Nhân viên Trung Quốc được truy cập dữ liệu người dùng TikTok châu Âu

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

TikTok vừa cập nhật chính sách mới, xác nhận dữ liệu người dùng tại châu Âu có thể được nhân viên một số nước như Mỹ, Trung Quốc… truy cập.

TikTok cho phép nhân viên nước ngoài truy cập dữ liệu người dùng châu Âu. (Ảnh: The Guardian)

TikTok thông báo dữ liệu của người dùng châu Âu có thể được nhân viên ở các khu vực khác, trong đó có Trung Quốc, truy cập. Điều này nhằm đảm bảo trải nghiệm trên ứng dụng “nhất quán, thú vị và an toàn”. Cụ thể, nhân viên TikTok tại Brazil, Canada, Israel, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc và Singapore có thể truy cập do dữ liệu người dùng châu Âu được lưu trữ tại đây.

Theo Giám đốc chính sách TikTok tại châu Âu, Elaine Fox, dữ liệu sẽ được dùng để tiến hành kiểm tra các khía cạnh của nền tảng, bao gồm hiệu quả của thuật toán gợi ý, xác định các tài khoản tự động gây khó chịu. Trước đây, TikTok thừa nhận một số dữ liệu người dùng có thể được nhân viên công ty mẹ ByteDance truy cập.

Trong thư gửi các Thượng nghị sỹ Mỹ hồi tháng 7, CEO TikTok Shou Zi Chew khẳng định nhân viên nước ngoài chỉ xem được “bộ dữ liệu không nhạy cảm” của người dùng Mỹ nếu được nhóm an ninh TikTok phê duyệt. Không một dữ liệu nào được chia sẻ với quan chức Trung Quốc.

Chính sách mới của TikTok có hiệu lực từ ngày 2/12, áp dụng cho Anh, khu vực kinh tế châu Âu, Thụy Sỹ trong bối cảnh ứng dụng đang bị giám sát gắt gao trên toàn cầu. Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Bộ Thương mại đưa ra khuyến nghị bảo vệ dữ liệu của công dân Mỹ khỏi các thế lực theo dõi nước ngoài. Trong khi đó, Hội đồng Đầu tư nước ngoài tại Mỹ cũng tiến hành đánh giá bảo mật với TikTok.

Cơ quan quản lý dữ liệu Ireland mở cuộc điều tra đối với hành vi “chuyển dữ liệu cá nhân của TikTok sang Trung Quốc”. Theo phán quyết của Tòa án tư pháp châu Âu, một số dữ liệu nhất định khi chuyển ra khỏi châu Âu phải được kiểm tra bảo mật.

Du Lam (Theo The Guardian)

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Đang cập nhật dữ liệu !