Nhà thiết kế iPhone trải lòng sau 10 năm ngày mất Steve Jobs

“Tôi nghĩ về Steve hàng ngày. Ông ấy không hổ danh là người hiếu kỳ nhất mà tôi từng gặp”, Jony Ive viết về người bạn quá cố Steve Jobs.

 

{keywords}
Jony Ive (trái) trò chuyện cùng Steve Jobs năm 2005. (Ảnh: WSJ)

Jony Ive, nhà thiết kế thiên tài của Apple, đã viết một lá thư đầy xúc động, nói về Steve Jobs, đồng nghiệp, kiêm người bạn quá cố của mình.

Steve Jobs qua đời ngày 5/10/2011. Sau cái chết của ông, Jony Ive đã có một bài điếu văn, gọi nhà sáng lập Apple là “người bạn trung thành và thân thiết nhất của tôi”. Sau khi nghỉ việc Giám đốc Thiết kế tại Apple, ông Ive thành lập công ty riêng mang tên LoveFrom.

Trong lá thư viết cho Thời báo Phố Wall nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của Steve Jobs, nhà thiết kế thiên tài cho biết “hầu như không nghĩ về cái chết của Steve”. Ông gọi ngày này 10 năm trước là một ngày “tàn khốc, đau lòng”. Khi ấy, ông và Tim Cook đã ngồi yên lặng trong vườn một khoảng thời gian rất dài.

“Tôi yêu cách Steve nhìn thế giới. Cách nghĩ của ông ấy đẹp đẽ một cách sâu sắc”.

Jony Ive và Steve Jobs đã làm việc cùng nhau 15 năm. Họ ăn trưa với nhau gần như mọi ngày và thường dành buổi chiều trong xưởng thiết kế. Đó khoảng thời gian vui vẻ, sáng tạo và hạnh phúc nhất cuộc đời của ông Ive.

Cựu Giám đốc Thiết kế Apple nhận xét, Steve Jobs là người “hiếu kỳ nhất từng gặp”. Sự hiếu kỳ ấy không bị hạn chế bởi kiến thức hay chuyên môn, nó diễn ra hung dữ, đầy năng lượng và không ngừng nghỉ. “Tình tò mò của ông ấy được rèn luyện một cách chủ đích và nghiêm khắc”. Đối với Steve Jobs, “tò mò và khám phá ý tưởng quan trọng hơn là được xã hội chấp nhận” và “khao khát học hỏi quan trọng hơn nhiều so với muốn làm đúng”.

“Sự tò mò gắn kết chúng tôi. Nó hình thành nền tảng của sự hợp tác hiệu quả và vui vẻ. Tôi nghĩ nó cũng xua đi nỗi sợ hãi khi làm điều gì đó mới mẻ”.

Theo Jony Ive, Steve Jobs là người kỳ vọng nhiều vào bản thân, làm việc chăm chỉ với một sức sống, sự thanh lịch và kỷ luật hiếm có. Sau 10 năm, hình ảnh của Jobs trong tâm trí Ive không hề tĩnh tại mà liên tục phát triển.

“Bây giờ, trên hết, tôi nhớ sự trong sáng kỳ lạ và đẹp đẽ của ông ấy. Ngoài những ý tưởng và tầm nhìn, tôi nhớ cái nhìn sâu sắc của ông ấy đã mang đến trật tự cho những thứ hỗn loạn”.

“Steve thực sự tin rằng bằng cách tạo ra thứ gì đó hữu ích, có sức mạnh và tuyệt đẹp, chúng ta đã thể hiện tình yêu với nhân loại”…

Sau gần 30 năm, Jony Ive rời Apple với động lực là hiếu kỳ học hỏi và khám phá những cách thức mới để cống hiến. Chính Steve là cảm hứng để Ive đặt tên công ty mới là LoveFrom.

“Những lời cuối của Steve với tôi là ông ấy nhớ việc nói chuyện cùng nhau. Tôi ngồi bệt trên sàn, cạnh giường ông ấy, lưng đối diện tường. Sau khi ông ấy mất, tôi bước ra vườn. Tôi nhớ âm thanh chốt cửa gỗ khi nhẹ nhàng kép nó lại. Trong vườn, tôi ngồi xuống và suy nghĩ về những cuộc trò chuyện thường diễn ra bằng cách lắng nghe và suy nghĩ. Có lẽ, đó là lý do vì sao phần lớn thời gian của chúng tôi diễn ra yên lặng như vậy. Tôi nhớ Steve vô cùng và sẽ luôn nhớ cả những lúc không nói cùng ông ấy”.

Du Lam (Theo WSJ)

Nội bộ Apple đang rối loạn

Nội bộ Apple đang rối loạn

Trái ngược với quy định của ban lãnh đạo, ngày một nhiều nhân viên Apple tỏ thái độ bất bình và phản kháng về chính sách bí mật của công ty.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Google tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’, đóng cửa mảng dịch vụ gaming

Google thông báo sẽ đóng cửa dịch vụ trò chơi kỹ thuật số Stadia, dự án tham vọng gần đây nhất của công ty, để cắt giảm chi phí.

Đang cập nhật dữ liệu !