Nhân viên công nghệ Trung Quốc tiết lộ số giờ làm việc kinh hoàng

Một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, xuất phát từ sự bất mãn trước văn hóa làm việc ‘bán sức 996’ tại các hãng công nghệ Trung Quốc.

{keywords}
Nhân viên một startup Trung Quốc nghỉ trưa tại bàn làm việc. (Ảnh: Reuters)

Văn hóa 996 ngụ ý thời gian làm việc từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều, 6 ngày mỗi tuần. Mới đây, một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, khuyến khích nhân viên công nghệ chia sẻ thông tin về giờ làm việc của mình trên bảng tính công khai. Tính đến ngày 13/10, bảng tính đã nhận được hơn 3.500 bản ghi, trong đó có dữ liệu từ những người đang làm cho các hãng Internet lớn như Alibaba, Tencent, ByteDance, Meituan.

Thông tin được chia sẻ bao gồm chức danh công việc, vị trí, thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc, giờ ăn trưa, số ngày làm việc mỗi tuần.

Theo một trong những người khởi xướng chiến dịch, bảng tính có tên WorkingTime thu hút hơn 10 triệu  lượt xem. Người này muốn giúp những ai đang tìm việc làm hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc trong ngành. Không ai trong nhóm tổ chức tiết lộ tên thật.

Người sáng lập viết: “Làm thêm giờ vẫn thịnh hành với các công ty nội và không bị giám sát, đặc biệt trong số các doanh nghiệp Internet. Chúng tôi hi vọng có thể góp sức tẩy chay 996 và phổ biến 955”.

Trung Quốc liên tục ghi nhận làn sóng phản đối lịch trình làm việc hà khắc của ngành công nghiệp Internet trong vài năm gần đây, các nhà chức trách cũng chỉ trích hiện tượng này nhưng hầu như không có thay đổi.

Năm 2019, một người dùng ẩn danh, tự nhận là nhà phát triển Trung Quốc, phát động cuộc biểu tình trực tuyến trên GitHub, cho rằng bất kỳ ai làm theo 996 sẽ kết thúc cuộc đời trong phòng chăm sóc đặc biệt. Động thái thu hút sự chú ý rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội xứ Trung và khiến một số trình duyệt web phải hạn chế truy cập GitHub.

Tháng 1 năm nay, một nữ nhân viên 22 tuổi tại Pinduoduo chết trên đường đi làm về lúc nửa đêm, tiếp tục làm dấy lên tranh cãi.

Khi Bắc Kinh tăng cường quản lý Big Tech trong năm qua, các nhà chức trách dường như đưa ra lập trường cứng rắn hơn chống lại 996. Vào tháng 8, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội ra thông báo chung, nêu chi tiết 10 vụ việc liên quan tới tranh chấp lao động, bao gồm một vụ đuổi nhân viên vì từ chối làm việc 996. Một ủy ban trọng tài xem việc sa thải là vi phạm pháp luật.

Theo luật pháp Trung Quốc, nhân viên được trả lương làm thêm giờ, tối đa 36 giờ/tháng. Tuy nhiên, việc giám sát sử dụng lao động vẫn lỏng lẻo, khiến nhiều người phải chấp nhận làm thêm dù vượt khung.

Bất chấp một số ông lớn hứa hẹn giảm giờ làm, vài nhân viên tiết lộ khối lượng công việc của họ vẫn rất “ác liệt”, thậm chí phải làm cả cuối tuần.

Du Lam (Theo SCMP)

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Costa Rica vs Đức, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Costa Rica và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Tây Ban Nha, 2h00 ngày 2/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Nhật Bản vs Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Công nghệ mới trong cuộc đua chip máy tính Icon

Các nhà khoa học và startup trên khắp thế giới đang đẩy mạnh phát triển chip máy tính năng lượng thấp, vừa ít gây hại cho môi trường, vừa nâng cấp chất lượng tốt hơn.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Bỉ, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Bỉ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Canada vs Ma Rốc, 22h00 ngày 1/12

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Canada và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Chuyên gia cảnh báo những hình thức lừa đảo công nghệ cao dịp World Cup

Tin tặc đã lợi dụng dịp World Cup để tiến hành những hình thức lừa đảo công nghệ cao nhằm vào người hâm mộ bóng đá trên toàn cầu.

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch.

Elon Musk và Tim Cook ‘bắt tay giảng hòa’

Elon Musk đính chính việc Twitter có khả năng bị xóa khỏi App Store chỉ là hiểu nhầm, và đã được giải quyết sau một cuộc gặp trực tiếp với Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple.

Tim Cook khôn ngoan khi không trả lời Elon Musk trên mạng xã hội

CEO Apple không có lợi ích gì khi phản hồi Elon Musk, tránh được một cuộc tranh cãi không cần thiết với một người luôn tìm kiếm sự chú ý.

Đang cập nhật dữ liệu !