Nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ trộm phần mềm của Mỹ

Nếu bị kết tội, nhà nghiên cứu này có thể phải đối mặt với án tù 20 năm vì cáo buộc phá hủy bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra liên bang về khả năng chuyển giao bất hợp pháp công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã buộc tội một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học California, Los Angeles vì cáo buộc phá hủy bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra liên bang về khả năng chuyển giao bất hợp pháp công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc.

Người bị buộc tội là Guan Lei, bị cáo buộc đã ném một ổ cứng vào một thùng rác gần nơi ở của anh ta ở Mỹ trước khi cố gắng lên chuyến bay đến Trung Quốc.

Ổ cứng đã được Cục Điều tra Liên bang (FBI) thu hồi sau khi Guan Lei từ chối yêu cầu của cơ quan tình báo kiểm tra máy tính của anh ta khi anh ta định lên một chuyến bay đến Trung Quốc. Hiện tại anh ta đã bị các cơ quan chức năng Mỹ giữ lại để điều tra.

{keywords}
Nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt vì nghi ngờ trộm phần mềm công nghệ Mỹ

Theo một bản báo cáo do FBI đệ trình để làm bằng chứng cho cáo buộc cho thấy, ổ cứng bị hư hỏng không thể sửa chữa được và tất cả dữ liệu trước đây liên quan đến ổ cứng dường như đã bị xóa một cách có chủ ý và bằng vũ lực.

FBI kể từ đó đã bắt đầu một cuộc điều tra về việc liệu Guan có thể chuyển phần mềm hoặc dữ liệu kỹ thuật nhạy cảm của Mỹ cho Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) hay đã giả từ chối sự liên kết với quân đội Trung Quốc khi anh ta xin thị thực vào năm 2018 hay không, DoJ cho biết.

Theo một phần của cuộc điều tra, Guan thừa nhận rằng anh ta đã tham gia huấn luyện quân sự và thỉnh thoảng mặc quân phục khi anh ta học tại NUDT trước đó nhưng khẳng định anh ta là một sinh viên bình thường.

Ngoài bị cáo buộc tiêu hủy bằng chứng, Guan còn bị cáo buộc che giấu thiết bị lưu trữ kỹ thuật số với các nhà điều tra và nói dối về việc có bất kỳ liên hệ nào với lãnh sự quán Trung Quốc trong thời gian ở Mỹ.

Nếu bị buộc tội, Guan có thể phải đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù ở nhà tù liên bang.

Guan là công dân Trung Quốc mới nhất bị điều tra vì có thể chuyển giao trái phép công nghệ của Mỹ cho Trung Quốc, trước đó một người khác cũng đã bị kết án hai năm tù vào đầu năm nay vì ăn cắp công nghệ pin thế hệ tiếp theo từ một công ty xăng dầu của Mỹ.

Đồng thời, Huawei hiện đang phải đối mặt với cáo buộc đánh cắp thông tin trên một robot kiểm tra điện thoại T-Mobile có tên là Tappy để tạo ra phiên bản của riêng mình.

Theo Giám đốc FBI - Christopher Wray thì đã có sự gia tăng trong các cuộc điều tra này kể từ năm 2018, khi DoJ khởi động chiến dịch Sáng kiến Trung Quốc nhằm chống lại và điều tra hoạt động gián điệp kinh tế của Bắc Kinh.

Vào đầu năm nay, Wray cho biết: “FBI đã thực hiện khoảng một nghìn cuộc điều tra tại tất cả 56 văn phòng khu vực của chúng tôi ở tất cả mọi ngành và lĩnh vực liên quan đến việc Trung Quốc cố gắng đánh cắp công nghệ của Mỹ”.

Phan Văn Hòa (theo ZDnet)

Mỹ truy lùng 2 hacker TQ làm gián điệp, trộm hàng trăm triệu USD

Mỹ truy lùng 2 hacker TQ làm gián điệp, trộm hàng trăm triệu USD

Bản cáo trạng xác định 2 tin tặc không những thực hiện nhiệm vụ tình báo cho chính quyền Trung Quốc, mà còn trộm "hàng trăm triệu USD" vì mục đích cá nhân.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

AWS dự báo thách thức mới trong an ninh mạng năm 2023

Theo ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật AWS khu vực châu Á-TBD & Nhật Bản, tình hình địa chính trị, mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh, hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !