Nhân viên phản đối Google làm công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc'

Để có cơ hội trở lại Trung Quốc, Google được cho đang phát triển một công cụ tìm kiếm chịu sự kiểm duyệt của chính phủ.

Để có cơ hội trở lại Trung Quốc, Google được cho đang phát triển một công cụ tìm kiếm chịu sự kiểm duyệt của chính phủ.

Theo The New York Times, hàng trăm nhân viên của Google tỏ ra vô cùng thất vọng khi biết công ty quyết định phát triển một công cụ tìm kiếm chịu sự kiểm duyệt tại Trung Quốc. Thậm chí, họ đã ký một bức thư yêu cầu sự minh bạch trong công việc và đạo đức nghề nghiệp.

Trong bức thư, các nhân viên đã viết rằng dự án và sự tuân thủ của Google theo các yêu cầu kiểm duyệt từ Trung Quốc đang làm "dấy lên các vấn đề về đạo đức". Họ cho biết thêm "hiện chúng tôi không có đủ thông tin cần thiết để hiểu về công việc, dự án và những điều chúng tôi đang làm".

{keywords}
Bức thư của nhân viên Google yêu cầu sự minh bạch. Ảnh: nytimes.

Bức thư trên đang được lưu hành nội bộ trên hệ thống của Google và nhận được hơn 1.400 chữ ký từ các nhân viên.

Đây không phải là lần đầu nhân viên của Google đứng lên phản đối các dự án của công ty. Trước đó vào tháng 4, nhân viên đã lên tiếng khi Google tham gia vào một chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển vũ khí cho Lầu Năm Góc. Và đến tháng 6, công ty đã đưa ra thông báo chính thức họ sẽ ngừng hợp tác với Lầu Năm Góc về vấn đề này.

Các báo cáo gần đây cho thấy, Google đang cố gắng trở lại thị trường Trung Quốc bằng cách tạo ra một công cụ kiểm duyệt. Dự án này được phát triển bí mật với cái tên Dragonfly và nó khiến các nhân viên của Google lo ngại rằng họ có đang làm việc để giúp Trung Quốc thu thập thông tin từ công dân của mình hay không.

"Chúng tôi yêu cầu sự minh bạch và rõ ràng hơn, nhân viên của Google cần biết những gì mình đang làm", bức thư cho biết.

{keywords}
Google từng rời khỏi Trung Quốc vì không chấp nhận sự kiểm duyệt của chính phủ. Ảnh: Reuters.

Bức thư cũng kêu gọi Google cho phép nhân viên tham gia vào các đánh giá đạo đức về sản phẩm của công ty, bổ nhiệm thêm các đại diện từ bên ngoài để đảm bảo tính minh bạch và công bố đánh giá đạo đức về các dự án gây tranh cãi.

Google từ chối đưa ra những bình luận về bức thư cũng như các thông tin về dự án Dragonfly.

Trong quá khứ, Google đã từng cho thấy sự quan tâm tới nhân viên về tính minh bạc trong các dự án tương lai cũng như các hoạt động nội bộ hơn các công ty công nghệ khác, thậm chí họ còn khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi và tranh luận tại các cuộc họp nội bộ.

Thêm vào đó, sự phản đối về dự án Dragonfly càng nổ ra mạnh mẽ khi gần đây, Google đã công bố một loạt các nguyên tắc đạo đức khi sử dụng AI và ngừng hợp tác với Lầu Năm Góc.

Theo đó, Google cam kết chỉ sử dụng AI để mang lại lợi ích cho xã hội, không gây hại cho con người và tuân thủ theo luật nhân quyền. Một số nhân viên đã nêu lên những lo ngại rằng việc phát triển một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt tại Trung Quốc sẽ vi phạm các nguyên tắc này.

Trở lại năm 2010, Google cho biết họ phát hiện ra rằng tin tặc Trung Quốc đã tấn công cơ sở hạ tầng của công ty nhằm truy cập vào tài khoản Gmail của các nhà hoạt động nhân quyền. Cuộc tấn công kết hợp với sự kiểm duyệt của chính phủ đã khiến Google buộc phải rời khỏi đất nước này.

Khi đó, Sergey Brin, người đồng sáng lập của công ty, cho biết họ phản đối chính sách kiểm duyệt của đất nước này về chính trị và truyền thông trên Internet.

Tuy nhiên, với dự án Dragonfly, Google đang cho thấy công ty đã trở nên thực dụng hơn khi chỉ quan tâm tới lượng người dùng Internet khổng lồ tại Trung Quốc mà bỏ qua các vấn đề kiểm duyệt.

{keywords}
Để có cơ hội trở lại Trung Quốc, Google bắt buộc phải chấp nhận sự kiểm duyệt. Ảnh: Reuters.

Trong những năm gần đây, Google luôn tỏ ra tích cực duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc dù các dịch vụ hàng đầu của công ty đều không thể truy cập ở quốc gia này. Năm ngoái, Google đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc. Hiện nay, công ty đã có hơn 700 nhân viên tại đây.

Tuy nhiên, tất cả những việc làm trên của Google cũng không thể đảm bảo hoàn toàn công cụ tìm kiếm của công ty có thể trở lại Trung Quốc. Điều này phụ thuộc nhiều vào chính phủ quốc gia này.

Google có thể đang phải đối mặt với nhiều áp lực lớn khi ra mắt sản phẩm mới tại Trung Quốc, ông Mok nói. Tuy nhiên, để có thể trở lại quốc gia này, việc phát triển một công cụ tìm kiếm có kiểm duyệt là điều không thể tránh khỏi.

“Sau đó, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ nói 'Google được thông qua'” Mok nói.

Theo Zing

Google vẫn biết bạn ở đâu kể cả khi bạn đã tắt định vị

Google vẫn biết bạn ở đâu kể cả khi bạn đã tắt định vị

Tính soi mói của Google càng lúc càng gây khó chịu, những tưởng khi tắt định vị thì bạn sẽ trốn khỏi Google nhưng thực tế không phải vậy.

Google 'cấm cửa' toàn bộ ứng dụng đào tiền ảo trên Play Store

Google 'cấm cửa' toàn bộ ứng dụng đào tiền ảo trên Play Store

Google vừa điều chỉnh một số chính sách về cửa hàng ứng dụng Play Store, qua đó cấm hoàn toàn các công cụ đào tiền ảo.

Google bị phạt 5 tỷ USD, bí mật quân sự Mỹ bị hacker rao bán

Google bị phạt 5 tỷ USD, bí mật quân sự Mỹ bị hacker rao bán

Google bị phạt 5 tỷ USD; Bí mật quân sự Mỹ bị hacker rao bán; Google Maps thêm chế độ mới cho xe máy tại Việt Nam;... là những thông tin nổi bật trong bản tin công nghệ thứ 7 tuần này.

 

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Apple lần đầu vươn lên số 2 tại Việt Nam nhờ dòng iPhone 14

Với sự góp sức của iPhone 14, Apple lần đầu tiên đứng ngôi á quân thị trường smartphone tại Việt Nam.

Xem nhật thực lạ trên sao Hoả Icon

Hình ảnh nhật thực được Tàu thăm dò Perseverance của NASA ghi lại từ sao Hoả rất khác lạ so với nhật thực trên Trái Đất.

Sư tử đực bị đàn trâu rừng hung hãn truy sát Icon

Con sư tử đực buộc phải tìm cách thoát thân khi bị cả đàn trâu vây ráp truy sát trên đồng cỏ.

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho 29 công trình nghiên cứu

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước (Giải thưởng) về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đợt 6.

Đang cập nhật dữ liệu !