Nhân viên Alibaba, Tencent chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Các ông lớn công nghệ tại Trung Quốc có thể sa thải hàng chục nghìn người trong năm nay. Nhân sự tại đây đã chuẩn bị sẵn cho tình huống xấu nhất.

Theo Reuters, 10.000 nhân viên làm việc tại Alibaba và Tencent sẽ bị sa thải trong vài tháng tới. Đây là đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất từ trước đến nay của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên làm việc tại các ông lớn công nghệ Trung Quốc cho biết đã chuẩn bị sẵn cho tình huống này. Họ nhận biết rằng ngành công nghệ Internet đang đi xuống, trong khi đã mệt mỏi vì thời gian làm việc quá dài.

Bám trụ vì lương cao

Các tập đoàn công nghệ từng là điểm đến mơ ước của nhân sự Trung Quốc. Tuy nhiên, mọi việc đang dần khác đi.

Trả lời phỏng vấn của Sixth Tone, một nhóm công nhân ở Tencent, Alibaba và ByteDance cho biết tin đồn các ông lớn sắp sửa giảm biên chế đã xuất hiện từ lâu.

Cat giam nhan su hang loat tai cac tap doan cong nghe anh 1

Nhân viên làm việc tại các tập đoàn công nghệ luôn ở trong trạng thái căng thẳng vì cường độ làm việc cao và cảm thấy không đóng góp giá trị thực cho xã hội. Ảnh: VCG.

Những tập đoàn đình đám này vốn là điểm đến đầy hứa hẹn của các cử nhân tốt nghiệp ngành công nghệ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới áp lực của các nhà quản lý, nhân viên tại đây luôn ở trong trạng thái căng thẳng vì làm việc ngoài giờ.

Nhiều nhân viên làm việc tại các hãng công nghệ cho hay họ đã dự tính trước về chính sách cắt giảm nhân viên, xem đây như một cơ hội để làm lại cuộc đời. Những nhân sự này vốn không thích văn hóa làm việc ở các tập đoàn lớn, nhưng họ vẫn bám trụ vì mức lương hấp dẫn.

Theo Belina Tian, làm việc ở công ty nhân sự Bo Le Associates, lượng hồ sơ tìm việc từ nhân sự công nghệ đang tăng mạnh.

“Nhân viên từng làm việc ở lĩnh vực công nghệ ngày càng có xu hướng chuyển sang các ngành nghề khác như phân tích chứng khoán”, Tian cho biết.

Cắt giảm hàng loạt

Khi chính quyền Trung Quốc siết chặt quản lý đối với các tập đoàn công nghệ, đầu năm 2022, nhiều dự đoán nổ ra liên quan đến chính sách cắt giảm nhân sự của các hãng.

Theo Reuters, Alibaba sẽ sa thải hơn 15% tổng nhân sự, khoảng 39.000 người, một nguồn tin thân cận của hãng cho biết.

“Lĩnh vực chăm sóc khách hàng trong nước (bao gồm ứng dụng đặt đồ ăn, hàng hóa và bản đồ) sẽ bị cắt giảm hơn 25% nhân công”, một nguồn tin khác chia sẻ với Reuters. Ngoài ra, Tencent cũng sẽ giảm nhân sự ở nhiều lĩnh vực.

Theo Caixin, có thể có tới 30% nhân sự tại Tencent sẽ bị cắt giảm, tập trung ở mảng công nghiệp thông minh (smart industry) và nền tảng - nội dung.

Cat giam nhan su hang loat tai cac tap doan cong nghe anh 2

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group chuẩn bị cắt giảm hàng chục nghìn việc làm ở nhiều lĩnh vực. Ảnh: Bloomberg.

Mới đây, vào tháng 2, ứng dụng đặt xe công nghệ Didi Chuxing dự tính cắt giảm 20% nhân sự của mình. Theo LatePost, nguyên nhân dẫn đến chính sách này đến từ việc chính quyền yêu cầu các kho ứng dụng gỡ bỏ app Didi, kéo theo đó là giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Sixth Tone cho biết ứng dụng Didi đã bị khóa tính năng đăng ký người dùng mới hơn 6 tháng qua do vướng phải cáo buộc thu thập dữ liệu bất hợp pháp.

Cũng trong thời điểm này, Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc quyết định giảm biên chế trong mảng mua sắm trực tuyến theo nhóm (group buying). Trước đó, mạng xã hội chia sẻ video ngắn Kuaishou đã cắt giảm 15-30% nhân công ở nhóm thương mại điện tử và phát triển thuật toán.

(Theo Zing)

Chính phủ mạnh tay, mây đen bao phủ thị trường lao động Trung Quốc

Chính phủ mạnh tay, mây đen bao phủ thị trường lao động Trung Quốc

Chính sách cứng rắn đối với các công ty công nghệ hàng đầu trong nước trong suốt hơn 1 năm qua của Trung Quốc đang như mây đen bao phủ thị trường lao động nước này.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !