Nhà Trắng lên kế hoạch xây dựng "Vạn lý Tường lửa" phiên bản Mỹ

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, kế hoạch này được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia cũng như quyền riêng tư và dữ liệu nhạy cảm của công dân Mỹ trước các lực lượng tình báo nước ngoài.

Sau nỗ lực viết lại các quy tắc internet và thâu tóm TikTok, chính quyền ông Trump còn đang lập kế hoạch xây dựng nên một bức tường kỹ thuật số quanh nước Mỹ - một ý tưởng tương tự như Vạn lý Tường lửa (Great Firewall) của Trung Quốc hiện nay – điều mà nước Mỹ thường lên tiếng chê bai, chỉ trích.

Kế hoạch này mới được Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo phác thảo lên trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ. Với tên gọi mỹ miều "Clean Network" (Mạng lưới Sạch), kế hoạch này được triển khai với 5 mục đích chính như sau:

1. Để chặn các nhà mạng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc khỏi kết nối với mạng viễn thông Mỹ. Các công ty này bị xem như gây ra mối nguy cho an ninh quốc gia Mỹ và không được cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đi và đến Mỹ.

2. Để loại bỏ các ứng dụng Trung Quốc (được xem như các ứng dụng không đáng tin cậy) khỏi các cửa hàng ứng dụng Mỹ bởi vì các ứng dụng này "đe dọa đến quyền riêng tư, phát tán virus và lan truyền thông tin giả. Các thông tin kinh doanh và cá nhân nhạy cảm nhất của người Mỹ trên điện thoại của họ sẽ không để cho các tên trộm từ Trung Quốc được hưởng lợi.

3. Để ngăn dữ liệu người dùng trên các ứng dụng khỏi sự tiếp cận của những nhà sản xuất smartphone Trung Quốc "không đáng tin cậy" như Huawei, thông qua chợ ứng dụng của riêng họ. Các công ty này còn được khuyến cáo nên gỡ bỏ ứng dụng của mình khỏi cửa hàng ứng dụng của những công ty như Huawei, để tránh dữ liệu người dùng bị khai thác.

4. Để ngăn các thông tin nhạy cảm và những thông tin kinh doanh giá trị nhất của công dân Mỹ, bao gồm cả các nghiên cứu về vắc xin Covid-19, được lưu trữ trên các nền tảng đám mây của nước ngoài thông qua các công ty như Alibaba, Baidu, Tencent.

5. Cuối cùng, kế hoạch còn để đảm bảo các đường cáp ngầm dưới biển kết nối internet của nước Mỹ với toàn cầu không bị tấn công nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo trên quy mô lớn.

Các mục đích kể trên cho thấy mức độ và phạm vi rộng lớn của chương trình Clean Network, tuy nhiên lại không rõ kế hoạch này sẽ được thực thi như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống mới trong vài tháng tới. Kế hoạch này cũng không có các chi tiết kỹ thuật về cách thức thực hiện của chính quyền để đạt được các mục tiêu này cũng như không có các tham chiếu pháp lý để những mục đích trên có thể xảy ra.

Cho dù kế hoạch này đang được so sánh với Vạn lý Tường lửa của Trung Quốc, nhưng theo Maria Farrell, nhà nghiên cứu độc lập về chính sách công nghệ quốc tế, cách tiếp cận của kế hoạch này giống với cách tiếp cận của nước Nga hơn. Theo đó, chính quyền yêu cầu dữ liệu phải được lưu trữ trong nước còn các dữ liệu nhạy cảm liên quan đến công dân Nga phải được xử lý trên đất Nga, nhưng không có các yêu cầu về kiểm soát và kiểm duyệt web gắt gao như Trung Quốc.

Dù sao đi nữa, lệnh cấm đối với TikTok dường như chỉ là bước khởi đầu cho các thay đổi trong chính sách đối với internet của chính quyền ông Trump. Cho đến nay, các ứng dụng phổ biến của Trung Quốc như TikTok và WeChat đã bị ông Trump ra các sắc lệnh hành pháp để cấm sử dụng tại nước Mỹ.

Theo GenK

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !