Nhà nước không quy định trần giá cước 4G

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) khẳng định, 4G là dịch vụ mới nên giá cước sẽ do doanh nghiệp viễn thông tự xác định.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) khẳng định, 4G là dịch vụ mới nên giá cước sẽ do doanh nghiệp viễn thông tự xác định, Nhà nước không quy định giá sàn và giá trần đối với loại hình dịch vụ này.

{keywords}

Trả lời báo chí tại Tọa đàm "Việt Nam tiến lên 4G như thế nào" diễn ra chiều nay, 21/10, ông Tuấn Anh cho biết, hiện Chính phủ chỉ quy định giá trần, giá sàn đối với một số dịch vụ đặc thù như viễn thông công ích, dịch vụ kết nối mà thôi. Với 4G, chính sách xây dựng giá cước như thế nào sẽ hoàn toàn do doanh nghiệp tự xây dựng.

Thời gian qua, tuy chưa tăng giá cước 3G nhưng nhiều doanh nghiệp viễn thông luôn than lỗ, chưa thu hồi được vốn khi cung cấp dịch vụ 3G. Chính vì thế, vấn đề giá cước của dịch vụ 4G ra sao rất được dư luận quan tâm. Thông tin Viettel xin phép Bộ TT&TT được thử nghiệm triển khai cung cấp dịch vụ 4G có thu phí trong năm nay càng khiến cho câu chuyện giá cước nóng hơn.

Tuy nhiên, câu hỏi về chính sách giá cước không được các nhà mạng chia sẻ cụ thể tại Tọa đàm. Chuyện này thực ra cũng không có gì lạ, vì theo như phân tích của ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông (nay là Bộ TT&TT), thì mỗi nhà mạng đều có bí mật kinh doanh riêng nên không thể "nói hết", công khai hết được.

Chẳng hạn như ông Hồ Chí Dũng, Giám đốc công nghệ của Viettel cho biết, với lộ trình cuối năm 2016 mới cấp phép 4G chính thức thì bây giờ vẫn là quá sớm để nhà mạng xác định phương án cước. Tuy nhiên, tham khảo kinh nghiệm quốc tế thì "tốc độ 4G tốt hơn, chất lượng hơn nhưng giá sẽ không đắt hơn".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Long, Phó TGĐ Tổng công ty VNPT Net tiết lộ VNPT vẫn đang suy nghĩ về vấn đề này. "3G chỉ khác 4G ở tốc độ download, còn dung lượng dữ liệu thì như nhau nên giá cước dự kiến không có sự thay đổi. Nói cách khác, giá bình quân trên dung lượng sẽ giống nhau, không phân biệt 2G, 3G, 4G. Nhưng nếu tốc độ tải nhanh hơn thì người dùng sẽ có xu hướng sử dụng dịch vụ nhiều hơn, tải nhiều dung lượng hơn, doanh thu nhà mạng sẽ tăng lên".

Vẫn cấp phép 4G trong năm 2016

Theo ông Trần Tuấn Anh, hiện mới có 3 nhà mạng nộp hồ sơ xin cấp phép thử nghiệm triển khai cung cấp dịch vụ 4G trong năm 2015 là Viettel, VinaPhone và MobiFone. Hiện hồ sơ đang được thẩm định, trình Bộ trưởng xem xét, cấp phép. Tuy nhiên, do đợt này chỉ thử nghiệm mạng và dịch vụ nên sẽ áp dụng ở quy mô hạn chế là 3 tỉnh, thành phố, không được triển khai toàn quốc. Số trạm BTS thử nghiệm tối đa không được quá 100 trạm/địa phương.

"Theo quy hoạch phát triển viễn thông, Bộ TT&TT sẽ xem xét cấp phép triển khai mạng băng rộng di động thế hệ tiếp theo (4G-PV) trong năm 2016. Chủ trương của Bộ là cấp phép trong nửa cuối 2016, thậm chí là sang 2017", ông Tuấn Anh cho biết. Tuy nhiên, theo đại diện Cục Viễn thông thì vấn đề quan trọng không phải là cấp phép. Việc triển khai một mạng mới phụ thuộc rất nhiều vào mô hình kinh doanh của nhà mạng, việc nhà mạng sẽ tận dụng mạng lưới, công nghệ hiện có như thế nào. Chính vì thế, Bộ đã cho phép doanh nghiệp thử nghiệm trên băng tần 1800 MHz, 2300 và 2600 MHz. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm, Bộ sẽ xem xét những mô hình kinh doanh đảm bảo hiệu quả, sau đó mới tổ chức đấu thầu, cấp phép chính thức theo đúng quy định.

Đánh giá lộ trình này là hợp lý, nguyên Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết ông phát biểu với tư cách một người gắn bó lâu năm với lĩnh vực viễn thông. Theo đó, 2016 là thời điểm phù hợp để triển khai tại Việt Nam. "Từ khi cấp phép, doanh nghiệp cần khoảng 1 năm để triển khai mạng lưới. Từ đầu năm 2017, giá thiết bị đầu cuối sẽ giảm nhiều so với hiện nay, đồng thời nhu cầu từ phía người dùng trong nước cũng sẽ hiện hữu rõ hơn", ông kết luận.

T.Cầm

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Intel cắt giảm lên tới 25% lương lãnh đạo và nhân viên

Ngày 31/1, tập đoàn Intel cho biết đã thực hiện cắt giảm lương giám đốc điều hành và nhân viên trên diện rộng.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Đang cập nhật dữ liệu !