Nhà mạng Mỹ có thể bị phạt hơn 200 triệu USD vì không bảo vệ thông tin vị trí của người dùng

ictnews Ngày 28/2 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) xác nhận việc bỏ phiếu đề xuất phạt 4 nhà khai thác di động lớn của Mỹ hơn 200 triệu USD vì không bảo vệ thông tin vị trí của người dùng.

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, FCC đề xuất phạt nhà mạng T-Mobile hơn 91 triệu USD, AT&T 57 triệu USD, Verizon 48 triệu USD và Sprint hơn 12 triệu USD.

Trước thông tin mà FCC đưa ra, nhà mạng T-Mobile cho biết họ sẽ chống lại đề xuất này và cho rằng sau khi biết được chương trình tổng hợp vị trí người dùng đang bị lạm dụng bởi các bên thứ ba nhằm mục đích xấu, họ đã đưa ra các hành động nhanh chóng. Trong khi đó, hiện tại 3 nhà mạng khác đã chưa đưa ra bình luận ngay gì. Các nhà mạng có quyền phản đối lại đề xuất trước khi FCC đưa ra quyết định cuối cùng.

Chủ tịch FCC Ajit Pai cho biết, Ủy ban “phải có hành động để bảo vệ người dùng Mỹ và chúng tôi tin tưởng vào quyết định mà chúng tôi đưa ra”.

FCC cho biết vào tháng 5/2018, họ đã điều tra và thấy rằng một lỗ hổng trong trang web có thể cho phép theo dõi vị trí của khách hàng sử dụng điện thoại di động. Cuộc điều tra đó đã mở rộng sang việc sử dụng dữ liệu vị trí của người dùng khác bởi các công ty bên thứ ba.

Các nhà mạng đã cho phép sử dụng dữ liệu vị trí cho các chương trình như hỗ trợ trên đường, hậu cần, dịch vụ cảnh báo khẩn cấp y tế, cảnh báo buôn người và phòng chống gian lận.

Trong khi đó, Jessica Rosenworcel – một Ủy viên hội đồng của FCC - bất đồng quan điểm với quyết định này. Bà cho rằng “cuộc điều tra đưa ra quá muộn và mức phạt đề xuất quá ít. FCC đã che giấu người dùng trong gần hai năm sau khi chúng tôi biết rằng các nhà mạng di động đang bán thông tin vị trí cho những công ty trung gian mờ ám”. Bà nói rằng FCC đã không áp dụng mức phạt đủ lớn đối với các sai phạm.

Một nhóm đại diện cho các nhà mạng Mỹ cho biết hồi tháng 1 rằng khi nghe cáo buộc lạm dụng dữ liệu, các nhà mạng đã nhanh chóng điều tra, đình chỉ truy cập dữ liệu và sau đó chấm dứt các chương trình đó.

Các nhà lập pháp năm ngoái bày tỏ sự phẫn nộ về việc các công ty chuyên bán dữ liệu người dùng có thể mua dữ liệu người dùng từ các nhà mạng di động và bán các dịch vụ dựa trên vị trí cho nhiều công ty khác nhau, bao gồm cả thợ săn tiền thưởng.

Liên quan đến vấn đề này, một Ủy viên hội đồng khác của FCC, Geoffrey Starks, cho rằng FCC nên đưa vấn đề ra tòa án để xác định có bao nhiêu người dùng bị ảnh hưởng.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !