Nhà sáng lập quỹ tiền số 10 tỷ USD bị dọa giết

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, hai nhà sáng lập quỹ tiền số Three Arrows Capital (3AC) phá vỡ sự im lặng sau nhiều ngày lẩn trốn.

Su Zhu và Kyle Davies, đều 35 tuổi, quen nhau tại trường trung học. Họ xây dựng 3AC trở thành một quỹ đầu tư tiền số khổng lồ trước khi vỡ nợ và phải nộp đơn xin phá sản vào ngày 1/7 do thị trường crypto lao dốc.

Các cố vấn phụ trách thanh lý tài sản của 3AC trong đơn ngày 8/7 cho biết Zhu và Davies không hợp tác với họ, cũng như không biết họ đang ở đâu.

Trụ sở 3AC vắng hoe tại Singapore. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Zhu, họ bị dọa giết nên phải lẩn trốn. “Điều đó không đồng nghĩa chúng tôi không liên lạc với các nhà chức trách liên quan. Chúng tôi liên hệ với họ ngay từ đầu”.

Zhu và Davies thừa nhận sự sụp đổ của 3AC chủ yếu liên quan đến các giao dịch Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) và hai token Terra Luna (LUNA) và terra USD (UST). Vào tháng 6, hai nhà sáng lập cho biết bị tổn thất khoảng 200 triệu USD vì cặp stablecoin UST và LUNA. UST lao dốc xuống giá trị gần bằng 0 trong tuần cuối tháng 5, còn LUNA cũng rơi vào tình trạng tương tự một tuần sau đó.

“Điều chúng tôi không nhận ra là Luna có thể trở nên vô giá trị chỉ trong vài ngày và điều này là xúc tác để siết chặt tín dụng trong toàn ngành, gây áp lực đáng kể lên tất cả vị thế của chúng tôi”, Zhu nói. Zhu và Davies cũng không nhận thấy rủi ro liên quan đến Terra khi phần còn lại của thị trường bị ảnh hưởng bởi thua lỗ.

Cả hai token đều đang giao dịch thấp hơn 90% so với cùng đỉnh. Bên cạnh Terra, 3AC còn là một trong những người nắm giữ GBTC lớn nhất. GBTC là một sản phẩm tài chính cho phép các nhà đầu tư sở hữu Bitcoin thông qua tài khoản môi giới chứng khoán của họ. Những người nắm giữ GBTC có thể bán cổ phiếu trên thị trường OTC. Phương thức này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì mang lại lợi nhuận cao.

Vào thời điểm hiện tại, cổ phiếu GBTC của 3AC đã bị khóa trong 6 tháng với giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD. Giá giảm đồng nghĩa nhà đầu tư phải chịu tổn thất, chưa kể 3AC còn sử dụng đòn bẩy. Cùng với biến động của thị trường, GBTC giảm từ 34 USD/cổ phiếu hồi đầu năm xuống 12 USD đầu tuần.

Trong khi chờ thị trường hồi phục, 3AC tiếp tục vay mượn, tuy nhiên, chưa có dấu hiệu khả quan nào. Sau khi Bitcoin giảm về dưới mốc 20.000 USD, quỹ mất khả năng trả nợ cho tất cả chủ nợ. 3AC được cho là vẫn nợ khoảng 3,5 tỷ USD của 27 công ty khác nhau, trong đó có 2,3 tỷ USD của công ty cho vay tiền số Genesis Global Trading. Davies và Zhu từ chối cung cấp nơi họ đang ở song một luật sư tiết lộ đích đến cuối cùng sẽ là Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, một điểm nóng về tiền mã hóa.

Du Lam (Theo Bloomberg, Btctimes)

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Đang cập nhật dữ liệu !