Nhân viên không về quê, nhiều cửa hàng di động mở bán xuyên Tết

Các hệ thống lớn đóng cửa nghỉ nhưng một số chuỗi quy mô vừa mở cửa xuyên Tết đón khách.

 

Trao đổi với ICTnews, các hệ thống lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop cho biết nghỉ Tết từ 29 tháng Chạp (FPT Shop đóng từ chiều 29), mở bán trở lại vào ngày mùng 4. Riêng một số chuỗi nhỏ hơn sẽ mở cửa với số lượng cửa hàng nhất định, một phần do số lượng nhân viên không về quê ăn Tết tăng lên.

Khoảng 20 cửa hàng CellphoneS và Điện Thoại Vui sẽ mở bán tất cả các ngày ngày Tết. Theo chuỗi này, năm nay sẽ có nhiều người ở lại các thành phố đón Tết hơn, do đó họ mở bán phục vụ nhóm khách không về quê.

Hệ thống này nhận định người dân ở lại thành phố một phần do khó khăn trong việc đi lại, nhiều địa phương có yêu cầu cách ly với người ở vùng dịch về và nhiều gia đình cũng lo lắng việc lây bệnh cho người thân. Thêm vào đó, năm nay thời gian nghỉ dịch kéo dài hơn 3 tháng khiến nhiều người gặp khó khăn về thu nhập, phải ở lại làm Tết để kiếm thêm.

{keywords}
Nhiều cửa hàng di động mở cửa xuyên Tết 2022.

Do tình hình khó khăn chung, nhân viên bán hàng các cửa hàng điện thoại cũng gặp khó khăn, vì vậy số lượng ở lại thành phố cũng tăng lên.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, điều hành chuỗi Minh Tuấn Mobile, cho biết năm nay mở bán một nửa số lượng cửa hàng, cao hơn năm ngoái.

“Do năm nay số lượng nhân viên đăng ký ở lại làm nhiều hơn. Mấy em nó ở lại thì mình mở cửa hàng thôi”, ông Tuấn nói.

Chuỗi Di Động Việt cũng mở 5 cửa hàng ở TP.HCM, 1 cửa hàng ở Hà Nội để phục vụ xuyên Tết. Theo ông Đạt Nguyễn, Giám đốc chuỗi này, năm nay nhân viên ở lại nhiều, do đó cửa hàng mở để họ có chỗ làm việc, kiếm thêm thu nhập.

“Doanh thu chắc được một nửa ngày thường thôi, nhưng cũng mở để khách có nhu cầu cần kíp mua sắm hay sửa chữa cũng có chỗ lui tới”, ông Đạt chia sẻ.

Những năm gần đây do khách đã quen với việc cửa hàng mở cửa xuyên Tết nên cũng ghé đến mua hàng, riêng 4-5 năm trước mở cửa ngày Tết có khi bị lỗ do phải trả thu nhập nhân viên cao hơn ngày thường - ông Đạt giải thích.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và năm nay mở rộng khá nhiều nên CellphoneS gặp khó khăn về nhân sự, để chuẩn bị cho Tết thì ngay từ những ngày đầu tháng 10/2021, chuỗi này đã tiến hành tuyển dụng và đào tạo lượng lớn nhân viên mới. Tới thời điểm hiện tại, vấn đề nhân sự cơ bản ổn định.

“Bên cạnh đó, do có hơn 60% nhân viên năm nay ở lại thành phố không về ăn Tết nên việc mở cửa bán Tết thuận lợi hơn”, ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện CellphoneS nói với ICTnews.

Về hàng hoá cho Tết, sau thời gian khan hàng thì hầu hết sản phẩm đã có ổn định trở lại.

Nhận định doanh số bán mùa Tết cao hơn so với cùng kỳ, song dịch bệnh ảnh hưởng thu nhập người dân nên các nhà bán lẻ cho hay doanh số không tăng mạnh như kỳ vọng.

Hải Đăng

Xiaomi: Bán lẻ công nghệ tại Việt Nam cần chuyển đổi số

Xiaomi: Bán lẻ công nghệ tại Việt Nam cần chuyển đổi số

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Google âm thầm thử nghiệm công cụ tương tự ChatGPT

Theo CNBC, Google đang thử nghiệm các sản phẩm giống ChatGPT, sử dụng công nghệ LaMDA của mình.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !