia sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn của các quốc gia thành viên khác của Liên minh về những vấn đề này”, đại diện chính phủ Bắc Macedonia cho biết.

Ngày 22/6 vừa qua, Tòa án Thụy Điển đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này, làm tiêu tan hy vọng của công ty viễn thông Trung Quốc về việc trở lại ở châu Âu.

Liên quan đến việc triển khai 5G ở các quốc gia châu Âu, Giám đốc điều hành Alejandro Plater của Telekom Austria cho biết: “Chúng tôi đã ra mắt dịch vụ 5G ở Áo, Bulgaria và chúng tôi chuẩn bị ra mắt 5G ở Slovenia; đối với các quốc gia khác, chúng tôi vẫn đang chờ đợi được cấp phép phổ tần số để triển khai”.

Sự chậm trễ trong việc đấu giá phổ tần số dành cho 5G là một trong những trở ngại chính cho việc triển khai dịch vụ 5G thương mại ở một số quốc gia trên khắp châu Âu.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Châu Âu đang tụt hậu trong triển khai mạng 5G thương mại

Châu Âu đang tụt hậu trong triển khai mạng 5G thương mại

Theo một bài báo được xuất bản bởi Nhóm đại diện của hơn 50 công ty công nghiệp lớn nhất châu Âu (ERT) cho thấy, châu Âu đang chứng kiến “sự tụt hậu nghiêm trọng” trong việc triển khai mạng 5G thương mại.

Đức sẽ không hoàn toàn cấm Huawei tham gia mạng 5G

Đức sẽ không hoàn toàn cấm Huawei tham gia mạng 5G

Luật bảo mật CNTT mới do nội các của Thủ tướng Angela Merkel đề xuất giúp cơ quan an ninh nước này có thêm quyền lực để loại trừ các nhà cung cấp mà họ cho là có nguy cơ đe dọa hệ thống thông tin quan trọng của Đức.

Huawei chật vật giành quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Huawei chật vật giành quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Ngày 8/6, Huawei đã phát động một chiến dịch quan hệ công chúng lớn ở Vương quốc Anh nhằm thuyết phục các chính trị gia cũng như công chúng Anh rằng họ có thể tin tưởng để giúp xây dựng mạng 5G của đất nước này.

Ấn Độ không cho phép Huawei và ZTE tham gia thử nghiệm công nghệ 5G

Ấn Độ không cho phép Huawei và ZTE tham gia thử nghiệm công nghệ 5G

Mới đây, Bộ Viễn thông Ấn Độ (DoT) đã đồng ý cho phép các nhà khai thác di động như Reliance Jio, Bharti Airtel, Vodafone Idea và MTNL tiến hành thử nghiệm công nghệ 5G.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố mới trong ngày 30 Tết

Vào sáng ngày 21/1, tức 30 tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố trên nhánh S9 hướng kết nối đi Singapore. Trước đó, vào ngày 26/12, tuyến cáp này đã bị lỗi trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc).

Thuê bao di động đang đổ dồn về tỉnh, thành phố nào nhiều nhất?

Rời xa Hà Nội và TP.HCM, thuê bao di động đang ồ ạt di chuyển về nhiều địa phương, cùng với làn sóng “bỏ phố về quê” ăn Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !